Trà Cú: Cho hộ nghèo, hộ cận nghèo vay cải thiện nhà ở theo Nghị quyết số 04/2021/NQ-HĐND của Hội đồng nhân dân tỉnh Trà Vinh
Lãnh đạo Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (Phòng Giao dịch) huyện Trà Cú cho biết, hiện đang triển khai thực hiện theo Nghị quyết số 04/2021/NQ-HĐND, ngày 19/3/2021 của HĐND tỉnh Trà Vinh “Quy định về chính sách hỗ trợ cải thiện nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn tỉnh Trà Vinh giai đoạn 2021 – 2025” (Nghị quyết 04).

Theo đó, đối tượng được ưu tiên vay vốn theo Nghị quyết 04 là hộ nghèo, hộ cận nghèo ngoài diện chính sách hỗ trợ của Trung ương, chưa có nhà ở hoặc đã có nhà ở nhưng chưa đảm bảo tiêu chuẩn “3 cứng”, nhà ở tạm bợ, hư hỏng, dột nát, có nguy cơ sập đổ và không có khả năng cải thiện nhà ở. Đối với hộ chưa có nhà ở thì phải có đất ở từ 50m2 trở lên đối với hộ ở khu vực nông thôn và tối thiểu từ 36m2 đối với hộ ở khu vực đô thị. Chưa được hỗ trợ nhà ở từ các chương trình, chính sách hỗ trợ của Nhà nước, các tổ chức chính trị xã hội. Trường hợp đã được hỗ trợ nhà ở thì phải thuộc các trường hợp như nhà ở bị sập, hư hỏng nặng, có nguy cơ sập đổ do thiên tai, hỏa hoạn nhưng hộ không có kinh phí để xây dựng lại, đã được hỗ trợ nhà ở từ 05 năm trở lên khi nghị quyết này có hiệu lực thì sẽ được hỗ trợ. Mức vay tối đa là 50 triệu đồng/hộ với lãi suất cho vay là 6,47%/năm. Trong 15 năm, kể từ ngày vay, hộ vay chỉ phải chịu mức lãi suất là 03%/năm, tức 0,25%/tháng; tương ứng hộ vay phải nộp khoảng 125.000 đồng, tức khoảng 1.500.000 đồng/năm. Về phương thức cho vay, nguồn vốn được ủy thác qua 04 tổ chức Hội đoàn thể, hộ vay phải tham gia vào Tổ tiết kiệm và vay vốn và phải tuân thủ theo quy ước của Tổ.

Bà Cao Thị Ngọc Hiền, Giám đốc Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Trà Cú cho biết, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, Phòng Giao dịch huyện mới giải ngân cho 57 hộ thuộc diện hưởng lợi từ Nghị quyết 04, chiếm trên 38% kế hoạch. Phấn đấu đến hết tháng 11/2021, sẽ hoàn thành việc giải ngân cho 147 hộ theo kế hoạch cấp vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Trà Vinh.

Tin: TẤN TÀI