Đảng bộ xã Tập Sơn: Đại hội lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025
Trong hai ngày 21 và 22/6, Đảng bộ xã Tập Sơn tổ chức Đại hội lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Đến dự có ông Từ Minh Hoàng, Phó Bí thư Huyện ủy Trà Cú; cùng lãnh đạo các ban, ngành huyện.
Đoàn Chủ tịch đại hội .

Quang cảnh đại hội.

Với tinh thần đoàn kết của toàn Đảng bộ và nhân dân, đã có 100% chỉ tiêu được thực hiện đạt và vượt so với Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã Tập Sơn lần thứ X, nhiệm kỳ 2015 – 2020 đề ra. Trong 05 năm qua, tình hình kinh tế - xã hội và xây dựng hệ thống chính trị trên địa bàn xã Tập Sơn có những tiến triển tích cực. Theo đó, tốc độ phát triển kinh tế bình quân 05 năm đạt trên 9,7%. Tổng giá trị sản xuất đến năm 2020 đạt 513 tỷ đồng; trong đó, nông nghiệp – thủy sản tăng cao nhất trên 19%. Thu nhập bình quân đầu người đến năm 2020 đạt 45,2 triệu đồng, tăng 5,2 triệu đồng so với nghị quyết. Tập trung chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp, tổng diện tích sản xuất lúa đạt trên 19.000 ha và 1.254 ha cây màu các loại. Từ hiệu quả của việc chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp, góp phần nâng thu nhập bình quân đạt từ 80 - 120 triệu đồng/ha. Duy trì hoạt động của 834 cơ sở tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ với các ngành nghề chủ yếu như: mộc, hồ…Thành lập 08 tổ kinh tế hợp tác, 01 hợp tác xã nông nghiệp và 07 doanh nghiệp hoạt động chủ yếu trên lĩnh vực xây dựng và vật liệu xây dựng. Lĩnh vực văn hóa - xã hội có nhiều tiến bộ, tổ chức bình xét và công nhận trên 94% hộ đạt chuẩn gia đình văn hóa, nông thôn mới; 100% ấp đạt chuẩn ấp văn hóa, nông thôn mới; xã đạt chuẩn nông thôn mới; có 100% cơ quan, đơn vị đạt chuẩn văn hóa. Sự nghiệp giáo dục và đào tạo tiếp tục phát triển, có 100% tỷ lệ học sinh hoàn thành chương trình tiểu học, có 98% học sinh hoàn thành chương trình trung học cơ sở, hằng năm được công nhận phổ cập giáo dục trung học cơ sở và phổ cập tiểu học đúng độ tuổi; xây dựng Trường Tiểu học Tập Sơn đạt chuẩn quốc gia. Nhờ thực hiện đồng bộ nhiều chương trình, giải pháp nên tỷ lệ hộ nghèo được kéo giảm hằng năm đạt 04%, hiện toàn xã còn 2,3% hộ nghèo và 5,9% hộ cận nghèo.

Triển khai thực hiện tốt Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI, XII) và Chỉ thị số 03, 05 của Bộ Chính trị về học tập và làm theo Bác. Qua đó, đã chỉ đạo 14 tập thể và 226 cán bộ, đảng viên từ rà soát, nhận diện các biểu hiện suy thoái và xây dựng kế hoạch khắc phục khi có biểu hiện suy thoái. Bên cạnh đó, còn triển khai nhân rộng các mô hình học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh như: Mô hình mỗi tổ chức, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo; chính quyền, công sở thân thiện và trách nhiệm; hiến đất làm đường giao thông nông thôn; giúp nhau sản xuất và giảm nghèo bền vững; hỗ trợ học sinh nghèo.

Trên cơ sở những kết quả đã đạt được, tại đại hội, các đại biểu đã thảo luận, biểu quyết thông qua những chỉ tiêu chủ yếu của nhiệm kỳ 2020 - 2025 như: Giá trị sản xuất tăng bình quân 14,5%; trong đó, nông nghiệp - thủy sản tăng 9,7%, công nghiệp - xây dựng tăng 20%, thương mại - dịch vụ tăng 14%. Đến năm 2025, thu nhập bình quân đầu người đạt 60 triệu đồng/người/năm; tổng vốn huy động đầu tư toàn xã hội  bình quân 5 năm 980 tỷ đồng; xây dựng xã đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao. Phấn đấu tỷ lệ học sinh đi học trong độ tuổi, có 99,5% trẻ 05 tuổi vào lớp, 100%  bậc tiểu học, 99% ở cấp trung học cơ sở, 75% cấp trung học phổ thông; xây dựng 01 trường đạt chuẩn quốc gia, tạo việc làm mới hàng năm cho 249 lao động, đưa 20 lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài; tỷ lệ tham gia bảo hiểm y tế đạt 90%, tỷ lệ tham gia bảo hiểm xã hội đạt 26%; giảm 50% hộ nghèo theo chuẩn mới. Hằng năm có 80% chi bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên, có trên 80% đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Ban Chấp hành khóa mới ra mắt đại hội và hạ quyết tâm.

Đại hội đã bầu Ban Chấp hành Đảng bộ xã Tập Sơn nhiệm kỳ 2020 - 2025 gồm 15 đồng chí; bầu Đoàn đại biểu đi dự Đại hội Đảng bộ huyện Trà Cú lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 gồm 09 đại biểu chính thức và 02 đại biểu dự khuyết. Ông Trần Văn Công được tín nhiệm bầu giữ chức vụ Bí thư Đảng ủy xã Tập Sơn, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Ông Từ Minh Hoàng, Phó Bí thư Huyện ủy phát biểu chỉ đạo tại đại hội.

Phát biểu tại đại hội, ông Từ Minh Hoàng, Phó Bí thư Huyện ủy yêu cầu Ban Chấp hành Đảng bộ khóa mới cần triển khai kịp thời các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; quan tâm đặc biệt đến việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) và Chỉ thị 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị “về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, nghị quyêt Đại hội Đảng các cấp. Tập trung xây dựng Đảng vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức; nâng cao năng lực lãnh đạo của tổ chức cơ sở Đảng và chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên; xây dựng Đảng bộ đạt trong sạch, vững mạnh hằng năm. Đổi mới hoạt động của Mặt trận Tổ quốc và các ngành đoàn thể; quan tâm nhân rộng các mô hình có hiệu quả. Tập trung chuyển đổi cơ cấu sản xuất nông nghiệp, thích ứng với biến đổi khí hậu, từng bước tiến tới sản xuất nông nghiệp công nghệ cao; nâng cao các tiêu chí xã nông thôn mới, tiến tới xây dựng xã nông thôn mới nâng cao. Phát triển kinh tế phải gắn giải quyết các vấn đề bức xúc của xã hội, chăm lo phát triển văn hóa, xây dựng con người mới, nâng cao hoạt động văn hóa, thể thao; quan tâm phát triển giáo dục và đào tạo; đào tạo nghề, giải quyết việc và đưa lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài. Thực hiện tốt các giải pháp giảm nghèo bền vững và các chính sách an sinh xã hội. Xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc; tăng cường công tác quốc phòng, an ninh; giữ vững ổn định chính trị, đảm bảo trật tự, an toàn xã hội.

Tin, ảnh: Tấn Tài