Đại hội Đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Định An lần thứ VI, nhiệm kỳ 2024 – 2029
Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam xã Định An vừa tổ chức Đại hội Đại biểu MTTQ xã lần thứ VI, nhiệm kỳ 2024 - 2029. Đến dự và chỉ đạo Đại hội có ông Trần Văn Hùng, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Trưởng Ban Dân vận đồng thời là Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Trà Cú; lãnh đạo Đảng ủy - Ủy ban nhân dân - Hội đồng nhân dân xã cùng 78 đại biểu chính thức tham dự đại hội.

Đoàn Chủ tịch Đại hội

Trong nhiệm kỳ qua, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Định An chú trọng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, triển khai thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đại biểu MTTQ Việt Nam xã lần thứ V, nhiệm kỳ 2019 - 2024 đã đề ra. Khối đại đoàn kết toàn dân tộc không ngừng được củng cố và phát huy. Các cuộc vận động, phong trào thi đua được triển khai có trọng tâm, trọng điểm, khơi dậy mạnh mẽ tinh thần thi đua, lao động sáng tạo của Nhân dân và sự chung sức của cả cộng đồng tham gia phát triển kinh tế, giải quyết các vấn đề xã hội, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, giảm nghèo bền vững.

MTTQ Việt Nam xã và các tổ chức thành viên từ xã đến ấp tiếp tục phát huy vai trò tuyên truyền, vận động, tập hợp, đoàn kết các tầng lớp Nhân dân tích cực tham gia học tập, lao động sáng tạo, các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động gắn với thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của xã; phát huy dân chủ, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của Nhân dân; tham gia giám sát và phản biện xã hội; tham gia công tác xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh; đẩy mạnh và tăng cường các hoạt động đối ngoại Nhân dân; tăng cường củng cố kiện toàn tổ chức bộ máy cán bộ; đổi mới nội dung và phương thức hoạt động của MTTQ Việt Nam xã đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới, được Đảng, chính quyền và Nhân dân ghi nhận.

Theo báo cáo tại đại hội, MTTQ Việt Nam xã và các thành viên đã tổ chức tuyên truyền, vận động Nhân dân đóng góp hơn 1.700 ngày công lao động, hiến hơn 21.300m2 đất làm đường giao thông nông thôn, xây dựng 03 tuyến đèn đường, xây dựng 79 căn nhà, 02 cầu giao thông nông thôn, tặng 1.864 phần quà, 164 suất học bổng và 27 chiếc xe đạp, với tổng giá trị trên 02 tỷ đồng. Vận động Nhân dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 95,36%, bảo hiểm xã hội đạt 78,28%, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 3,67%, hộ cận nghèo còn 2,85%,...

Đại hội  thống nhất thông qua chương trình hành động nhiệm kỳ 2024 - 2029, với các mục tiêu cụ thể như: có ít nhất 98% người dân được phổ biến các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước có liên quan trực tiếp đến Mặt trận và đời sống của Nhân dân; 100% ấp tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc; 100% các hộ nghèo, hộ cận nghèo trong xã đều được hỗ trợ, tặng quà nhân dịp lễ, tết; 100% các hộ gia đình khi gặp thiên tai, sự cố đều được thăm hỏi; 100% cán bộ Mặt trận xã và Trưởng ban Công tác Mặt trận tham gia các lớp bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng công tác mặt trận khi được triệu tập; cuối nhiệm kỳ, phấn đấu có ít nhất 90% cán bộ Mặt trận được bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ công tác; trên 90% Trưởng ban Công tác Mặt trận thực hiện chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động.

Các ủy viên MTTQ xã nhiệm kỳ 2024 - 2029

Với tinh thần “Đoàn kết - Đồng thuận - Sáng tạo - Phát triển”, Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam xã Định An lần thứ VI, nhiệm kỳ 2024 - 2029 đã hiệp thương bầu 31 ủy viên vào Uỷ ban MTTQ Việt Nam xã nhiệm kỳ mới. Tại phiên họp thứ nhất Ủy ban MTTQ Việt Nam xã lần thứ VI, nhiệm kỳ 2024 - 2029 đã hiệp thương cử 3 Ủy viên vào Ban Thường trực với các chức danh Chủ tịch, Phó chủ tịch chuyên trách và Ủy viên kiêm nhiệm. Ông Châu Ngọc Đấu tái đắc cử Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã nhiệm kỳ 2024 - 2029. Đại hội cũng thống nhất hiệp thương cử đoàn đại biểu dự Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam huyện Trà Cú, nhiệm kỳ 2024 - 2029 gồm 06 đại biểu chính thức, 02 đại biểu dự khuyết.

Phát biểu chỉ đạo tại đại hội, ông Trần Văn Hùng, Ủy viên Thường vụ Huyện ủy, Trưởng Ban Dân vận - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Trà Cú chúc mừng, biểu dương những thành tích xuất sắc của Ủy ban MTTQ Việt Nam xã đạt được trong nhiệm kỳ qua; đồng thời, biểu dương những cố gắng của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam xã, các tổ chức thành viên, các cá nhân tiêu biểu, Ban Công tác Mặt trận các ấp đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, nhiệt tình công tác, thực hiện đạt hiệu quả cao chương trình hành động do Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam xã nhiệm kỳ 2019 - 2024 đề ra. Đồng thời, yêu cầu MTTQ xã và các thành viên tiếp tục thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động tập hợp Nhân dân hăng hái thi đua thực hiện các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước do cấp trên phát động; MTTQ Việt Nam xã chủ động phối hợp với các thành viên thống nhất nội dung tổ chức thực hiện công tác giám sát và phản biện xã hội theo chức năng, nhiệm vụ được quy định, nhất là giám sát đối với người đứng đầu, cán bộ, đảng viên; tiếp tục đổi mới nội dung hoạt động theo hướng thiết thực, hiệu quả, sâu sát với Nhân dân.

Anh-tin-bai
Ông Huỳnh Văn Thảo, Quyền Chủ tịch UBND xã (trái) tặng Giấy khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc

Dịp này, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã tặng Giấy khen 03 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Mặt trận nhiệm kỳ 2019 - 2024.

Tin, ảnh: KIM THANH BÌNH - Tuyên giáo xã Định An