Trà Cú: Nghiệm thu hệ thống kè mềm kết hợp với trồng rừng chống sạt lở bờ sông tại 03 xã Kim Sơn, Lưu Nghiệp Anh và An Quảng Hữu
Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Trà Cú vừa phối hợp Chi cục Thủy lợi tỉnh Trà Vinh và UBND xã Kim Sơn, Lưu Nghiệp Anh và An Quảng Hữu tổ chức nghiệm thu hệ thống kè mềm kết hợp với trồng rừng chống sạt lở bờ sông xã Kim Sơn, Lưu Nghiệp Anh và An Quảng Hữu.
Hệ thống kè mềm được xây dựng bằng cọc dừa tại xã An Quảng Hữu.

Hệ thống kè mềm kết hợp với trồng rừng chống sạt lở bờ sông các xã Kim Sơn, Lưu Nghiệp Anh và An Quảng Hữu được khởi công từ đầu năm 2020 với tổng kinh phí trên 07 tỷ đồng từ nguồn ngân sách tỉnh. Hệ thống kè được xây dựng với quy mô 1.750m kè mềm bằng cọc dừa, đào và cải tạo 42.000 hố trồng rừng, tổ chức trồng và chăm sóc 13 ha. Trong đó: Xã Kim Sơn triển khai trồng rừng với diện tích 4,0 ha (2,5 ha Bần chua và 1,5 ha Mắm trắng), cải tạo 12.850 hố và xây dựng 300m kè mềm; xã Lưu Nghiệp Anh triển khai trồng 6,0 ha rừng (3,5 ha Bần chua và 2,5 ha Mắm trắng), cải tạo 19.750 hố và xây dựng 1.200 m kè mềm; xã An Quảng Hữu triển khai trồng 3,0 ha rừng (2,0 ha Bần chua và 1,0 ha Mắm trắng), cải tạo 9.400 hố và xây dựng 250 m kè mềm.

Trồng 2,5 ha Bần chua chống sạt lở bờ sông ở xã Kim Sơn.

Sau gần 01 năm thi công, đến nay hệ thống kè mềm kết hợp với trồng rừng chống sạt lở bờ sông các xã Kim Sơn, Lưu Nghiệp Anh và An Quảng Hữu đã xây dựng xong 1.750m kè mềm bằng cọc dừa, với chiều dài mỗi cọc từ 06 - 08m, được đóng thành 01 hàng, mỗi cọc cách nhau 0,5 m và được đóng cừ tràm vào giữa 02 cọc để hạn chế sóng, giảm lưu tốc dòng chảy, gây bồi, ổn định bãi để trồng cây ngập mặn. Đồng thời, cải tạo 42 ngàn hố trồng tiến hành bố trí trồng Bần chua và Mắm trắng được 13 ha (Bần chua 08 ha và Mắm trắng 05 ha), lượng phù sa bồi tụ từ 05 -15 cm, hạn chế được sạt lở bờ sông, tỷ lệ cây sống tốt trên 80% và sẽ được tiếp tục trồng bổ sung để đảm bảo tỷ lệ sống theo đúng quy định.

Được biết, hệ thống kè mềm kết hợp với trồng rừng chống sạt lở bờ sông các xã Kim Sơn, Lưu Nghiệp Anh và An Quảng Hữu được xây dựng nhằm góp phần tìm ra giải pháp tối ưu, suất đầu tư thấp đảm bảo hiệu quả, bền vững lâu dài trong việc ngăn chặn sạt lở bờ sông, gây bồi tạo bãi, tạo ra vành đai bảo vệ các công trình, tài sản, tính mạng và bảo vệ sản xuất của người dân. Đai rừng được hình thành góp phần tăng diện tích rừng, tăng độ che phủ rừng, là môi trường thuận lợi để các loài thủy hải sản về cư trú, sinh sản, giúp tạo công ăn việc làm, tăng thêm nguồn thu nhập cho người dân trên địa bàn các xã Kim Sơn, Lưu Nghiệp Anh và An Quảng Hữu.

Tin, ảnh: THANH TUYỀN