Ngân hàng Chính sách xã hội: Kiểm tra, giám sát hoạt động tín dụng tại huyện Trà Cú
Đoàn công tác Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội do ông Nguyễn Mạnh Tú, Ủy viên Hội đồng quản trị, Trưởng Ban kiểm soát Ngân hàng Chính sách xã hội làm trưởng đoàn đã có cuộc kiểm tra, giám sát hoạt động tín dụng chính sách xã hội tại huyện Trà Cú.
Anh-tin-bai

Ông Nguyễn Mạnh Tú, Ủy viên Hội đồng quản trị, Trưởng Ban kiểm soát Ngân hàng Chính sách xã hội giám sát hoạt động Tổ trưởng Tổ Tiết kiệm và Vay vốn xã Hàm Giang.

Trước khi kiểm tra hoạt động tín dụng chính sách xã hội đối với Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Trà Cú, Đoàn công tác đã có cuộc kiểm tra thực tế hoạt động tín dụng chính sách xã hội tại xã Hàm Giang.

Anh-tin-bai

Quang cảnh buổi kiểm tra, giám sát hoạt động tín dụng chính sách xã hội.

Báo cáo cho biết, tính đến cuối tháng 3 năm 2024, tổng nguồn vốn của Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện đạt trên 906 tỷ đồng, tăng trên 11 tỷ đồng so với đầu năm 2024; trong đó, nguồn vốn cân đối từ Trung ương đạt trên 729 tỷ đồng, nguồn vốn địa phương trên 120 tỷ đồng và trên 55 tỷ đồng vốn huy động tiền gửi của khách hàng. Tổng dư nợ các chương trình tín dụng đạt trên 850 tỷ đồng với 23.674 lượt khách hàng còn dư nợ. Về chất lượng tín dụng, nợ quá hạn và nợ khoanh trên 4,6 tỷ đồng, chiếm 0,54% tổng dư nợ; trong đó, nhiều nhất là nợ khoanh thuộc về các chương trình tín dụng cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ mới thoát nghèo. Từ hiệu quả tác động tích cực của các chương trình tín dụng chính sách xã hội đã tạo điều kiện cho các hộ vay vốn xây dựng được 7.720 công trình nước sạch, 5.180 căn nhà, tạo việc làm cho 4.204 lao động, 337 lao động đi làm việc theo hợp đồng có thời hạn ở nước ngoài; góp phần kéo giảm tỷ lệ hộ nghèo của huyện (từ năm 2021 đến nay) từ 9,64% xuống còn 2,43%. Ngoài ra, chất lượng tín dụng cũng được quan tâm thực hiện, nhất là hoạt động của Tổ Tiết kiệm và Vay vốn. Theo đánh giá xếp loại, có trên 44% tổ đạt loại tốt, trên 36% tổ đạt loại khá, trên 19% tổ trung bình và không có tổ yếu.

Phát biểu tại buổi kiểm tra, giám sát, ông Nguyễn Mạnh Tú, Ủy viên Hội đồng quản trị, Trưởng Ban kiểm soát Ngân hàng Chính sách xã hội  đánh giá cao kết quả hoạt động tín dụng chính sách xã hội trong thời gian qua; đồng thời, chỉ đạo Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Trà Cú tiếp tục tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện tốt hơn nữa Chỉ thị số 40-CT/TW, ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư “Về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội”; bố trí nguồn vốn ngân sách địa phương ủy thác để cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác. Tiếp tục đẩy mạnh công tác huy động vốn, huy động tiền gửi tiết kiệm, giải ngân kịp thời cho các đối tượng thụ hưởng, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu tín dụng năm 2024; tập trung nâng cao chất lượng tín dụng, thực hiện đúng công tác xử lý nợ rủi ro.

Tin, ảnh: TẤN TÀI