Hội đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Trà Vinh: Tổ chức kỳ thi Tốt nghiệp Sơ cấp, Trung cấp Phật học năm học 2023-2024
Trong các ngày 16, 17 và 18/02 tại chùa Thcâu, ấp Trà Cú A, xã Kim Sơn, huyện Trà Cú, Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước (ĐKSSYN) tỉnh Trà Vinh tổ chức kỳ thi Tốt nghiệp Sơ cấp, Trung cấp Phật học tỉnh Trà Vinh năm học 2023-2024.  Hòa thượng Thạch Sóc Xane, Chủ tịch Hội ĐKSSYN  tỉnh Trà Vinh, Phó Trưởng Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam; Hòa thượng Thạch On, Hội Mê-Kon tỉnh Trà Vinh; Hòa thượng Thạch Oai, Phó Chủ tịch Thường trực Hội  ĐKSSYN tỉnh Trà Vinh; Hòa thượng Kim Ngọc Toàn, Phó Chủ tịch Hội ĐKSSYN tỉnh Trà Vinh chủ trì kỳ thi.

Chủ tọa lễ Tổng kết

Sau ba ngày diễn ra kỳ thi, đêm 18/02, Ban Tổ chức đã tiến hành tổng kết và phát thưởng cho các thí sinh đạt kết quả cao của kỳ thi. Đến dự lễ tổng kết có Hòa thượng Đào Như, Viện trưởng Học viện Phật giáo Nam tông Khmer tại Cần Thơ. Đại diện Phật giáo Nam tông Khmer các tỉnh An Giang, Cần Thơ, Sóc Trăng và Vĩnh Long. Lãnh đạo Ban Dân tộc; UBMTTQ Việt Nam tỉnh Trà Vinh; Ban Tổ chức Tỉnh ủy; lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam huyện Trà Cú cùng các Ban, ngành huyện; lãnh đạo xã Kim Sơn

Anh-tin-bai

Các thí sinh đạt giải cao của kỳ thi và lãnh đạo Tỉnh, huyện, Hội ĐKSSYN tỉnh tại lễ Tổng kết.

Kỳ thi Tốt nghiệp Sơ cấp, Trung cấp Phật học năm học 2023-2024, tỉnh Trà Vinh có 528 thí sinh. Qua 03 ngày diễn ra, Hội đồng thi tổ chức công bố kết quả, trao bằng chứng nhận tốt nghiệp của kỳ thi Tốt nghiệp Phật học các lớp Sơ cấp, Trung cấp năm học 2023-2024 tỉnh Trà Vinh cho các thí sinh tham gia kỳ thi. Theo đó, ở lớp Tốt nghiệp Sơ cấp (lớp 9) có 319/342 thí sinh thi đỗ, đạt tỷ lệ gần 94%; lớp Trung cấp có 180/186 thí sinh thi đỗ Tốt nghiệp, đạt tỷ lệ 96,7%. Ban Tổ chức kỳ thi đã tổng kết tiến hành phát thưởng và trao bằng chứng nhận cho các thí sinh đỗ Tốt nghiệp và khen thưởng cho 10 thí sinh có thứ hạng cao tại kỳ thi. Trong đó, giải Nhất của lớp Sơ cấp thuộc về thí sinh Sơn Hoàng Phúc, tu học tại chùa Thlot, xã Hiệp Hoà, huyện Cầu Ngang; giải Nhất lớp Trung cấp thuộc về thí sinh Thạch Chia, tu học tại chùa Pnô-Đôn, xã Đại An, huyện Trà Cú.

Anh-tin-bai

Các Tăng sinh tham dự kỳ thi

Phát biểu tại lễ tổng kết kỳ thi, Hòa thượng Đào Như, Viện trưởng Học viện Phật giáo Nam tông Khmer tại Cần Thơ đánh giá cao kết quả kỳ thi, đây cũng là nền tảng để các thí sinh, đặc biệt là tăng sinh có đủ điều kiện để tiếp tục học lên bậc cao hơn. Qua đây, nhằm nâng cao công tác đào tạo trình độ học tập chữ viết cho con em đồng bào dân tộc Khmer; phát huy giá trị, tinh hoa tiếng nói, chữ viết của dân tộc mình với các nước trong khu vực.

Tin, ảnh: HỒNG PHÚC