Trà Cú: Tập trung thực hiện các công trình thủy lợi trọng điểm phục vụ sản xuất nông nghiệp năm 2024
Trước tình hình dự báo khô hạn, mặn xâm nhập có khả năng diễn biến phức tạp do ảnh hưởng của El Nino trong năm 2024, hiện ngành nông nghiệp huyện Trà Cú tập trung thực hiện các công trình thủy lợi trọng điểm theo hướng đa chức năng, đảm bảo nguồn nước phục vụ nuôi trồng thủy sản, trồng trọt, chăn nuôi, cung cấp nước cho dân sinh trên địa bàn huyện trong năm 2024.
Anh-tin-bai

Ngành nông nghiệp huyện Trà Cú đã nạo vét hoàn thành 111 công trình thủy lợi nội đồng, với chiều dài gần 53.500 m, đạt trên 114% kế hoạch trong năm 2023

Theo kế hoạch, năm 2024 ngành nông nghiệp huyện Trà Cú sẽ tập trung hoàn thiện các công trình thủy lợi chuyển tiếp phục vụ nông nghiệp như: các cống điều tiết thủy lợi nội đồng và nạo vét các kênh trục, kênh thủy lợi nội đồng. Hiện huyện Trà Cú đã và đang triển khai các công trình trọng điểm để phục vụ sản xuất nông nghiệp gồm: dự án 05/15 Trạm bơm điện - kênh bê tông phục vụ sản xuất nông nghiệp của tỉnh; dự án 34 cống điều tiết nội đồng nằm trên địa bàn các xã Phước Hưng, Tân Hiệp, Tập Sơn, Long Hiệp... Ngoài ra, công trình Trạm bơm kênh 3 Tháng 2 nằm giáp ranh trên địa bàn xã Phước Hưng (huyện Trà Cú) và xã Ngãi Hùng (huyện Tiểu Cần) đã hoàn thành và sẽ đưa vào vận hành trong mùa khô năm 2024, góp phần chủ động bơm nước cung cấp nguồn nước ngọt cho khoảng 25.936ha đất sản xuất nông nghiệp và cấp nước ngọt phục vụ sinh hoạt cho khoảng 285.430 người dân thuộc các huyện Trà Cú, Châu Thành, Cầu Ngang, Duyên Hải và thị xã Duyên Hải; cung cấp nguồn nước ngọt phục vụ cho các Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải, Khu Kinh tế Định An và một số cụm công nghiệp nhỏ khác trong vùng dự án.

Hiện nay, tình hình nước mặn đang lấn sâu lên thượng nguồn Sông Hậu (địa bàn huyện Trà Cú, Tiểu Cần và huyện Cầu Kè), do đó, ngay từ đầu tháng 01 năm 2024 Xí nghiệp Thủy nông huyện Trà Cú đã triển khai và thông báo đến người dân về tình hình mặn, thực hiện đóng các cống nằm ven Sông Hậu, đồng thời, lắp đặt nhiều bảng hiệu tại các cống lấy nước vào nội đồng để ghi các chỉ số mặn để người dân nắm và có kế hoạch chủ động trong đưa nước lên ruộng, vườn cây ăn trái, qua đó, đảm bảo đủ nguồn nước để phục vụ sản xuất hiệu quả.

Được biết, trong năm 2023, ngành nông nghiệp huyện Trà Cú đã triển khai thực hiện nạo vét hoàn thành 111 công trình thủy lợi nội đồng, với chiều dài gần 53.500 m,  đạt trên 114% kế hoạch, đồng thời kết hợp trục vớt lục bình trên các tuyến kênh với diện tích trên 56.800m. Qua đó, góp phần đảm bảo nguồn nước phục vụ nuôi trồng thủy sản, trồng trọt, chăn nuôi, cung cấp nước cho dân sinh trên địa bàn huyện trong năm 2023.

Tin, ảnh: THANH TUYỀN