Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới tỉnh Trà Vinh: Làm việc với huyện Trà Cú về xây dựng huyện nông thôn mới
Ngày 31/10, Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia và Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựngđời sống văn hóa” Trà Vinh do ông Nguyễn Trung Hoàng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với huyện Trà Cú về các nhiệm vụ xây dựng huyện nông thôn mới. Cùng tham gia với đoàn Ban Chỉ đạo tỉnh Trà Vinh có ông Nguyễn Văn Triết, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh Trà Vinh; Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh Trà Vinh; ông Nguyễn Quốc Phương, Bí thư Huyện ủy Trà Cú.
Lãnh đạo UBND tỉnh; Huyện ủy, UBND huyện tại buổi làm việc

Báo cáo với đoàn, ông Lê Thanh Bình, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Trà Cú, Trưởng Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia và Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” huyện Trà Cú cho biết: Huyện đã đạt 9/9 tiêu chí của huyện nông thôn mới, gồm: Tiêu chí 1 về Quy hoạch; Tiêu chí 2 về Giao thông; Tiêu chí 3 về Thủy lợi và phòng, chống thiên tai; Tiêu chí 4 về Điện; Tiêu chí 5 về Y tế - Văn hóa - Giáo dục; Tiêu chí 6 về Kinh tế; Tiêu chí 7 về Môi trường; Tiêu chí 8 về Chất lượng môi trường sống và Tiêu chí 9 Hệ thống chính trị - An ninh trật tự - Hành chính công.

Ông Lê Thanh Bình, Phó Bí thư Huyện ủy,  Chủ tịch UBND huyện Trà Cú báo cáo với đoàn kiểm  tra

Hiện nay, huyện tập trung hoàn chỉnh Bộ hồ sơ báo cáo gửi về Ban Chỉ đạo tỉnh thẩm tra và báo cáo về Ban Chỉ đạo Trung ương. Về xã nông thôn mới, qua rà soát, đánh giá kết quả thực hiện 19 tiêu chí theo Quyết định số 1306/QĐ-UBND, ngày 13/7/2022 của UBND tỉnh, trên địa bàn huyện có 15/15 xã đạt 19/19 tiêu chí; 02 xã Đại An và Ngọc Biên đạt 19/19 tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao; 02 xã Tập Sơn và Long Hiệp đạt 17/19 tiêu chí nông thôn mới nâng cao; Thị trấn Định An, thị trấn Trà Cú đạt tiêu chí đô thị văn minh.

Để hoàn thành đúng tiến độ xây dựng huyện nông thôn mới, Trà Cú đang đôn đốc các nhà thầu thực hện các công trình trọng điểm như: Nhà thi đấu đa năng, nhà máy xử lý nước thải tập trung, quảng trường và nâng cấp hệ thống giao thông trên địa bàn thị trấn Trà Cú theo kịp tiến độ đề ra.

Tuy nhiên, việc xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện hiện đang gặp những vấn đề khó khăn cần tiếp tục được sự hỗ trợ, tháo gỡ từ các cơ quan chuyên môn và Ban Chỉ đạo tỉnh, để đến ngày 21/11 sẽ trình hồ sơ để Ban Chỉ đạo tỉnh thẩm tra, hoàn chỉnh Bộ hồ sơ gởi về Ban Chỉ đạo Trung ương.

Cũng tại buổi làm việc này, Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường, Liên minh Hợp tác xã tỉnh đã có những đóng góp thiết thực giúp Trà Cú đạt các tiêu chí huyện nông thôn mới đề ra.

Thay mặt UBMTTQ Việt Nam tỉnh Trà Vinh, ông Nguyễn Văn Triết, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh Trà Vinh yêu cầu huyện Trà Cú tập trung quyết liệt hoàn thành và nâng cao các tiêu chí đã đạt. Đồng thời, sẽ tích cực hỗ trợ Trà Cú nhằm sớm đạt mục tiêu hoàn thành các tiêu chí của huyện nông thôn mới đề ra.

Các đại biểu dự buổi làm việc tại huyện Trà Cú

Phát biểu kết luận buổi làm việc, ông Nguyễn Trung Hoàng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, nhiệm vụ còn lại của Trà Cú là rất nặng nề, vì hiện tại một số chỉ tiêu đã chậm tiến độ, cần có sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, sự hỗ trợ tích cực của các Sở, ngành tỉnh, của Văn phòng Điều phối nông thôn mới của tỉnh. Từ đây đến cuối năm 2023, Trà Cú tập trung vào các nhiệm vụ trọng tâm đó là: Tăng cường công tác truyền thông, tuyên truyền về nhiệm vụ xây dựng huyện nông thôn mới để nâng cao nhận thức từ trong nội bộ đến quần chúng nhân dân cùng tham gia, hưởng ứng thực hiện; Tập trung chú ý cảnh quan môi trường đảm bảo các chí sáng-xanh-sạch-đẹp; tập trung nâng chất các tiêu chí nông thôn mới đã đạt để tạo sự chuyển biến tích cực trong thực hiện nhiệm vụ xây dựng huyện nông thôn mới; hoàn thành video clip về xây dựng huyện nông thôn mới theo đúng kế hoạch đề ra để báo cáo với Ban Chỉ đạo Trung ương; tập trung lấy ý kiến đánh giá sự hài lòng của người dân về xây dựng nông thôn mới, đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, người dân có hài lòng thì việc xây dựng nông thôn mới mang lại ý nghĩa thiết thực, đánh giá thành công của việc xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện thời gian qua.

Phó Chủ tịch Nguyễn Trung Hoàng kiểm tra công trình xây dựng nhà máy nước thải ở thị trấn Định An và công trình nâng cấp bãi chứa rác tại xã Long Hiệp

Dịp này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Trung Hoàng cùng thành viên Ban Chỉ đạo tỉnh đã có buổi kiểm tra thực tế công trình xử lý nước thải tập trung được xây dựng trên địa bàn Khóm 3, thị trấn Định An và công trình đầu tư mở rộng bãi rác xã Long Hiệp. Tại các nơi đến kiểm tra, Phó Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý huyện cần giám sát, đốc thúc nhà thầu thực hiện các công trình đảm bảo đúng tiến độ, đạt chất lượng theo thiết kế kỹ thuật và sớm đưa vào sử dụng bãi rác tại xã Long Hiệp để đảm bảo tuyệt đối an toàn vệ sinh, môi trường trên địa bàn huyện, làm nổi bật bộ mặt nông thôn đáp ứng các tiêu chí sáng-xanh-sạch-đẹp của huyện nông thôn mới.

Tin, ảnh: HỒNG PHÚC