Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Hẳn: Làm việc với huyện Trà Cú về nhiệm vụ xây dựng huyện nông thôn mới 2023
Ngày 12/6, ông Lê Văn Hẳn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia và Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” tỉnh Trà Vinh (Ban Chỉ đạo); ông Nguyễn Trung Hoàng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các Sở, ngành tỉnh; Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh có buổi làm việc với huyện Trà Cú về tiến độ xây dựng huyện nông thôn mới Trà Cú trong năm 2023.
Chủ tọa buổi làm việc

Tiếp đoàn có ông Nguyễn Quốc Phương, Bí thư Huyện ủy; ông Lê Thanh Bình, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo ban, ngành huyện cùng Bí thư, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn.

Báo cáo với Ban Chỉ đạo tỉnh, ông Huỳnh Văn Nghị, Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện Trà Cú cho biết: Thực hiện Nghị quyết năm 2023 của Tỉnh ủy về xây dựng huyện Trà Cú đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2023; Nghị quyết của Huyện ủy về xây dựng huyện Trà Cú hoàn thành mục tiêu là huyện đạt tiêu chuẩn nông thôn mới 2023; UBND huyện ban hành Kế hoạch số 17/KH-UBND ngày 02/3/2023 về xây dựng huyện Trà Cú đạt chuẩn nông thôn mới năm 2023. Đến nay, huyện Trà Cú đã đạt được 05/09 tiêu chí, đạt tỷ lệ 55,55%, gồm: Tiêu chí 1 (Quy hoạch), Tiêu chí 2 (Giao thông); Tiêu chí 3 (Thủy lợi và phòng, chống thiên tai); Tiêu chí 4 (Điện); tiêu chí 5 (Y tế - Văn hóa - Giáo dục). Còn 04 tiêu chí chưa đạt đến nay đã thực hiện được từ 70% trở lên gồm tiêu chí 6 (Kinh tế), tiêu chí 7 (Môi trường), tiêu chí 8 (Chất lượng môi trường sống), tiêu chí 9 (Hệ thống chính trị - An ninh trật tự - Hành chính công). Trong đó, Tiêu chí 6 còn  02 nội dung là 6.1. Cụm ngành nghề nông thôn, 6.2. Chợ trung tâm huyện đạt chuẩn chợ kinh doanh thực phẩm. Tiêu chí 7 còn 01 nội dung 7.4 là có ít nhất 01 công trình xử lý nước thải sinh hoạt tập trung áp dụng biện pháp phù hợp. Tiêu chí 8 còn 01 nội dung là 8.4. Cảnh quan, không gian trên địa bàn toàn huyện đảm bảo sáng - xanh - sạch - đẹp, an toàn và Tiêu chí 9 còn 01 nội dung là 9.6. huyện đạt chuẩn tiếp cận pháp luật theo quy định.

Quang cảnh buổi làm việc

Về xã nông thôn mới đã tổ chức lễ công bố quyết định công nhận các xã Ngãi Xuyên, Kim Sơn, Hàm Giang đạt chuẩn nông thôn mới năm 2022  (giai đoạn 2021 – 2025). Đối với 12 xã còn lại kết quả nâng chất theo Bộ tiêu chí mới của Quyết định số 1306/QĐ-UBND ngày 13/7/2022 của Ủy ban nhân dân tỉnh Trà Vinh ban hành Bộ tiêu chí xã nông thôn mới và Bộ tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao trên địa bàn tỉnh Trà Vinh giai đoạn 2021-2025. Đến thời điểm hiện nay, có 02 xã đạt 18/19 tiêu chí, 01 xã đạt 17/19 tiêu chí, 09 xã đạt 16 tiêu chí. Về xã nông thôn mới nâng cao xã Ngọc Biên đạt 16/19 tiêu chí, xã Đại An đạt 15/19 tiêu chí, xã Tập Sơn đạt 13/19 tiêu chí; xã Long Hiệp đạt 9/19 tiêu chí. Về xây dựng đô thị văn minh, thị trấn Định An đạt 8/9 tiêu chí, gồm 51/52 nội dung tiêu chí, còn 01 nội dung tiêu chí 8.2. tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế, tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế, đạt 84,8%. Thị trấn Trà Cú đạt 8/9 tiêu chí, gồm 51/52 nội dung tiêu chí, còn nội dung 8.2 tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế, hiện đạt 84,33%.

Để hoàn thành nhiệm vụ xây dựng huyện nông thôn mới,  huyện Trà Cú kiến nghị Ban Chỉ đạo tỉnh hỗ trợ hướng dẫn về chuyên môn, giải pháp công tác thu gom, xử lý rác thải sau khi thực hiện phân loại rác tại nguồn từ hộ gia đình, hỗ trợ huyện giải quyết khó khăn về nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt cũng như hướng dẫn hỗ trợ cho huyện về thực hiện nội dung 13.5  là tỷ lệ sản phẩm chủ lực của xã được bán qua kênh thương mại điện tử ≥ 10% đối với xã nông thôn mới nâng cao và nội dung 6.1. Cụm ngành nghề nông thôn trong tiêu chí 6 về Kinh tế của huyện.

Cũng tại buổi làm việc này, Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh thông qua bản dự thảo phân công các Sở, ngành chuyên môn của tỉnh hỗ trợ huyện Trà Cú ở từng lĩnh vực, tiêu chí sở, ngành phụ trách.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Trung Hoàng cho biết: Để hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới trong năm 2023, Trà Cú cần xác định đây là nhiệm vụ chính của huyện trong năm 2023. Huyện tập trung rà soát thật k từng tiêu chí và có giải pháp thực hiện thật cụ thể. Phi kết hợp đồng bộ trong thực hiện từng tiêu chí, tiêu chí nào không liên quan đến kinh phí thì cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc để thực hiện hoàn thành đúng lộ trình. Tập trung đẩy nhanh tiến độ xây dựng cơ bản, giải ngân vốn để đảm bảo hoàn thành theo kế hoạch đề ra.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Hẳn, Trưởng Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia và Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” tỉnh Trà Vinh lưu ý huyện Trà Cú cần quyết liệt trong thực hiện xây dựng huyện nông thôn mới; có sự phối hợp nhịp nhàng thường xuyên với các Sở, ngành tỉnh được phân công để đẩy nhanh quá trình thực hiện hoàn thành các tiêu chí. Trong đó, huyện cần chú ý tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền về xây dựng nông thôn mới trên các phương tiện thông tin đại chúng; tuyên truyền trong lực lượng hội viên đoàn thể và ngoài quần chúng nhân dân để tạo sự đồng thuận cao vì xây dựng nông thôn mới chính là làm thay đổi suy nghĩ, cách sống của người dân nông thôn, theo hướng văn hóa, văn minh, bởi người dân chính là chủ thể chính của nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới. Mỗi cán bộ, đảng viên trong huyện phải tạo sức lan tỏa nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới, để Trà Cú về đích huyện nông thôn mới trong năm 2023, hoàn thành Nghị quyết của Tỉnh ủy đề ra.

Tin, ảnh: HỒNG PHÚC