Công nhận xã Ngãi Xuyên đạt chuẩn xã nông thôn mới năm 2022 (giai đoạn 2021-2025)
Chiều ngày 10/6, UBND huyện Trà Cú tổ chức Lễ công bố Quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh công nhận xã Ngãi Xuyên đạt chuẩn xã nông thôn mới năm 2022 (giai đoạn 2021- 2025). Đến dự có ông Nguyễn Văn Hiếu, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy; lãnh đạo các sở, ngành tỉnh; Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh; ông Kim Sang, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; lãnh đạo UBND huyện; lãnh đạo các phòng, ban ngành, đoàn thể huyện; chức sắc tôn giáo trên địa bàn xã.

Các đại biểu tham dự Lễ công bố Quyết định công nhận xã Ngãi Xuyên đạt chuẩn xã nông thôn mới.

Ông Nguyễn Văn Hiếu (bìa phải) và ông Kim Sang cùng trao Bằng công nhận xã nông thôn mới và tặng hoa chúc mừng Đảng ủy và UBND xã.

Báo cáo tại hội nghị, ông Nguyễn Khánh Hòa, Huyện ủy viên, Bí thư Đảng ủy xã Ngãi xuyên cho biết, phát huy tối đa các nguồn lực được đầu tư, hỗ trợ, sự quyết tâm của Đảng bộ và nhân dân nên kinh tế - xã hội trên địa bàn xã tiếp tục phát triển, đời sống vật chất, tinh thần của hân dân không ngừng được nâng lên, bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc. Năm 2022, xã có 2.396 hộ gia đình văn hóa, nông thôn mới, chiếm trên 90% so với số hộ đăng ký; có 06/07 ấp đạt chuẩn ấp văn hóa, nông thôn mới; thành lập mới 01 hợp tác xã, 02 tổ hợp tác, nâng lên đến nay, xã có 03 hợp tác xã, 07 tổ hợp tác với 182 thành viên tham gia. Theo thống kê, năm 2022, thu nhập bình quân của xã đạt 55,1 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ nghèo đa chiều của xã giảm còn 99 hộ, chiếm 3,1%; có trên 93% hộ xây dựng nhà ở đạt chuẩn theo quy định. Để xây dựng thành công xã nông thôn mới, xã Ngãi Xuyên đã huy động trên 166 tỷ đồng triển khai các chương trình hỗ trợ người dân, nhất là hộ nghèo, hộ cận nghèo; xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ dân sinh. Trong đó, nhân dân trong xã đóng góp trên 22 tỷ đồng, chiếm trên 13% tổng nguồn vốn; doanh nghiệp đóng góp trên 18 tỷ đồng, chiếm trên 10% tổng nguồn vốn. Các tuyến đường trục xã, liên xã đều được nhựa hóa; các tuyến đường trục ấp, liên ấp, ngõ xóm, nội đồng được cứng hóa đảm bảo nhu cầu đi lại và vận chuyển nông sản của người dân. Giáo dục và đào tạo tiếp tục phát triển, xã được công nhận đạt chuẩn phổ cập cho trẻ dưới 05 tuổi, phổ cập giáo dục tiểu học mức độ 3, phổ cập giáo dục trung học cơ sở mức độ 3, xóa mù chữ mức độ 2.

Ông Kim Sang, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy phát biểu chỉ đạo tại Lễ công bố Quyết định công nhận xã Ngãi Xuyện đạt chuẩn xã nông thôn mới.

Phát biểu tại buổi Lễ, ông Kim Sang, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy cho rằng, đây chỉ mới là kết quả bước đầu, nhiệm vụ quan trọng là tiến tới xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu, hướng tới mục tiêu phát triển nông thôn hiện đại, bền vững theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 7 (khóa X) “Về nông nghiệp, nông dân, nông thôn”. Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Trà Cú yêu cầu xã Ngãi Xuyên tiếp tục đề cao trách nhiệm, nâng cao nhận thức của cả hệ thống chính trị về xây dựng nông thôn mới, lấy mục tiêu nâng cao mức sống và hưởng thụ văn hóa của người dân là trên hết, người dân là chủ thể trong xây dựng nông thôn mới. Nâng chất các tiêu chí đã đạt, phấn đấu xây dựng đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao trong giai đoạn tiếp theo. Tập trung phát triển sản xuất, tái cơ cấu nông nghiệp, phát triển kinh tế tập thể; đẩy mạnh hợp tác, liên kết, ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ gắn sản xuất với thị trường tiêu thụ. Phát huy tiềm năng, lợi thế của địa phương; huy động tối đa các nguồn lực để xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu; trong đó, phải xác định nội lực là chính, kết hợp thực hiện tốt phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng”.

Ông Lâm Sáng Tươi, Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các cá nhân.

Ông Huỳnh Văn Nghị, Phó Chủ tịch UBND huyện tặng Giấy khen của Chủ tịch UBND huyện cho các cá nhân.

Dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh đã khen thưởng cho 05 cá nhân; Chủ tịch UBND huyện Trà Cú khen thưởng cho 05 tập thể và 05 cá nhân vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới năm 2022.

Tin, ảnh: TẤN TÀI