Ban Thường vụ Tỉnh ủy sơ kết tình hình công tác tháng 4/2024
Sáng ngày 3/5, đồng chí Ngô Chí Cường, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy và các đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy cùng chủ trì hội nghị sơ kết tình hình công tác tháng 4, xây dựng chương trình công tác tháng 5/2024.

Quang cảnh hội nghị

Tham dự có đồng chí Nguyễn Minh Tuấn, Phó Vụ trưởng Vụ Địa phương III - Ban Tổ chức Trung ương; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành tỉnh và địa phương.

Báo cáo tại hội nghị cho thấy, trong tháng 4/2024, Tỉnh ủy tập trung chỉ đạo quyết liệt, đạt được nhiều kết quả quan trọng. Sản xuất nông nghiệp tiếp tục được tập trung đẩy mạnh. Triển khai thực hiện Đề án “Phát triển bền vững một triệu héc-ta lúa chuyên canh chất lượng cao và phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030”. Chăn nuôi duy trì ổn định, quan tâm công tác tiêm phòng, kiểm soát dịch bệnh trên đàn vật nuôi. Nuôi trồng thủy sản phát triển, sản lượng nuôi trồng, khai thác thủy sản tăng gần 7% so với cùng kỳ.

Từ đầu năm đến nay, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 94,14% so với cùng kỳ. Giá trị sản xuất công nghiệp ước đạt hơn 13.000 tỷ đồng, tăng 34,39%. Sản xuất công nghiệp 4 tháng tăng khá chủ yếu do công nghiệp sản xuất và phân phối điện tăng, gấp 2,4 lần cùng kỳ. Công nghiệp chế biến, chế tạo cũng có nhiều tín hiệu tích cực, duy trì tăng trưởng tốt. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tăng trưởng khá, ước đạt trên 5.100 tỷ đồng.

Anh-tin-bai

Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Văn Dũng báo cáo tình hình sản xuất nông nghiệp và công tác ứng phó khô hạn, xâm nhập mặn

4 tháng đầu năm, đã thành lập mới 170 doanh nghiệp, thu hút được 5 dự án đầu tư trong và ngoài nước. Giải ngân các nguồn vốn xây dựng cơ bản đến ngày 19/4/2024 là 1.158 tỷ đồng, đạt 23,9% kế hoạch.

Ở lĩnh vực văn hóa - xã hội, đang tập trung triển khai công tác ôn tập, chuẩn bị cho kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2024. Tiếp tục quan tâm thực hiện tốt các chế độ, chính sách đối với người có công, các chính sách an sinh xã hội. 4 tháng đầu năm, tạo việc làm mới cho hơn 10.300 người, đạt 45,01% kế hoạch; đưa 485 lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng.

Tuy nhiên, thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội tháng 4, tỉnh còn gặp một số hạn chế. Tình hình thời tiết nắng nóng kéo dài, môi trường nuôi không thuận lợi gây thiệt hại trên tôm. Số doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động, giải thể tăng. Giải ngân vốn 3 Chương trình mục tiêu quốc gia đạt thấp, đến nay chỉ đạt 19,5% kế hoạch…

Anh-tin-bai

Đồng chí Lê Văn Hẳn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh một số nội dung cần tập trung trong thời gian tới

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Ngô Chí Cường đánh giá cao những kết quả đạt được trên lĩnh vực; đồng thời, chỉ ra một số nội dung còn hạn chế để tập trung các giải pháp khắc phục.

Chỉ đạo nhiệm vụ thời gian tới, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị tiếp tục rà soát, thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao trong năm 2024. Thường xuyên rà soát, kiện toàn, sắp xếp bộ máy tổ chức, thực hiện tốt công tác cán bộ. Triển khai Chương trình kiểm tra, giám sát theo đúng kế hoạch. Chuẩn bị đầy đủ, đạt chất lượng các nội dung của kỳ họp giữa năm - HĐND tỉnh khóa X. Khẩn trương thực hiện công tác rà soát, bổ sung quy hoạch các chức danh cán bộ lãnh đạo, quản lý nhiệm kỳ 2025 – 2030.

Song song đó, cần đôn đốc, đẩy nhanh giải ngân các nguồn vốn xây dựng cơ bản, nguồn vốn các chương trình mục tiêu quốc gia. Đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình trọng điểm như: Dự án hạ tầng Hồ chứa nước ngọt dọc bờ sông Láng Thé, Tuyến đường hành lang ven biển.

Bí thư Tỉnh ủy Ngô Chí Cường phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Bên cạnh, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu tăng cường quản lý nhà nước về nông nghiệp; tập trung ứng phó biến đổi khí hậu, nắng nóng kéo dài, khô hạn, xâm nhập mặn; tuyên truyền, khuyến cáo người dân xuống giống theo đúng lịch thời vụ, lưu ý công tác thủy lợi nội đồng.

Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo tăng cường nắm bắt tình hình, kịp thời triển khai các chính sách, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Triển khai tốt công tác an sinh xã hội, chăm lo cho người nghèo, đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm. Chuẩn bị thật chu đáo các điều kiện tổ chức kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2024; thực hiện tốt các chính sách dân tộc, tôn giáo. Chủ động chuẩn bị tốt cho Festival 100 năm dừa sáp Trà Vinh, qua đó nâng cao hiệu quả quảng bá du lịch.

Bí thư Tỉnh ủy Ngô Chí Cường cũng lưu ý các địa phương cần thực hiện đồng bộ các giải pháp để đấu tranh phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, kéo giảm tai nạn giao thông trên địa bàn; thực hiện tốt công tác tiếp, đối thoại với công dân.

Nguồn ‘www.travinh.gov.vn’