Trà Cú: Tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới
Ngày 30/8/2019, huyện Trà Cú tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (XDNTM) giai đoạn 2019-2020. Ông Dương Văn Triệu, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; ông Từ Minh Hoàng, Phó Bí thư Huyện ủy; ông Lê Hồng Phúc, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo XDNTM của huyện; ông Nhan Ra Ni, Phó Chủ tịch UBND huyện cùng chủ trì hội nghị. Dự hội nghị còn có ông Huỳnh Kíp Nỗ, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Trà Vinh.

Quang cảnh lãnh đạo huyện Chủ tọa hội nghị.

Quang cảnh đại biểu dự hội nghị.

Theo báo cáo tổng kết 10 năm việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia XDNTM  huyện Trà Cú, trong cả giai đoạn huyện đã huy động từ các nguồn lực được  3.223,2 tỷ đồng vào XDNTM. Việc XDNTM đã huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc, từ đó xuất hiện nhiều mô hình, điển hình tiên tiến như: hiến đất làm giao thông nông thôn ở các xã Tân Sơn, Tập Sơn, Lưu Nghiệp Anh, Đại An, Long Hiệp, Ngọc Biên…Xây dựng mô hình hàng rào kiểu mẫu gắn với hệ thống đèn chiếu sáng hệ thống giao thông nông thôn ở các xã Tân Sơn, Tập Sơn, Lưu Nghiệp Anh, Ngọc Biên, Long Hiệp….hay các mô hình: “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” gắn với XDNTM của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện; Hội Cựu chiến binh với mô hình “Câu lạc bộ bảo vệ môi trường Cựu chiến binh”, Hội Nông dân với phong trào “Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi” và mô hình xây dựng môi trường xanh-sạch-đẹp; thu gom rác thải nông nghiệp để đúng nơi quy định; Hội Liên hiệp Phụ nữ với phong trào “Năm không, ba sạch” hay phong trào “Tuổi trẻ chung tay xây dựng Nông thôn mới” của Đoàn Thanh niên….Qua đó, góp phần thay đổi diện mạo cuộc sống của vùng nông thôn.

Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia XDNTM  của huyện đến tháng 8/2019 toàn huyện có 71,6% hộ dân đạt danh hiệu gia đình nông thôn mới; có 33/124 ấp đạt danh hiệu ấp Văn hóa-Nông thôn mới; có 04/15 xã đạt danh hiệu xã nông thôn mới, các xã còn lại đạt từ 11 đến 17 tiêu chí; riêng xã Tân Sơn đạt 13/20 tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao.

Ông Lê Hồng Phúc, Chủ tịch UBND huyện tặng Giấy khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong XDNTM.

Qua 10 năm thực hiện xây dựng nông thôn mới từ một huyện nghèo có hơn 24% hộ nghèo, Trà Cú đã kéo giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 10,34% vào cuối năm 2018; tăng thu nhập từ 10 triệu đồng/người /năm của năm 2010 lên hơn 36 triệu đồng/người/năm cuối năm 2018. Trà Cú hiện có hệ thống giao thông hoàn chỉnh từ huyện đến xã, đến ấp, không còn địa phương bị chia cắt giao thông; tỷ lệ hộ dân nông thôn sử dụng điện đạt hơn 97,7%, sử dụng nước sạch, nước hợp vệ sinh ngày một tăng cao. Diện mạo vùng nông thôn, vùng đồng bào dân tộc được đổi thay toàn diện.

Tuy nhiên, là huyện có điểm xuất phát kinh tế thấp, tỷ lệ hộ nghèo còn cao nên qua 10 năm  XDNTM vẫn còn nhiều hạn chế cụ thể như : Việc huy động các nguồn lực cho  XDNTM còn thiếu, còn yếu; vẫn còn không ít địa phương trông chờ, ỷ lại từ sự hỗ trợ của Nhà nước, việc tuyên truyền, phát huy sức mạnh tổng hợp của các tầng lớp trong xã hội vào XDNTM đôi lúc còn lơ là, chưa đi vào chiều sâu. Đây chính là những nguyên nhân được đại biểu tập trung thảo luận để từ đây đến năm 2020 Trà Cú có 09/15 xã hoàn thành nhiệm vụ XDNTM, có 01 xã hoàn thành xây dựng xã nông thôn mới nâng cao. Phấn đấu đến giai đoạn 2020-2025 Trà Cú hoàn thành nhiệm vụ XDNTM.

Phát biểu kết luận hội nghị, ông Lê Hồng Phúc, Chủ tịch UBND huyện, Phó Trưởng Ban Thường trực Chỉ đạo XDNTM của huyện biểu dương những thành tích đạt được trong nhiệm vụ lãnh,chi đạo XDNTM giai đoạn 2011-2019; Đồng thời, yêu cầu Ban Chỉ đạo các xã cần quan tâm đến nhiệm vụ XDNTM trong giai đoạn tới, không thỏa mãn thành tích đã đạt được, vì XDNTM  chỉ có điểm xuất phát, không có điểm dừng, vì những tiêu chí của từng giai đoạn sẽ được nâng cao hơn. Về nhiệm vụ trọng tâm của công tác XDNTM  trong thời gian tới, theo ông Lê Hồng Phúc, Chủ tịch UBND huyện, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo XDNTM của huyện, các xã cần tập trung làm tốt các nhiệm vụ trọng tâm sau: Tăng cường công tác tuyên truyền sâu rộng trong mọi tầng lớp nhân dân. Trong đó vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên, hội viên đoàn thể là đi đầu. Thực hiện tốt chuyển đổi tái cơ cấu sản xuất, tái cơ cấu lao động hiện có để nâng cao thu nhập, cuộc sống cho người dân, phấn đấu đến năm 2023 Trà Cú hoàn thành xây dựng huyện nông thôn mới.

Dịp này có 90 tập thể, cá nhân được Chủ tịch UBND huyện tặng Giấy khen vì có những thành tích đóng góp trong phong trào XDNTM của huyện giai đoạn 2011-2019.

Tin, ảnh: Hồng Phúc