Kiểm tra, giám sát chất lượng chữ đường và giá mua mía nguyên liệu tại Công ty Cổ phần Mía đường Trà Vinh
Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Trà Cú vừa phối hợp các đơn vị liên quan tổ chức kiểm tra, giám sát các thiết bị, phương tiện đo lường phục vụ thu mua; xác định tạp chất, chữ đường đối với mía nguyên liệu, kết hợp lấy mẫu đo chữ đường và công bố hợp quy theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia tại Công ty Cổ phần Mía đường Trà Vinh (Công ty) ở ấp Chợ, xã Lưu Nghiệp Anh, huyện Trà Cú.
Anh-tin-bai

Kiểm tra, giám sát các thiết bị, phương tiện đo lường phục vụ thu mua mía tại Công ty Cổ phần Mía đường Trà Vinh, ấp Chợ, xã Lưu Nghiệp Anh, huyện Trà Cú

Công tác kiểm tra, giám sát chất lượng chữ đường và giá mua mía nguyên liệu tại Công ty được triển khai thực hiện nhằm đảm bảo tính khách quan, minh bạch trong việc thu mua mía của Công ty đối với người dân trồng mía trên địa bàn huyện Trà Cú. Qua kiểm tra, giám sát cho thấy, Công ty đã thực hiện công bố hợp quy đúng quy định; xây dựng bản mô tả quá trình và phương pháp xác định các chỉ tiêu chất lượng của mía nguyên liệu phù hợp với quy chuẩn; phương pháp lấy mẫu và xác định tạp chất, chữ đường đúng theo quy trình đã ban hành và có sổ theo dõi; sử dụng các phương tiện đo dùng trong xác định chữ đường và thu mua mía nguyên liệu đã được kiểm định, hiệu chuẩn và còn hiệu lực theo quy định. Trong quá trình kiểm tra, Đoàn đã tiến hành lấy 03 mẫu nước mía đầu của cùng một lô hàng tại 03 thời điểm khác nhau và gửi phân tích kiểm chứng xác định chữ đường tại Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng 3, qua kết quả thử nghiệm của trung tâm cho thấy kết quả chữ đường các mẫu thử tại đây là 9,74 thấp hơn so với kết quả thử nghiệm tại Công ty là 10,2; sự chênh lệch này là phù hợp vì độ Brix, độ Pol khi lấy mẫu nước mía ép đưa từ nhà máy đến trung tâm thử nghiệm phải qua thời gian bảo quản, vận chuyển dẫn đến chữ đường giảm xuống.

Về giám sát các chính sách thu mua mía nguyên liệu vụ 2023 - 2024, Công ty đã thực hiện đúng các chính sách đã ban hành. Hiện tại, giá thu mía nguyên liệu của công ty là 1.280 đồng/kg cho 10 CCS mía sạch (giá mua tại ruộng, trên phương tiện vận chuyển), tăng, giảm 0,1CCS giá mua mía nguyên liệu cũng tăng, giảm tương ứng 10 đồng/kg. Qua công tác kiểm tra, giám sát cho thấy, Công ty đã thực hiệp đầy đủ các quy định trong sản xuất, kinh doanh mía đường. Đoàn kiểm tra cũng đề nghị Công ty tiếp tục duy trì thực hiện tốt và đầy đủ các nội dung đã nêu trên trong quá trình hoạt động; tiếp tục thực hiện việc chi trả tiền mua mía cho người dân đúng hoặc sớm hơn thời gian theo thông báo; duy trì và đảm bảo việc công khai, khách quan trong xác định tạp chất, chữ đường trong thời gian tới.

Tin, ảnh: THANH TUYỀN