5.Thủ tục Hoãn, miễn chấp hành quyết định đưa vào cơ sở chữa bệnh

Trình tự thực hiện

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định nộp hồ sơ tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thuộc Ủy ban nhân dân cấp xã.

Bước 2: Bộ phận chuyên môn kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ

+ Nếu hồ sơ chưa hợp lệ thì hướng dẫn bổ sung hồ sơ hoàn chỉnh theo quy định;

+ Nếu hồ sơ hoàn chỉnh và hợp lệ thì tiếp nhận.

Bước 3: Xem xét, thẩm tra và làm văn bản gửi Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội cấp huyện.

Cách thức thực hiện

Trực tiếp tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của UBND cấp xã.

Thành phần, số lượng hồ sơ

* Thành phần hồ sơ bao gồm:

Đơn đề nghị hoãn, miễn chấp hành quyết định đưa vào cơ sở chữa bệnh (kèm theo giấy tờ chứng minh thuộc đối tượng hoãn, miễn tự nguyện cai nghiện)

* Số lượng hồ sơ: 01 (một) bộ.

Thời  hạn giải quyết

02 ngày làm việc kể từ khi nhận được hồ sơ hợp lệ

Đối tượng thực hiện TTHC

Cá nhân

Cơ quan thực hiện TTHC

- Cơ quan có thẩm quyền quyết định: Ủy ban nhân dân cấp xã

- Cơ quan trực tiếp thực hiện TTHC: Ủy ban nhân dân cấp xã

Kết quả thực hiện TTHC

Văn bản hành chính

Phí, lệ phí

Không.

Tên mẫu đơn, mẫu tờ khai

Không.

Yêu cầu, điều kiện thực hiện TTHC

1. Đối tượng được hoãn thi hành quyết định:

- Đang ốm nặng có chứng nhận của Bệnh viện cấp huyện trở lên;

- Phụ nữ đang có thai có chứng nhận của Bệnh viện cấp huyện trở lên hoặc đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi.

2. Đối tượng được miễn thi hành quyết định:

- Đang mắc bệnh hiểm nghèo có chứng nhận của cơ sở y tế từ cấp huyện trở lên.

- Bị bệnh AIDS giai đoạn cuối.

- Có tiến bộ rõ rệt trong việc chấp hành pháp luật hoặc lập công mà không còn sử dụng ma túy trong thời gian hoãn cháp hành quyết định.

Căn cứ pháp lý của TTHC

- Nghị định 135/2004/NĐ-CP ngày 10/6/2004 của Chính phủ quy định chế độ áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở chữa bệnh, tổ chức hoạt động của cơ sở chữa bệnh theo Pháp lệnh Xử lý vi phạm hành chính và chế độ áp dụng đối với người thành niên, người tự nguyện vào cở sở chữa bệnh.

- Nghị định 61/2011/NĐ-CP ngày 26/7/2011 của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 135/2004/NĐ-CP ngày 10/6/2004 của Chính phủ.

- Thông tư liên tịch số 14/2012/TTLT-BLĐTBXH-BCA ngày 06/06/2012 của Liên Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội và Bộ Công an, quy định chi tiết chế độ áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở chữa bệnh và chế độ áp dụng đối với người thành niên, người tự nguyện vào cở sở chữa bệnh.