Thanh Sơn: Tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư năm 2023
Ngày 10/11, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (UBMTTQ) Việt Nam xã Thanh Sơn chọn ấp Trà Lés làm điểm tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư năm 2023, hướng tới kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam - Ngày Truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2023). Đến dự có Hòa thượng Thích Trí Minh, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh; ông Nguyễn Quốc Phương, Bí thư Huyện ủy Trà Cú; lãnh đạo UBMTTQ Việt Nam huyện; lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã, các đoàn thể xã, Ban Công tác Mặt trận các ấp và bà con nhân dân trong ấp.
Ông Nguyễn Quốc Phương, Bí thư Huyện ủy Trà Cú (thứ hai từ phải sang); Hòa thượng Thích Trí Minh, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh cùng các vị đại biểu tại Ngày hội.

Tại Ngày hội, các đại biểu đã cùng ôn lại truyền thống 93 năm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam - Ngày Truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2023); tổng kết một năm thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” năm 2023 và phát động phong trào thi đua yêu nước năm 2024. Báo cáo cho biết, toàn ấp có 427 hộ với 1.863 nhân khẩu; trong đó, đồng bào dân tộc Khmer có 389 hộ, chiếm trên 91%. Nhờ sự quan tâm, chăm lo của Đảng, Nhà nước cho vùng đồng bào dân tộc nên diện mạo của ấp đã có sự thay đổi rõ rệt; đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân không ngừng được nâng lên so với những năm trước đây. Hiện ấp có trên 94% hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa, nông thôn mới; có trên 300 lao động có việc làm thường xuyên tại các công ty. Qua điều tra, rà soát hộ nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều, hiện ấp còn 07 hộ nghèo, 11 hộ cận nghèo; giảm 10 hộ nghèo và 12 hộ cận nghèo so với đầu năm 2023. Phát huy tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, trong năm 2023, Ban Công tác Mặt trận ấp cùng với Ban nhân dân, các đoàn thể đã vận động các mạnh thường quân đóng góp kinh phí trao 900 suất quà, 11 căn nhà đại đoàn kết, 01 cây cầu giao thông nông thôn, hỗ trợ học sinh nghèo với tổng kinh phí trên 01 tỷ đồng.  Ngoài ra, Ban Công tác Mặt trận ấp còn vận động nhân dân thực hiện vệ sinh, cảnh quan môi trường, phát hoang bụi rậm cặp các tuyến đường với tổng chiều dài trên 05km, đảm bảo các tuyến đường  xanh - sạch - đẹp; nhất là thực hiện mô hình “5 không, 3 sạch”, mô hình “Toàn dân tham gia bảo vệ môi trường”.

Hòa thượng Thích Trí Minh, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh đã trao tiền hỗ trợ 500 theo bảo hiểm y tế cho hộ có hoàn cảnh khó khăn cho ông Nguyễn Quốc Phương, Bí thư Huyện ủy Trà Cú.

Tại Ngày hội, đã có 06 hộ nghèo được trao tặng nhà đại đoàn kết từ nguồn Quỹ An sinh xã hội của tỉnh; Chủ tịch UBND huyện Trà Cú khen thường cho 01 tập thể, 03 cá nhân; UBND xã Thanh Sơn khen thưởng cho 03 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.

Hòa thượng Thích Trí Minh, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh trao tặng 400 thẻ bảo hiểm y tế cho hộ có hoàn cảnh khó khăn ở các xã Thanh Sơn, Tập Sơn và Tân Hiệp.

Dịp này, UBND xã Thanh Sơn còn vận động các mạnh thường quân trao 03 suất học bổng cho học sinh nghèo, cận nghèo và trao 35 suất quà cho hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã.

Tin, ảnh: TẤN TÀI