Thường trực Tỉnh ủy: Kiểm tra công tác xây dựng nông thôn mới tại huyện Trà Cú
Ngày 14/8/2019, Thường trực Tỉnh ủy Trà Vinh do ông Trần Trí Dũng, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ngành tỉnh có chuyến kiểm tra về nhiệm vụ thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới tại huyện Trà Cú. Cùng đi với đoàn có ông Kim Ngọc Thái, Phó Bí thư Tỉnh ủy; ông Nguyễn Thành Tâm, Ủy viên Thường vụ, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh; ông Nguyễn Trung Hoàng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Quang cảnh lãnh đạo tỉnh, huyện dự hội nghị.

Thay mặt Thường trực Huyện ủy, ông Từ Minh Hoàng, Phó Bí thư Huyện ủy báo cáo về kết quả lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới của huyện Trà Cú trong thời gian qua. Theo đó, đến nay Trà Cú có 04 xã đạt danh hiệu xã nông thôn mới; 02 xã đạt 17/19 tiêu chí; 01 xã đạt 15 tiêu chí; các xã còn lại đạt từ 11/13 tiêu chí. Về xây dựng huyện nông thôn mới, Trà Cú đạt 5/9 tiêu chí gồm: Quy hoạch; Giao thông; Thủy lợi; Điện; Chỉ đạo xây dựng Nông thôn mới. Về xây dựng gia đình văn hóa nông thôn mới, huyện có 72% hộ dân đạt tiêu chí này và 22% số ấp đạt danh hiệu ấp văn hóa-nông thôn mới.

Quang cảnh đại biểu dự hội nghị.

Khó khăn trong thực hiện xây dựng Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới ở Trà Cú chính là điểm xuất phát kinh tế thấp, tỷ lệ hộ nghèo còn cao, nên một số tiêu chí, chỉ tiêu như: hộ nghèo, nhà ở dân cư, môi trường, văn hóa số xã đạt được các tiêu chí này còn thấp. Năm 2019, huyện Trà Cú phấn đấu có thêm ba xã gồm: Định An, Lưu Nghiệp Anh, Hàm Tân hoàn thành xây dựng nông thôn mới, xã Tân Sơn hoàn thành các tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao. Do đó, cần có sự tích cực vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới. Tuy nhiên, để đạt được những nhiệm vụ đề ra, huyện kiến nghị tỉnh cần xem xét hỗ trợ kinh phí, cũng như có các chủ trương để huyện thực hiện các tiêu chí đúng theo lộ trình, kế hoạch đề ra, nhất là giúp các xã hoàn thành các tiêu chí trong giai đoạn 2019-2020 giúp Trà Cú có 80% số xã đạt tiêu chí nông thôn mới theo Nghị quyết của Tỉnh ủy, huyện thực hiện xây dựng hoàn thành huyện nông thôn mới giai đoạn 2021-2022.

Hầu hết những vấn đề mà huyện kiến nghị đã được các sở, ngành tỉnh giải trình thỏa đáng.

Phát biểu tại buổi kiểm tra, ông Nguyễn Trung Hoàng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu huyện Trà Cú cần tập trung rà soát lại các tiêu chí nông thôn mới đã đạt và chưa đạt. Tập trung lãnh chỉ đạo thực hiện chuyển đổi cơ cấu kinh tế, bố trí cây trồng, vật nuôi phù hợp, gắn với mỗi xã có một sản phẩm chủ lực, nhất là phát huy vai trò của kinh tế hợp tác, hợp tác xã trong xây dựng chuỗi giá trị liên kết đầu ra cho sản phẩm, nâng cao thu nhập cho người nông dân, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế gắn với giảm nghèo bền vững trong nhân dân vùng nông thôn.

Phát biểu kết luận buổi kiểm tra, ông Trần Trí Dũng, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nêu lên những kết quả đạt được; đồng thời, chỉ rõ những hạn chế, tồn tại cần khắc phục như còn có tư tưởng, sự trông chờ, ỷ lại từ tỉnh, Trung ương của một bộ phận cán bộ lãnh đạo, nhân dân; chưa huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị vào nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới. Để khắc phục những hạn chế, thiếu sót trên, theo Bí thư Tỉnh ủy Trần Trí Dũng, Trà Cú cần quan tâm cải cách phương thức vận dộng, tuyên truyền nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới, xem đây là nhiệm vụ trọng tâm của toàn Đảng bộ và Nhân dân. Trong đó, phát huy vai trò nêu gương của cán bộ, người đứng đầu, của hội viên đoàn thể, người có uy tín trong công tác xây dựng nông thôn mới.

Tin, ảnh: Hồng Phúc