Kiểm tra công tác xử lý bệnh dịch tả heo châu Phi ở xã Tân Hiệp
UBND tỉnh Trà Vinh vừa thành lập đoàn công tác đến kiểm tra kết quả xử lý, khắc phục ổ bệnh dịch tả heo châu Phi xảy ra tại xã Tân Hiệp, huyện Trà Cú.
Đoàn công tác UBND tỉnh Trà Vinh đến kiểm tra kết quả xử lý, khắc phục ổ bệnh dịch tả heo châu Phi xảy ra tại xã Tân Hiệp, huyện Trà Cú

Tiêu hủy heo mắc bệnh tả heo châu Phi

Ông Nguyễn Trung Hoàng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; ông Lê Văn Đông, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh; ông Lê Thanh Bình, Chủ tịch UBND huyện Trà Cú cùng lãnh đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Trà Cú và UBND xã Tân Hiệp đã đến kiểm tra kết quả xử lý, khắc phục ổ bệnh dịch tả heo châu Phi xảy ra tại hộ ông Hà Văn Út, ấp Bến Nố, xã Tân Hiệp, huyện Trà Cú. Tại buổi kiểm tra, lãnh đạo  UBND xã Tân Hiệp đã báo cáo với đoàn công tác về việc ngày 14/10/2022, bệnh dịch tả heo châu Phi đã xảy ra tại đàn heo 101 con của gia đình ông Hà Văn Út và gia đình tự xử lý. Đến ngày 24/10/2022 được hỗ trợ của lực lượng thú y từ Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh, Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Trà Cú đã tiến hành tiêu hủy toàn bộ đàn heo mắc bệnh.

Phát biểu tại buổi kiểm tra, ông Nguyễn Trung Hoàng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo: Địa phương cần vận động, tuyên truyền người dân tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch bệnh trong chăn nuôi; vệ sinh chuồng trại, tiêu độc khử trùng. Tiến hành khoanh vùng, dập dịch cục bộ một cách quyết liệt; giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cử lực lượng chuyên môn hỗ trợ cho huyện và xã; cần chú ý đến dịch bệnh trên đàn bò trong thời điểm cuối năm. Tăng cường kiểm soát về vận chuyển, giết mổ động vật trên địa bàn tỉnh. Tỉnh sẽ hỗ trợ cho các địa phương về phòng, chống dịch bệnh trong chăn nuôi theo Công văn số 4545/UBND-NN, ngày 07/10/2022 của UBND tỉnh về việc tăng cường công tác phòng, chống bệnh trên cây trồng, vật nuôi, thủy sản các tháng cuối năm 2022 và đầu năm 2023.

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ổ dịch đầu tiên trên địa bàn tỉnh được phát hiện vào cuối tháng 9/2022 tại đàn heo của một hộ chăn nuôi tại xã Tam Ngãi, huyện Cầu Kè. Tiếp theo, dịch tả heo châu Phi lây lan ra 02 xã Tam Ngãi, Phong Thạnh của huyện Cầu Kè. Tiếp đến, phát hiện đàn heo của một hộ chăn nuôi tại Tân Hiệp, huyện Trà Cú nhiễm bệnh dịch tả heo châu Phi, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Trà Vinh tiến hành tiêu hủy và thực hiện vệ sinh, tiêu độc, khử trùng khu vực chuồng trại chăn nuôi, hạn chế lây lan. Đồng thời, tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức người chăn nuôi về tính chất nguy hại và mức độ lây lan của dịch tả heo châu Phi, tuyệt đối không vứt xác lợn ra môi trường tự nhiên, sông, rạch.

Tin, ảnh: THANH TUYỀN