Đại hội Công đoàn huyện Trà Cú lần thứ X, nhiệm kỳ 2023-2028: Thành công tốt đẹp
Ngày 18/7, tại Hội trường Huyện ủy, Đại hội Công đoàn huyện Trà Cú lần thứ X, nhiệm kỳ 2023-2028 chính thức diễn ra thành công tốt đẹp. Đến dự có ông Nguyễn Quốc Vạn, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Trà Vinh; bà Võ Thị Thu Oanh, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Trà Vinh; ông Nguyễn Quốc Phương, Bí thư Huyện ủy; ông Kim Sang, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; ông Lê Thanh Bình, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy cùng 194 đại biểu chính thức đại diện cho 7.098 đoàn viên trong toàn huyện.

Đoàn Chủ tịch Đại hội

Quang cảnh đại biểu dự Đại hội

Báo cáo Chính trị trình tại Đại hội cho biết: Trong nhiệm kỳ qua, các cấp Công đoàn trên địa bàn huyện thường xuyên tham gia xây dựng Đảng; tuyên truyền, vận động đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) tham gia giám sát, phản biện xã hội trong việc thực thi công vụ, đạo đức, ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức; thực hiện cải cách hành chính…Hầu hết các chỉ tiêu nhiệm vụ Đại hội lần thứ IX đều đạt và vượt Nghị quyết đề ra. Trong nhiệm kỳ phát triển 419 đoàn viên, đạt 419% chỉ tiêu nghị quyết, nâng lên toàn huyện hiện có 7.098 đoàn viên. Thành lập mới 05 công đoàn cơ sở, đạt 166% chỉ tiêu nghị quyết. Các phong trào thi đua được Ban Chấp hành Công đoàn phát động mạnh mẽ và đạt được nhiều kết quả thiết thực, góp phần hoàn thành kế hoạch, nhiệm vụ công tác hằng năm và của cả nhiệm kỳ. Nhiều tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến được các cấp Công đoàn khen thưởng, Liên đoàn Lao động huyện Trà Cú là 01 trong 03 đơn vị công đoàn cấp trên cơ sở được Liên đoàn Lao động tỉnh tặng Bằng khen và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Cờ thi đua trong nhiệm kỳ.

Ngoài ra, Liên đoàn Lao động huyện đã tổ chức thăm và tặng quà cho đoàn viên, CNVCLĐ nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và cán bộ công đoàn nghỉ hưu, phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng, các gia đình chính sách, với 879 phần quà trị giá 238 triệu đồng; trợ cấp đột xuất cho 32 trường hợp khó khăn và bệnh hiểm nghèo, số tiền 16,4 triệu đồng, giúp cho đoàn viên, CNVCLĐ an tâm điều trị bệnh và giải quyết khó khăn trong cuộc sống. Các công đoàn cơ sở tổ chức thăm hỏi hơn 4.500 lượt đoàn viên ốm, đau hoặc khi hữu sự, với số tiền hơn 01 tỷ đồng; đồng thời, tranh thủ với thủ trưởng cơ quan, đơn vị hỗ trợ quà Tết, thưởng Tết cho đoàn viên trên 8,7 tỷ đồng. Các mô hình hỗ trợ vốn giúp nhau phát triển kinh tế gia đình trong đoàn viên, CNVCLĐ tiếp tục được duy trì; các dự án vay vốn được theo dõi, quản lý tốt. Trong nhiệm kỳ đã giải ngân 04 dự án với tổng số tiền 530 triệu đồng, bảo lãnh vay tính chấp lương theo đúng quy định cho trên 8.700 lượt đoàn viên, với tổng số tiền vay trên 300 tỷ đồng. Qua đó, góp phần giúp người lao động tăng thêm thu nhập cải thiện cuộc sống. Thực hiện công tác hỗ trợ đoàn viên khó khăn về nhà ở, nhiệm kỳ qua đã xây dựng 29 “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên gặp khó khăn về nhà ở, tổng số tiền trên 1,2 tỷ đồng. Đồng thời, tổ chức nhiều hội thao, hội thi, thu hút trên 2.000 lượt đoàn viên, CNVCLĐ tham gia và cử nhiều đoàn vận động viên tham gia hội thao, hội thi, hội diễn văn nghệ trong CNVCLĐ cấp tỉnh.

Phát huy những kết quả đạt được, nhiệm kỳ mới, Đại hội đã đề ra các nhiệm vụ trọng tâm sau: Phấn dấu cuối nhiệm kỳ có 8.000 đoàn viên; 100% doanh nghiệp, đơn vị có tổ chức Công đoàn, ký kết được thỏa ước lao động; 80% công đoàn cơ sở thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở; phấn đấu ít nhất 90% số vụ việc của đoàn viên có tư vấn, tranh tụng quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng sẽ có công đoàn tham gia hoặc công đoàn hỗ trợ; phấn đấu ít nhất 90% công đoàn cơ sở doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước thành lập ban nữ công quần chúng theo quy định của Điều lệ Công đoàn Việt Nam...

Đại hội đã bầu 15 đại biểu vào Ban Chấp hành khóa X; bầu 17 đại biểu chính thức, 03 đại biểu dự khuyết về dự Đại hội Công đoàn tỉnh Trà Vinh lần thứ XI. Bà Nguyễn Thị Thùy Trang được Đại hội tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện nhiệm kỳ 2023-2028.

Ban Chấp hành khóa X ra mắt, hạ quyết tâm

Đến dự và phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, bà Võ Thị Thu Oanh, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Trà Vinh; ông Kim Sang, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Trà Cú đánh giá cao những thành tích của các cấp Công đoàn huyện đạt được trong nhiệm kỳ qua. Đồng thời, mong muốn trong nhiệm kỳ mới, Công đoàn các cấp thực sự là một tổ chức vững mạnh tập hợp nhiều lao động trong phong trào CNVCLĐ. Tăng cường công tác tuyên truyền để người  đoàn viên, CNVCLĐ nâng cao nhận thức để thực hiện đúng với tôn chỉ hoạt động của Công đoàn. Tăng cường công tác bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 hiện nay. Đổi mới toàn diện để xứng đáng là chỗ dựa tin cậy của đoàn viên, CNVCLĐ, là cầu nối tin cậy giữa Đảng với người lao động. Đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, nhất là phong trào “Thi đua lao động giỏi”, “Lao động sáng tạo”, “Phong trào thi đua thực hiện sáng - xanh - sạch - đẹp” và “An toàn vệ sinh lao động” cùng các phong trào “Chung tay xây dựng nông thôn mới”, Phong trào “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”. Từ đó, phát huy hiệu quả các phong trào giúp tăng năng suất, hiệu quả công việc trở thành một trong các phong trào lớn mạnh của đơn vị, địa phương, hoàn thành Nghị quyết Đại hội lần thứ X đề ra. Thúc đẩy phong trào CNVCLĐ trên địa bàn huyện phát triển tương xứng với nhiệm vụ, vai trò trong giai đoạn mới của đất nước.

Tin, ảnh: HỒNG PHÚC