Hội Nông dân Trà Cú: Tổng kết công tác Hội và phong trào nông dân năm 2023; triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2024

Ngày 20/12, Hội Nông dân huyện Trà Cú Hội nghị Tổng kết công tác Hội và phong trào nông dân năm 2023; triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2024. Đến dự và chỉ đạo hội nghị có ông Quảng Thanh Tú, Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Trà Vinh; ông Nguyễn Văn Cảnh, Phó Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy.

anh tin bai
Ông Quảng Thanh Tú, Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh trao Giấy khen cho các tập thể hoàn thành nhiệm vụ năm 2023.

Theo Hội Nông dân huyện Trà Cú: Năm 2023, Trà Cú đã tổ chức thành công Đại hội Nông dân cấp cơ sở và cấp huyện nhiệm kỳ 2023-2028. Qua đó, tập hợp được 275 hội viên tham gia tổ chức Hội, nâng tổng số hội viên toàn huyện là 17.233 hội viên, đạt 137,5% kế hoạch; mở 33 lớp đào tạo nghề nông thôn cho 809 hội viên dự; vận động, hướng dẫn nông dân tiếp cận với sản xuất nông nghiệp áp dụng công nghệ thông tin, công nghệ sinh học, công nghệ mới vào sản xuất được 151 cuộc, có 4.602 hội viên tham gia; tuyên truyền vận động hội viên, nông dân có lối sống lành mạnh, có lòng yêu nước, có tinh thần tự lực, tự cường, có ý thức trách nhiệm nhiệm tập thể được 326 cuộc, có 16.673 lượt hội viên, nông dân dự; phát động phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi được 296 cuộc, có 16.663 lượt người dự và có 10.679 hộ đăng ký sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp, cuối năm có 6.959 hộ đạt danh hiệu nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp, đạt 115% kế hoạch.

Ngoài ra, vận động hội viên, nông dân thực hiện đóng góp được 116,3 triệu vào Quỹ Hỗ trợ nông dân, đạt 342% chỉ tiêu, nâng tổng số đến nay toàn huyện có nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân hơn 2,7 tỷ đồng; vận động 285 triệu đồng hỗ trợ thoát nghèo giúp 542 hội hội viên, nông dân. Đồng thời, phát động sâu rộng trong hội viên, nông dân thực hiện cuộc vận động “Trà Cú chung sức xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, tất cả 05 tiêu chí do Hội đảm nhận đều đạt và hoàn thành, góp phần cùng với huyện xây dựng đạt 9/9 tiêu chí huyện nông thôn mới. Theo đánh giá phong trào cuối năm 2023, Trà Cú có 07 cơ sở Hội đạt danh hiệu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; 09 cơ sở Hội hoàn thành tốt nhiệm vụ và 60 Chi hội hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Trên cơ sở những thành tích đạt được, hội nghị tập trung thảo luận các nhiệm vụ trọng tâm của năm 2024, là năm thứ 2 thực hiện Nghị quyết Đại hội Nông dân huyện và Đại hội Nông dân tỉnh Trà Vinh nhiệm kỳ 2023-2028, với các chỉ tiêu cụ thể như sau: 98% hội viên được tuyên truyền phổ biến các chỉ thị, nghị quyết, của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và Nghị quyết của Hội; phát triển hội viên mới đạt 90% so với hộ nông nghiệp; 95% cơ sở Hội hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên; giảm 02% hộ nghèo và giải quyết việc làm cho 700 lao động nông thôn; có trên 90% hội viên tham gia bảo hiểm y tế…

Đến dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị, ông Quảng Thanh Tú, Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Trà Vinh đánh giá cao những kết quả đạt được trong công tác Hội và phong trào nông dân năm 2023 của Trà Cú. Đồng thời, lưu ý năm 2024, Trà Cú cần nâng cao hơn nữa công tác tuyên truyền các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến hội viên và nông dân. Trong đó, lưu ý các cơ sở Hội cần cập nhật các chính sách ưu đãi hỗ trợ nông nghiệp, giúp nông dân phát triển sản xuất, nhất là xây dựng các mô hình có hiệu quả, có sơ tổng kết nhân rộng, để tập hợp, thu hút nông dân vào các chi, tổ hội, góp phần xây dựng tổ chức Hội vững mạnh và phong trào nông dân tham gia phát triển kinh tế - xã hội ngày một lớn mạnh.

Dịp này, Hội Nông dân huyện Trà Cú đã tổ chức khen thưởng cho 09 tập thể và 16 cá nhân có thành tích trong công tác Hội và phong trào nông dân năm 2023.

Tin, ảnh: HỒNG PHÚC