Trà Cú: Triển khai kế hoạch thực hiện Đề án đổi mới việc thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính năm 2023 trên địa bàn huyện
Ngày 02/6, Ủy ban nhân huyện tổ chức cuộc họp triển khai kế hoạch thực hiện Đề án đổi mới việc thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính năm 2023 và kế hoạch thực hiện mô hình “Chính quyền, công sở thân thiện và trách nhiệm” với chủ đề “Ngày thứ Năm chuyển đổi số” trên địa bàn huyện năm 2023. Bà Tăng Thị Thắm, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo cải cách hành chính; nâng cao Chỉ số năng lực cạnh tranh và Chuyển đổi số huyện Trà Cú chủ trì cuộc họp.
Quang cảnh cuộc họp

Theo đó, mục đích của các kế hoạch nhằm tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện kịp thời, nghiêm túc Quyết định số 468/QĐ-TTg, ngày 27/3/2021 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án đổi mới việc thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính (TTHC), Quyết định số 1227/QĐ-UBND, ngày 28/6/2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Kế hoạch thực hiện Đề án đổi mới việc thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết TTHC trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2021-2025; Kế hoạch số 36/KH-UBND, ngày 14/4/2023 Ủy ban nhân dân tỉnh triển khai Kế hoạch triển khai, thực hiện Đề án đổi mới việc thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết TTHC năm 2023 trên địa bàn tỉnh, nhằm nâng cao chất lượng hoạt động của Bộ phận Một cửa cấp huyện, xã theo hướng tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, giảm thời gian, chi phí đi lại và tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp.

Đẩy mạnh thực hiện chuyển đổi số trong hoạt động quản lý, cung cấp dịch vụ công, thay đổi cách thức quản trị hành chính từ truyền thống sang hiện đại, gắn với số hóa và sử dụng kết quả số hóa hồ sơ, giấy tờ, kết quả giải quyết TTHC.

Việc thực hiện kế hoạch phải bảo đảm yêu cầu lấy mục tiêu phục vụ người dân, doanh nghiệp làm mục tiêu trọng tâm, xuyên suốt trong quá trình đổi mới thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết TTHC; sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp là thước đo chất lượng và hiệu quả phục vụ của Bộ phận Một cửa các cấp trên địa bàn huyện.

Góp phần giúp UBND huyện cấp xã nâng tỷ lệ hồ sơ giải quyết thủ tục hành chính trực tuyến đạt tiêu chí nông thôn mới (tối thiểu trên 30% trên tổng số hồ sơ TTHC của xã), xã nông thôn mới nâng cao (tối thiểu 50% trên tổng số hồ sơ TTHC của xã), xã nông thôn mới kiểu mẫu (hồ sơ TTHC của người dân trên địa bàn ấp được nộp trực tuyến ít nhất 80%)...

UBND huyện yêu cầu: Thủ trưởng các phòng, ban, ngành huyện, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn (gọi tắt là UBND cấp xã) tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Quyết định số 1227/QĐ-UBND, ngày 28/6/2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Kế hoạch thực hiện Đề án đổi mới việc thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết TTHC trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2021-2025, Kế hoạch số 36/KH-UBND, ngày 14/4/2023 Ủy ban nhân dân tỉnh triển khai Kế hoạch triển khai, thực hiện Đề án đổi mới việc thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết TTHC năm 2023 trên địa bàn tỉnh và hoàn thành các nhiệm vụ được giao theo lộ trình.

Chủ động sáng tạo, nâng cao tinh thần trách nhiệm của công chức, viên chức trong quá trình giải quyết TTHC; đáp ứng yêu cầu công tác quản lý nhà nước trong việc đổi mới việc thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông, gắn với số hóa và sử dụng kết quả số hóa hồ sơ, giấy tờ, kết quả giải quyết TTHC.

Đối với Mô hình “Ngày thứ Năm chuyển đổi số” mang tính phục vụ cho tổ chức cá nhân đến giao dịch các TTHC vào ngày thứ Năm hàng tuần sẽ được đội ngũ công chức, viên chức giúp đỡ, hỗ trợ đăng ký tài khoản và giao dịch các TTHC trong môi trường điện tử. Đồng thời, nâng cao tinh thần, trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị và đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức đảm bảo sự hài lòng của tổ chức, cá nhân khi đến liên hệ giải quyết công việc hành chính.

Tin, ảnh: THANH PHONG