Đoàn công tác liên ngành Trung ương: Khảo sát xã An toàn khu tại huyện Trà Cú
Chiều ngày 17/3, Đoàn công tác liên ngành của Trung ương do đồng chí Nguyễn Thị Tú Thanh, Phó Vụ trưởng Vụ Chính quyền địa phương, Bộ Nội vụ làm Trưởng đoàn đã có cuộc khảo sát xã An toàn khu đối với huyện Trà Cú. Tiếp đoàn có lãnh đạo một số sở, ngành tỉnh; ông Lê Thanh Bình, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Trà Cú; ông Huỳnh Văn Nghị, Phó Chủ tịch UBND huyện Trà Cú cùng các phòng, ban ngành huyện.
Anh-tin-bai

Các thành viên đoàn khảo sát điểm gắn biển “Địa chỉ đỏ An toàn khu” tại chùa Long Thành, ấp Long Thuận, xã Lưu Nghiệp Anh.

Trong chuyến khảo sát này, Đoàn công tác liên ngành Trung ương đã đi thực địa tại các điểm đặt biển “Địa chỉ đỏ An toàn khu” thuộc ấp Vàm, xã An Quảng Hữu; chùa Long Thành, ấp Long Thuận, xã Lưu Nghiệp Anh; chùa Cà Hom, ấp Bến Bạ, xã Hàm Tân. Theo báo cáo đề nghị công nhận, huyện Trà Cú có 07/15 xã gồm: Tập Sơn, Lưu Nghiệp Anh, Định An, Phước Hưng, Tân Sơn, An Quảng Hữu và Hàm Tân đã đạt 03/05 tiêu chí theo Quyết định số 897/QĐ-TTg, ngày 27/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ ban hành tiêu chí, quy trình thủ tục công nhận xã An toàn khu, vùng An toàn khu. Cụ thể, 07 xã được đề nghị khảo sát công nhận trong đợt này đều đạt các tiêu chí như: Nơi ở (nuôi, giấu, giữ bí mật), làm việc và hoạt động lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng phong trào cách mạng trong kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ của các đồng chí cán bộ của Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội từ cấp Khu và Quân khu trở lên; nơi đóng quân, đào tạo, huấn luyện, tập kết, trung chuyển của các lực lượng vũ trang (quân đội, công an) từ cấp đại đội trở lên, nơi có kho cất trữ lương thực, thực phẩm, vũ khí, khí tài, quân trang, quân dụng,... phục vụ cho Mặt trận cấp chiến dịch hoặc cấp Quân khu trở lên; nơi có cơ sở và phong trào cách mạng vững mạnh trong kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ; đồng thời, lực lượng vũ trang của địa phương đã chủ động hoặc phối hợp với lực lượng vũ trang chính quy tổ chức các trận đánh địch để bảo vệ an toàn cho cán bộ, cơ quan, tổ chức của Đảng và Nhà nước đóng trên địa bàn hoặc là nơi đã diễn ra trận đánh thắng lợi quan trọng, góp phần tạo ra cục diện chiến trường lợi thế cho cách mạng và kháng chiến tại địa bàn và khu vực lân cận.

Anh-tin-bai

Bà Nguyễn Thị Tú Thanh, Phó Vụ trưởng Vụ Chính quyền Địa phương, Bộ Nội vụ (áo trắng, bên trái) cùng các thành viên đoàn tiếp xúc, gặp gỡ nhân chứng lịch sử tại chùa Cà Hom, ấp Bến Bạ, xã Hàm Tân.

Bên cạnh đó, đây từng là nơi hoạt động lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng phong trào cách mạng của các đồng chí cán bộ của Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội từ cấp Khu và Quân khu trở lên; trong đó, có đồng chí Phạm Ngọc Hưng, nguyên Phó Tư lệnh Quân khu 9, nguyên Ủy viên Thường vụ Khu ủy Khu 9; đồng chí Trần Văn Long (Bí danh: Mười Dài, nguyên Thường vụ Khu ủy - Phó Chánh ủy, Khu ủy viên Khu 9, Phó Bí thư Khu ủy Khu Tây Nam Bộ); đồng chí La Lâm Gia (bí danh Bảy Máy, nguyên Thường vụ Khu ủy Khu 9; nguyên Chủ tịch UBND Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam Khu Tây Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Trà Vinh); đồng chí Maha Sơn Thông, nguyên Khu ủy viên Khu 9, phụ trách công tác Khmer vận của Khu ủy;... Trong hai cuộc kháng chiến, các lực lượng vũ trang của Khu ủy và tỉnh, huyện, du kích xã đã phối hợp tổ chức nhiều trận đánh, tiêu diệt nhiều đồn địch và thu giữ nhiều vũ khí, góp phần tạo lợi thế cho phong trào cách mạng tại huyện và các vùng lân cận.

Tin, ảnh: TẤN TÀI