Đại hội đảng viên Đảng bộ xã Ngọc Biên lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2020-2025 thành công tốt đẹp
Trong hai ngày 11 và 12/3, Đại hội đảng viên Đảng bộ xã Ngọc Biên lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã thành công tốt đẹp. Đây là Đảng bộ cơ sở được Huyện ủy Trà Cú chọn làm điểm tổ chức đại hội để rút kinh nghiệm. Đến dự có bà Hồ Thị Huyên, Phó vụ Trưởng Vụ Địa phương III, Ban Tổ chức Trung ương; ông Nguyễn Văn Hiếu, Ủy viên Thường vụ, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Trà Vinh; ông Trần Văn Tiến, Phó Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Tổ trưởng Tổ công tác Tỉnh ủy Trà Vinh chỉ đạo đại hội; lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện, các phòng, ban, ngành, đoàn thể huyện và bí thư các xã, thị trấn.

Đoàn Chủ tịch Đại hội đảng viên Đảng bộ xã Ngọc Biên lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2020 – 2025.

Quang cảnh đại hội.

Báo cáo chính trị trình đại hội cho biết: Với sự đoàn kết của Đảng bộ và Nhân dân, hầu hết các nhiều chỉ tiêu đều đạt và vượt so với Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã lần thứ XII đề ra. Trong nhiệm kỳ qua, tổng giá trị sản xuất đạt 502,1 tỷ đồng, tăng bình quân 05 năm 20,17%, vượt trên 04% so với chỉ tiêu Nghị quyết. Trong đó, nông nghiệp phát triển theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững với giá trị sản xuất ngành nông nghiệp, thủy sản đạt cao nhất với 241,8 tỷ đồng, tăng trên 41,84%. Thu nhập bình quân đầu người đạt 51 triệu đồng/người/năm, tăng 16 triệu đồng so với chỉ tiêu Nghị quyết. Phát triển mới 13 cơ sở công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp nâng lên 14 cơ sở; 02 công ty xây dựng, nâng lên 04 công ty; có 156 hộ công thương nhỏ, nâng lên 176 hộ; hộ thương nghiệp dịch vụ 187 hộ, nâng lên 215 hộ, góp phần giải quyết việc làm cho trên 1.000 lao động. Huy động các nguồn lực đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội được 135 tỷ đồng để xây dựng các công trình giao thông, thủy lợi; tỷ lệ hộ sử dụng điện lên trên 99%, hộ sử dụng nước hợp vệ sinh chiếm trên 99%. Phát triển mới 03 doanh nghiệp, 07 tổ kinh tế hợp tác; nâng lên, 05 doanh nghiệp và 18 tổ kinh tế hợp tác. Từ sự vận động, Nhân dân đã hiến 58.000 m2 đất, hoa màu để thực hiện các công trình, phần việc xây dựng nông thôn mới với tổng trị giá 135 tỷ đồng. Kiểm tra, công nhận 2.148 hộ gia đình đạt chuẩn văn hóa; 07/07 ấp, 13 cơ quan, trường học, chợ đạt chuẩn văn hóa và được UBND huyện Trà Cú kiểm tra công nhận đạt chuẩn xã văn hóa nông thôn mới. Xây dựng Trường Trung học cơ sở Ngọc Biên và Trường Tiểu học Ngọc Biên B đạt chuẩn quốc gia về cơ sở vật chất,  nâng lên toàn xã có 03 trường đạt chuẩn quốc gia mức độ I. Tỷ lệ học sinh được xét hoàn thành chương trình tiểu học đạt 100%, trung học cơ sở đạt 100%. Trong nhiệm kỳ qua, đã kéo giảm tỷ lệ hộ nghèo bình quân hàng năm đạt 4,4%, đạt 110% so nghị quyết. Theo kết quả điều tra, rà soát hộ nghèo năm 2019, toàn xã còn trên 3,9% hộ nghèo. Giải quyết việc làm cho 1.380 lao động; đưa 06 lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng.

Công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng thường xuyên được quan tâm, thực hiện và đạt được nhiều kết quả quan trọng, đặc biệt là thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị. Theo thống kê, tỷ lệ đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và hoàn thành tốt nhiệm vụ hàng năm chiếm trên 93%; tỷ lệ đảng viên hoàn thành nhiệm vụ chiếm trên 05%. Trong 02 năm gần đây, Đảng bộ luôn được kiểm tra, công nhận tổ chức cơ sở hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Tạo được nhiều mô hình điển hình trong thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chí trị như: Mô hình mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo; chính quyền công sở thân thiện và trách nhiệm; biến rác thải thành tiền...

Phát biểu chỉ đạo đại hội, bà Trầm Thị Triệt, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Trà Cú yêu cầu  Đảng bộ xã Ngọc Biên phải quan tâm, lãnh đạo công tác tư tưởng, quán triệt kịp thời các nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đặc biệt là Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) và Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ chính trị. Tập trung thực hiện, điều chỉnh quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội, kế hoạch chuyển đổi cơ cấu sản xuất. Nâng cao chất lượng tiêu chí xã nông thôn mới, phấn đấu đạt xã nông thôn mới nâng cao. Phát triển kinh tế, đi đôi với giải quyết có hiệu quả các vấn đề xã hội, chăm lo phát triển văn hóa, xây dựng con người mới; phát triển giáo dục và đào tạo, chất lượng xã đạt chuẩn quốc gia về y tế, đào tạo nghề, giải quyết việc làm và đưa lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài và giảm nghèo bền vững. Thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách  của Nhà nước về dân tộc tôn giáo, củng cố khối đoàn kết toàn dân tộc; tăng cường công tác quốc phòng- an ninh, giữ vững an ninh chính trị, đảm bảo trật tự, an toàn xã hội. Tập trung xây dựng Đảng về chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức; đổi mới phương thức hoạt động của chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể; phát huy tốt quy chế dân chủ ở cơ sở.

Ban Chấp hành Đảng bộ xã Ngọc Biên lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2020-2025 ra mắt đại hội.

Đại hội đã bầu 15 đồng chí vào Ban Chấp hành Đảng bộ xã Ngọc Biên lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2020 -2025. Ông Huỳnh Văn Trường, tiếp tục được bầu giữ chức Bí thư Đảng ủy xã Ngọc Biên, nhiệm kỳ 2020-2025. Đại hội đã bầu 09 đồng chí chính thức và 01 đồng chí dự khuyết dự Đại hội Đảng bộ huyện Trà Cú lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020 – 2025.

Tin, ảnh: Tấn Tài