Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân: Dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ấp Sóc Chà B
Ngày 17/11, tại Chùa Chà, Ban Công tác Mặt trận ấp Sóc Trà B, xã Thanh Sơn long trọng tổ chức Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc. Đến dự có bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; ông Trần Trí Dũng, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Đồng Văn Lâm, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND Tỉnh; các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; các đồng chí nguyên lãnh đạo Trung ương, Tỉnh ủy đã về hưu; các đồng chí lãnh đạo Huyện ủy, HĐND,UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Trà Cú, các ban, ngành huyện; Ban Thường trực Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước huyện, các vị chức sắc tôn giáo; đại diện lãnh đạo Đảng ủy-HĐND-UBND-UBMTTQ Việt Nam xã Thanh Sơn, cùng đông đảo bà con Nhân dân dân trong ấp về dự.

Bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội đến dự và phát biểu tại Ngày hội (ảnh VTV1).

Năm 2019, Ban Công tác Mặt trận ấp Sóc Chà B đã xây dựng kế hoạch, phối hợp với các chi, tổ hội đoàn thể vận động Nhân dân thực hiện các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước, trọng tâm là cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” được sự hưởng ứng và hăng hái nhiệt tình tham gia của Nhân dân. Qua phát động, Nhân dân trong ấp đăng ký xây dựng gia đình văn hóa, nông thôn mới đạt 100%; hiện toàn ấp có 229/295 hộ đạt chuẩn gia đình văn hóa, nông thôn mới, chiếm tỷ lệ 77,6%  so tổng số hộ. Trong công tác giảm nghèo, ấp có 02 hộ nghèo được hỗ trợ bò nuôi trị giá 25,6 triệu đồng; vận động Nhân dân thành lập được một tổ nuôi ếch có hiệu quả kinh tế cao; thực hiện chuyển đổi đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng cỏ nuôi bò với diện tích 10,2 ha; hỗ trợ xây dựng 04 căn nhà cho hộ nghèo theo Quyết định 33 của Thủ tướng Chính phủ  và hỗ trợ xây dựng 01 căn nhà nhân ái cho đoàn viên thanh niên. Hiện toàn ấp có 302 nhà cơ bản, chỉ còn 10 căn nhà tre lá. Nhân dân thực hiên tốt hương ước, quy ước, sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật; phòng, chống các tệ nạn xã hội. Ấp duy trì và củng cố mô hình “Câu lạc bộ cảm hóa, giáo dục các đối tượng” tại chùa Chà, từ đó không có đối tượng vi phạm pháp luật, số người lầm lỗi đều được giao dục cảm hóa kịp thời. Hiện nay, trong ấp không có người mắc tệ nạn xã hội; ấp được tái công nhận ấp đạt chuẩn an toàn về an ninh trật tự năm 2019.

Người dân tham gia Ngày hội.

Phát biểu tại ngày hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao những nỗ lực của chính quyền, Nhân dân ấp, Ban Công tác Mặt trận và các đoàn thể trong thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các phong trào thi đua yêu nước, phát triển kinh tế, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, giữ gìn an ninh trật tự.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị các cấp ủy, chính quyền tỉnh Trà Vinh tiếp tục động viên Nhân dân tích cực tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền trong sạch, vững mạnh. Mặt trận Tổ quốc các cấp tiếp tục làm tốt vai trò cầu nối giữa Đảng, chính quyền và Nhân dân; tăng cường sức mạnh đại đoàn kết, phát huy vai trò giám sát và phản biện xã hội của Mặt trận; kịp thời lắng nghe các ý kiến, nguyện vọng chính đáng, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của Nhân dân. Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị chính quyền, Nhân dân ấp Sóc Chà B tiếp tục phát huy truyền thống, đoàn kết, chung sức, đồng lòng, tích cực tham gia các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước.

Chủ tịch UBND huyện Trà Cú Lê Hồng Phúc tặng Giấy khen cho các tập thể.

Nhân dịp này, có 05 tập thể được UBND huyện tặng Giấy khen; 01 tập thể và 05 cá nhân được UBND xã Thanh Sơn tặng Giấy khen có thành tích thục hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” năm 2019. Cũng nhân dịp này, bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Quốc hội tặng cho địa phương 25 căn nhà Đại đoàn kết, tổng trị giá 01 tỷ đồng từ nguồn Quỹ “Vì người nghèo” Trung ương; tặng 100 phần quà cho học sinh nghèo vượt khó. Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tặng 05 căn nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo xã Thanh Sơn; Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Trà Cú tặng 02 căn nhà Đại đoàn kết. mỗi căn trị giá 50 triệu đồng cho hộ nghèo ấp Sóc Chà B; Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước huyện trao tặng 02 căn nhà Đại đoàn kết và 119 phần quà gồm: gạo và mì cho hộ nghèo xã Thanh Sơn.

Bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Quốc hội thăm, tặng quà Bà mẹ Việt Nam anh hùng Lê Thị Tuyết ở ấp Ba Tục A, xã Thanh Sơn.

Được biết, trước khi đến dự Ngày hội Đại đoàn kết ấp Sóc Chà B, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã đến thăm, tặng quà 04 bà Mẹ Việt Nam anh hùng ở xã Ngãi Xuyên và Thanh Sơn.

Tin, ảnh:  Khắc Lượng