Hỗ trợ đưa hộ sản xuất nông nghiệp lên sàn thương mại điện tử, thúc đẩy phát triển kinh tế số nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn huyện Trà Cú
UBND tỉnh Trà Vinh vừa có văn bản chỉ đạo UBND huyện Trà Cú và các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh phối hợp với các đơn vị có liên quan triển khai kế hoạch hỗ trợ đưa hộ sản xuất nông nghiệp trên địa bàn lên sàn thương mại điện tử, thúc đẩy phát triển kinh tế số nông nghiệp, nông thôn.

Các sản phẩm bằng tre của cơ sở Trì Cảnh, huyện Trà Cú được đưa lên sàn giao dịch thương mại điện tử tỉnh Trà Vinh.

Theo đó, UBND tỉnh chỉ đạo UBND huyện Trà Cú và các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh hỗ trợ 02 sàn thương mại điện tử Postmart.vn và Voso.vn trong quá trình triển khai đào tạo, hướng dẫn mở tài khoản cho hộ sản xuất nông nghiệp; phối hợp cung cấp danh sách các hộ sản xuất nông nghiệp trên địa bàn quản lý để 02 sàn thương mại điện tử tổ chức tập huấn hỗ trợ, hướng dẫn, đào tạo đưa sản phẩm lên giao dịch trên các sàn thương mại điện tử. Đồng thời, tăng cường công tác thông tin tuyên truyền về nội dung của kế hoạch đến các cơ quan, đơn vị và người dân trên địa bàn, giúp người dân biết, nắm được cơ chế, chính sách, quyền lợi và trách nhiệm của hộ sản xuất nông nghiệp khi tham gia sàn thương mại điện tử.

Kế hoạch hỗ trợ đưa hộ sản xuất nông nghiệp lên sàn thương mại điện tử, thúc đẩy phát triển kinh tế số nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh được xây dựng với mục tiêu hỗ trợ đưa các hộ sản xuất nông nghiệp đăng ký tham gia các sàn thương mại điện tử để kết nối, quảng bá, giới thiệu sản phẩm, thêm các kênh phân phối mới, mở rộng thị trường trong nước và quốc tế. Hỗ trợ hộ sản xuất nông nghiệp đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp trên các sàn thương mại điện tử; thúc đẩy tiêu thụ nhanh, góp phần tránh ùn ứ nông sản khi cao điểm thu hoạch, giúp người dân giữ giá nông sản, tránh phụ thuộc vào thương lái, trung gian. Đồng thời, lựa chọn đưa lên sàn thương mại điện tử các sản phẩm, nguyên liệu, vật tư đầu vào, các công cụ phục vụ sản xuất nông nghiệp thương hiệu uy tín, chất lượng tốt, giá cả phù hợp để giới thiệu, cung cấp cho các hộ sản xuất nông nghiệp, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế số nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh. Các sàn thương mại điện tử tham gia hỗ trợ hộ sản xuất nông nghiệp tỉnh Trà Vinh quảng bá sản phẩm nông nghiệp, giao dịch bán, mua trên sàn thương mại điện tử, bao gồm: Sàn postmart.vn: Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (trên địa bàn tỉnh là Bưu điện tỉnh Trà Vinh). Sàn voso.vn: Tổng công ty Cổ phần Bưu chính Viettel (trên địa bàn tỉnh là Chi nhánh Bưu chính Viettel Trà Vinh). Sàn travinhtrade.vn: Sàn giao dịch thương mại điện tử tỉnh Trà Vinh. Theo kế hoạch, phấn đấu đến cuối năm 2021, toàn tỉnh sẽ hỗ trợ đưa số hộ có tài khoản bán hàng/gian hàng trên sàn đạt 50% số hộ sản xuất nông nghiệp (tập trung triển khai đối với những hộ sản xuất nông nghiệp có sản phẩm, hàng hóa đáp ứng tiêu chuẩn, điều kiện, chất lượng, số lượng lớn như hợp tác xã, tổ hợp tác, doanh nghiệp, hộ kinh doanh có sản phẩm OCOP, được chứng nhận an toàn thực phẩm,...). Trong đó, đối với hộ kinh doanh có sản phẩm OCOP của tỉnh phấn đấu hỗ trợ 70% hộ được đào tạo, tập huấn về kỹ năng số và kỹ năng hoạt động trên không gian mạng và hỗ trợ 60% hộ được đào tạo, tập huấn, hướng dẫn thực hiện. Từ năm 2022 trở đi, tiếp tục mở rộng đối tượng hộ sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện Trà Cú và các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh để hỗ trợ lên sàn thương mại điện tử, đảm bảo triển khai hết 100% hộ sản xuất nông nghiệp có nhu cầu được hỗ trợ đưa lên sàn thương mại điện tử.

Tin, ảnh: THANH TUYỀN