Hội LHPN huyện Trà Cú: Sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm 2023
Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Trà Cú vừa tổ chức Hội nghị sơ kết phong trào phụ nữ, công tác Hội 6 tháng đầu năm, triển khai chương trình công tác 6 tháng cuối năm 2023. Ông Kim Sang, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; ông Tăng Tùng Chân, Phó trưởng Ban Dân vận Huyện ủy dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.
Ông Kim Sang, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy đến dự và phát biểu chỉ đạo

Trong 6 tháng đầu năm,  Hội LHPN hai cấp trong huyện tập trung thực hiện các hoạt động, các công trình, phần việc, mô hình thực hiện phong trào thi đua Xây dựng người phụ nữ Trà Cú năng động, sáng tạo, xây dựng gia đình, có sức khỏe, có đạo đức, có kiến thức, có trách nhiệm với gia đình và xã hội”, góp phần “Xây dựng người phụ nữ Việt Nam thời đại mới”. Tiếp tục triển khai và nâng cao chất lượng cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, qua rà soát 5.545 hộ gia đình chưa đạt tiêu chí xây dựng gia đình 5 không 3 sạch. Phát động 100% xã, thị trấn thực hiện bằng các hình thức phù hợp, phát động giúp 85 hộ phấn đấu đạt tiêu chí gia đình “5 không, 3 sạch”, “5 có, 3 sạch” vào cuối năm. Tổ chức triển khai tiêu chí “5 có, 3 sạch” (có ngôi nhà an toàn; có sinh kế bền vững; có sức khỏe; có kiến thức; có nếp sống văn hóa). Thực hiện tốt Chỉ thị số 27-CT/TU, ngày 19/10/2022 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy “Về việc tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo vệ môi trường đô thị và nông thôn trên địa bàn tỉnh”; các cơ sở Hội phối hợp dọn dẹp, phát hoang bụi rậm, vệ sinh cảnh quan các tuyến đường với chiều dài khoảng 32km, trồng mới và trồng dậm bổ sung 4.000 cây xanh; ươm 8.000 chậu hoa để chuẩn bị bổ sung vào tuyến đường hoa của Hội, hiện toàn huyện có 34 tuyến đường hoa, với chiều dài 40km. Thực hiện có hiệu quả các hoạt động Đề án “Tuyên truyền, giáo dục vận động hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết một số vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ”. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền các nội dung an toàn cho phụ nữ, trẻ em như: An toàn thực phẩm, kiến thức xây dựng gia đình, chăm sóc, bảo vệ và giáo dục trẻ em; kỹ năng sống; phòng, chống xâm hại, bạo lực gia đình, an toàn giao thông; tuyên tuyền kiến thức nuôi con khỏe, dạy con ngoan, kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản - kế hoạch hóa gia đình; tuyên truyền bệnh sốt xuất huyết. Phát triển mới 01 câu lạc bộ chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ với hoạt động định kỳ phối hợp với Trạm Y tế xã thực hiện thăm khám sức khỏe sinh sản cho chị em phụ nữ. Phát triển mới 07 tổ hùn vốn xoay vòng, có 98 thành viên, góp số vốn 8,6 triệu đồng, nâng tổng số 141 tổ hùn vốn xoay vòng, với 2.257 thành viên, số tiền trên 2,4 tỷ đồng cho 804 lượt chị mượn.  Duy trì hoạt động có hiệu quả 61 tổ tiết kiệm, 935 thành viên, số tiền trên 1,3 tỷ đồng cho 336 thành viên vay. Phát triển mới 01 câu lạc bộ “Bình đẳng giới-phòng, chống bạo lực gia đình”, hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới. Qua thực hiện phong trào thi đua và các cuộc vận động, phát hiện 22 gương tiêu biểu, điển hình, biểu dương tại các cuộc họp, sinh hoạt lệ chi tổ hội về nội dung xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch”; học tập và làm theo Bác; thực hiện phong trào thi đua; phát triển kinh tế gia đình.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, ông Kim Sang, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy đánh giá cao kết quả thực hiện trong 6 tháng đầu năm. Đồng thời, chỉ đạo trong 6 tháng còn lại của năm 2023, các cấp Hội cần tiếp tục tổ chức triển khai và thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII, Nghị quyết Đại hội đại biểu Phụ nữ tỉnh, huyện nhiệm kỳ 2021 - 2026; triển khai thực hiện các phong trào thi đua; vận động phụ nữ tiếp tục rèn luyện phẩm chất đạo đức “Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang” gắn với đẩy mạnh học tập, làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đẩy mạnh hoạt động nắm bắt thông tin, thường xuyên chủ động nắm và phản ánh tình hình tư tưởng cán bộ, hội viên, phụ nữ và dư luận xã hội, các vấn đề về dân tộc - tôn giáo, tình hình an ninh trật tự; kịp thời tham mưu, đề xuất với cấp ủy Đảng, chính quyền và Hội cấp trên phối hợp giải quyết các vụ việc bức xúc, nổi cộm tại địa phương. Đẩy mạnh hoạt động truyền thông phong trào phụ nữ, tổ chức Hội, hình ảnh cán bộ Hội và phụ nữ có tầm ảnh hưởng truyền cảm hứng trong xã hội.

Tin, ảnh: KHẮC LƯỢNG