Cảng cá Định An: Được ưu tiên đầu tư nâng cấp cảng cá loại I kết hợp khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá
Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 582/QĐ-TTg ngày 03/7/2024 về việc phê duyệt Quy hoạch hệ thống cảng cá, khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Anh-tin-bai

Tàu cá của ngư dân huyện Trà Cú cập cảng cá Định An bốc dỡ hải sản sau chuyến biển

Theo Quy hoạch vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, đến năm 2030, toàn quốc có 173 cảng cá, gồm 39 cảng cá loại I, 80 cảng cá loại II, 54 cảng cá loại III, đáp ứng bốc dỡ tổng lượng thủy sản qua cảng khoảng 2.983.000 tấn/năm và 160 khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá (gồm 30 khu cấp vùng, 130 khu cấp tỉnh), đáp ứng nhu cầu neo đậu cho khoảng 90.600 tàu cá. Trong đó, tỉnh Trà Vinh 03 cảng cá gồm: Cảng cá Định An, thị trấn Định An, huyện Trà Cú; Cảng cá Láng Chim, phường 2, thị xã Duyên Hải và Cảng cá Động Cao, xã Đông Hải, huyện Duyên Hải; 03 khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá, đó là: Khu neo đậu Cung Hầu, xã Mỹ Long Bắc, huyện Cầu Ngang; Khu neo đậu Cửa Định An, thị trấn Định An, huyện Trà Cú và Khu neo đậu Động Cao, xã Đông Hải, huyện Duyên Hải. Đặc biệt, Cảng cá Định An (huyện Trà Cú) được ưu tiên đầu tư nâng cấp cảng cá loại I kết hợp khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá thực hiện quy hoạch thời kỳ 2021 - 2030.

Quy hoạch hệ thống cảng cá, khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được xây dựng với mục tiêu chung là hoàn thiện và hiện đại hóa cơ sở hạ tầng ngành Thủy sản, đáp ứng nhu cầu dịch vụ hậu cần nghề cá, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, giảm tổn thất sau thu hoạch, đảm bảo an toàn cho tàu cá và ngư dân thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội; nâng cao hiệu quả công tác quản lý nghề cá, tăng cường hội nhập quốc tế; thích ứng biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường, hệ sinh thái biển, góp phần bảo đảm quốc phòng - an ninh.

Mục tiêu cụ thể đến năm 2030, sẽ hoàn thiện và đưa vào hoạt động hiệu quả hệ thống cảng cá và khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá trên quy mô cả nước thành một hệ thống liên hoàn, liên vùng, công nghiệp hóa, hiện đại hóa nhằm đáp ứng nhu cầu neo đậu, dịch vụ hậu cần nghề cá và phát triển theo hướng tích hợp, gia tăng giá trị khai thác sử dụng. Theo Quy hoạch, trong giai đoạn 2021 - 2030 ưu tiên đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng và dịch vụ hậu cần thiết yếu: Các cảng cá loại I, ưu tiên các cảng cá trong các Trung tâm nghề cá lớn; các khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá cấp vùng; các cảng cá và khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá tại các đảo; các cảng cá loại II kết hợp khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá hoặc đang đầu tư xây dựng dở dang, đồng thời có vai trò cảng chính phục vụ chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định của địa phương.

Được biết, Cảng cá Định An, huyện Trà Cú là trung tâm đầu mối thu mua và trung chuyển hải sản lớn nhất khu vực ven biển tỉnh Trà Vinh. Nhờ nằm ở vị trí thuận lợi nên tàu thuyền trong và ngoài tỉnh thường xuyên cập cảng để giao thương, theo Quy hoạch vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Cảng cá Định An sẽ được quy hoạch ưu tiên đầu tư nâng cấp cảng cá loại I kết hợp khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá, với quy mô năng lực tiếp nhận 110 lượt tàu cá có chiều dài đến 30m cập cảng mỗi ngày; sản lượng thuỷ sản qua cảng đạt 25.000 tấn/năm. Việc đầu tư xây dựng nâng cấp, mở rộng cảng cá Định An kết hợp khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá nhằm đáp ứng nhu cầu phục vụ khai thác xa bờ, đảm bảo cung cấp tốt dịch vụ hậu cần nghề cá cho ngư dân và doanh nghiệp, sẽ là cầu nối giao thương hàng hóa giữa các tỉnh trong khu vực, đồng thời giúp thực hiện tốt hơn công tác quản lý nghề cá, hạn chế rủi ro đối với nghề đánh bắt hải sản, đảm bảo an toàn cho tàu thuyền neo đậu tránh trú khi có bão, áp thấp nhiệt đới xảy ra, giảm áp lực lên cảng hiện hữu, tăng hiệu quả đầu tư công và khai thác, sử dụng cảng; qua đó hình thành nên một trung tâm nghề cá lớn của tỉnh và khu vực, tạo thêm nguồn lực cơ sở vật chất cho ngành thủy sản địa phương, thúc đẩy gia tăng tổng sản lượng thủy sản khai thác và giá trị ngành hàng thủy sản của huyện Trà Cú nói riêng và tỉnh Trà Vinh nói chung, tạo ra sản phẩm cho tiêu dùng và xuất khẩu. Có tác dụng kích thích, cải thiện môi trường kinh tế - xã hội tại địa phương và khu vực phát triển nhanh hơn, tạo thêm nhiều việc làm, tăng thu nhập và ổn định đời sống nhân dân, đảm bảo mục tiêu phát triển kinh tế gắn với quốc phòng - an ninh, phù hợp với định hướng phát triển vùng kinh tế biển và quy hoạch phát triển thủy sản của huyện Trà Cú và tỉnh Trà Vinh.

Tin, ảnh: THANH TUYỀN