Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Trà Cú: Triển khai lấy ý kiến về sự hài lòng của người dân đối với kết quả xây dựng nông thôn mới
Trong 02 ngày 26 - 27/12, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Trà Cú tổ chức 03 cuộc hội nghị triển khai lấy ý kiến về sự hài lòng của người dân đối với kết quả xây dựng nông thôn mới ở các xã Ngãi Xuyên, Kim Sơn và Hàm Giang, là 03 xã còn lại của huyện vừa đạt 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Tham dự hội nghị có Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia và Phong trào  “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” huyện; Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện;  Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia và Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam các xã; Bí thư chi bộ, Trưởng Ban nhân dân, Trưởng Ban Công tác Mặt trận các ấp.

Ông Kim Ngọc Châu, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện triển khai tại hội nghị

Thời điểm lấy ý kiến kể từ  khi UBND từng cấp triển khai làm thủ tục, hồ sơ đề nghị công nhận kết quả xây dựng nông thôn mới. Thời gian lấy ý kiến: Thực hiện trong vòng 20 ngày kể từ khi lấy ý kiến đến khi tổng hợp hoàn thiện kết quả lấy ý kiến. Các bước lấy ý kiến gồm: Bước 1, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện phối hợp với Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới xây dựng kế hoạch và hướng dẫn Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam xã  thực hiện việc lấy ý kiến người dân. Bước 2, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam xã, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện phối hợp với Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới huyện phân bổ phiếu cho các khu dân cư và triển khai cho Ban Công tác Mặt trận ở các khu dân cư tiến hành lấy ý kiến các hộ gia đình. Bước 3, Ban Công tác Mặt trận các ấp chủ trì cùng các đoàn thể tổ chức lấy ý kiến thông qua phát phiếu cho các hộ gia đình, hướng dẫn hộ gia đình ghi phiếu trả lời câu hỏi và nhận phiếu từ các hộ gia đình. Bước 4, Tổng hợp kết quả: Ban Công tác Mặt trận tổng hợp phiếu, xây dựng báo cáo gửi Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp xã; Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp xã tổng hợp kết quả lấy ý kiến và báo cáo gửi Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp huyện; Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp huyện rà soát, tổng hợp và xây dựng báo cáo gửi Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới cùng cấp và UBND nơi tổ chức lấy ý kiến để hoàn thiện hồ sơ; đồng thời gửi báo cáo về Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp tỉnh để theo dõi, thẩm tra.  Nội dung lấy ý kiến sự hài lòng của Nhân dân và về kết quả thực hiện các tiêu chí và đề nghị công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới. Tỷ lệ lấy ý kiến về sự hài lòng của người dân phải được thực hiện ít nhất 80% tổng số hộ gia đình của các ấp trong xã. Việc tổ chức lấy ý kiến sự hài lòng của người dân về kết quả xây dựng nông thôn mới phải đảm bảo khách quan, chính xác, thực chất và phải được thực hiện một cách độc lập do MTTQ Việt Nam các cấp chủ trì thực hiện. Qua đó thể hiện sự đồng thuận của người dân nhằm góp phần nâng cao chất lượng, đảm bảo tính bền vững, hiệu quả trong xây dựng nông thôn mới. Bảng tổng hợp kết quả lấy ý kiến sau khi hoàn thiện phải được niêm yết tại trụ sở Ban nhân dân ấp, trụ sở UBND cấp xã; công bố kết quả trên hệ thống thông tin cấp xã, cấp huyện.

Đại biểu tham dự hội nghị

Thông qua việc lấy ý kiến về sự hài lòng của người dân nhằm khẳng định vai trò chủ thể của Nhân dân trong xây dựng nông thôn mới; nâng cao trách nhiệm của Ủy ban MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên của Mặt trận trong việc công nhận kết quả xây dựng nông thôn mới tại các địa phương.

Tin, ảnh: KHẮC LƯỢNG