Phản biện xã hội dự thảo chính sách thu hút giáo viên mầm non, tiểu học và giáo viên giảng dạy các môn tiếng Anh, Tin học, Âm nhạc, Mỹ thuật
Sáng ngày 5/4, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (UBMTTQ) Việt Nam tỉnh tổ chức hội nghị phản biện xã hội đối với dự thảo nội dung dự kiến trình HĐND tỉnh ban hành chính sách thu hút giáo viên mầm non, tiểu học và giáo viên giảng dạy các môn tiếng Anh, Tin học, Âm nhạc, Mỹ thuật tại các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông công lập trên địa bàn tỉnh.

Quang cảnh hội nghị

Dự hội nghị có ông Phạm Tiết Cường, Phó Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh; lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, đại diện cơ quan soạn thảo văn bản; đại diện HĐND tỉnh; lãnh đạo các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh.

Theo bà Tăng Thị Ngọc Mai, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, cơ quan soạn thảo dự thảo chính sách cho biết: từ đầu năm học 2022-2023 đến nay, công tác tuyển dụng của Sở Giáo dục và Đào tạo, các huyện, thị xã, thành phố đều không đạt chỉ tiêu kế hoạch đề ra.

Đối với giáo viên mầm non, tiểu học, giáo viên môn Tin học và tiếng Anh, số lượng nộp hồ sơ dự tuyển không đủ, kết quả đạt không đáp ứng theo nhu cầu; cơ sở đào tạo tại tỉnh chưa đủ điều kiện pháp lý để mở các lớp sư phạm về ngoại ngữ, tin học nên thiếu nguồn nhân lực có trình độ sư phạm về ngoại ngữ, tin học; mặt khác chế độ lương viên chức hiện nay chưa đảm bảo thu hút nguồn nhân lực tham gia dự tuyển.

Anh-tin-bai

Bà Tăng Thị Ngọc Mai, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo trình bày dự thảo nội dung chính sách

Do đó, việc ban hành chính sách thu hút giáo viên mầm non, tiểu học và giáo viên giảng dạy các môn tiếng Anh, Tin học, Âm nhạc, Mỹ thuật tại các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông công lập trên địa bàn tỉnh là rất cần thiết.

Theo đó, chính sách thu hút áp dụng đối với giáo viên giảng dạy mầm non, tiểu học và các môn tiếng Anh, Tin học, Âm nhạc, Mĩ thuật được tuyển dụng hoặc chuyển công tác từ ngoài tỉnh về các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông công lập trên địa bàn tỉnh. Định mức hỗ trợ là 50 triệu đồng/giáo viên. Mức hỗ trợ được tính trả một lần và không dùng để tính đóng, hưởng bảo hiểm xã hội và các phí khác.

Người nhận chính sách thu hút phải cam kết giảng dạy tại các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông công lập trên địa bàn tỉnh Trà Vinh đủ 5 năm kể từ ngày tuyển dụng hoặc chuyển công tác từ ngoài tỉnh về các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông công lập trên địa bàn tỉnh.

Đối với trường hợp người nhận chính sách không thực hiện đúng cam kết giảng dạy tại các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông công lập trên địa bàn tỉnh Trà Vinh đủ 5 năm kể từ ngày có quyết định tuyển dụng hoặc quyết định tiếp nhận và phân công nhiệm vụ thì phải hoàn trả lại kinh phí đã nhận tương ứng với số tháng chưa công tác đủ 5 năm.

Anh-tin-bai

Đại biểu phản biện tại hội nghị

Phản biện tại hội nghị, các ý kiến của đại biểu đều đồng ý việc ban hành chính sách là cần thiết và mong muốn chính sách sớm được thông qua. Tuy nhiên, với mức chi hỗ trợ, cần thiết phải có sự lý giải về cơ sở áp dụng mức chi. Ngoài ra, so với thực tế định mức hỗ trợ vẫn còn thấp, cần được điều chỉnh tăng và phân chia vùng chi định mức để phù hợp với từng địa phương; kiến nghị mở rộng đối tượng hỗ trợ là nhân viên làm việc tại các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông công lập trên địa bàn tỉnh…

Các ý kiến đóng góp tại hội nghị đã được cơ quan soạn thảo tiếp thu, trao đổi và giải trình, làm rõ.

Nguồn ‘www.travinh.gov.vn’