Hội nghị Huyện ủy lần thứ mười bảy: Sơ kết tình hình thực hiện nhiệm vụ quý I/2024
Ngày 11/4, Ban Thường vụ Huyện ủy tổ chức Hội nghị Huyện ủy lần thứ mười bảy để đánh giá kết quả tình thực hiện nhiệm vụ quý I, xây dựng chương trình công tác quý II năm 2024 của Huyện ủy. Đồng chí Nguyễn Quốc Phương, Bí thư Huyện ủy cùng các Phó Bí thư Huyện ủy chủ trì hội nghị.
Thường trực Huyện ủy chủ trì hội nghị

Tham dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Hiếu, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy; các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ huyện khóa XII; Trưởng các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể huyện; Bí thư các chi, đảng trực thuộc Huyện ủy; Phó các cơ quan tham mưu, giúp việc Huyện ủy; Phó các Ban Hội đồng nhân dân huyện; Đại diện lãnh đạo các Hội; Bí thư, Chủ tịch UBND xã, thị trấn.

Quang cảnh đại biểu dự hội nghị

Quý I/2024, tình hình kinh tế - xã hội, xây dựng hệ thống chính trị, quốc phòng - an ninh trên địa bàn huyện đều đạt kết quả tích cực. Kinh tế tiếp tục phát triển, tổng giá trị sản xuất thực hiện 3.867,68 tỷ đồng, tăng 684,92 tỷ đồng, đạt 23,59% nghị quyết. Huy động vốn đầu tư toàn xã hội 1.051 tỷ đồng, tăng 201,03 tỷ đồng, đạt 25,67% nghị quyết.

Tái cơ cấu nông nghiệp, chuyển đổi sản xuất được tập trung, các loại dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi cơ bản được kiểm soát. Công tác thủy lợi nội đồng luôn được quan tâm, đảm bảo đủ nước phục vụ sản xuất, sinh hoạt cho người dân, đặc biệt là trạm bơm Kênh 3/2 đã phát huy tác dụng rõ rệt trong công tác phòng, chống hạn, mặn, thiếu nước.

Công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp tiếp tục phát triển, giá trị sản xuất thực hiện đạt 409,93 tỷ đồng, tăng 92,33 tỷ đồng, đạt 23,97% kế hoạchThương mại - dịch vụ  tiếp tục phát triển. Tiếp tục phát triển sản phẩm OCOP, xây dựng nhãn hiệu, thương hiệu hàng hóa. Tổng thu ngân sách nội địa 23,64 tỷ đồng, tăng 5,53 tỷ đồng, đạt 37,81% nghị quyết.

Xây dựng nông thôn mới tiếp tục được tập trung; huyện Trà Cú được Thủ tướng Chính phủ quyết định công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2023

Các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, giải quyết việc làm, chăm sóc sức khỏe Nhân dân, chính sách cho người có công, dân tộc, tôn giáo, an sinh xã hội được tập trung thực hiện tốt. Tạo việc làm 2.995 lao động, đạt 99,83% nghị quyết; đưa 102 lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng, đạt 72,86 nghị quyết. Tỷ lệ dân số tham gia bảo hiểm y tế đạt 70,98%. Các cơ sở y tế hoạt động ổn định cơ bản đáp ứng nhu cầu khám bệnh, chữa bệnh của Nhân dân.

Lãnh đạo triển khai thực hiện tốt các mặt công tác trên lĩnh vực xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị. Kịp thời triển khai, quán triệt và sơ kết, tổng kết các chỉ thị, nghị quyết. Chú trọng xây dựng, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng và chất lượng đội ngũ đảng viên. Tập trung công tác cán bộ; củng cố, kiện toàn tổ chức bộ máy, nhân sự trong cơ quan, đơn vị.

Tại hội nghị, đại biểu tập trung thảo luận, thống nhất các nhiệm vụ, giải pháp, quyết tâm lãnh đạo, chỉ đạo vượt qua khó khăn, thách thức thực hiện đạt các chỉ tiêu Nghị quyết năm 2024 theo lộ trình, kế hoạch đề ra. Từ đó, củng cố thêm nền tảng thực hiện đạt các chỉ tiêu cho cả năm và nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Bí thư Huyện ủy Nguyễn Quốc Phương phát biểu kết luận hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, Bí thư Huyện ủy Nguyễn Quốc Phương đề nghị các cấp, các ngành, địa phương tập trung dồn sức triển khai thực hiện tốt nghị quyết năm 2024 của Huyện  ủy, đặc biệt là triển khai thực hiện hiệu quả 04 nhiệm vụ trọng tâm, 02 nhiệm vụ đột phá của Huyện ủy nhằm tạo chuyển biến tích cực, rõ nét trong tổ chức thực hiện.

Tập trung thực hiện tốt công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị. Tiếp tục đổi mới công tác lãnh đạo, điều hành; quyền hạn và trách nhiệm, nhiệm vụ phải gắn liền với từng cá nhân cụ thể để làm cơ sở cho công tác đánh giá, sử dụng cán bộ. Thực hiện tốt công tác xây dựng tổ chức bộ máy, công tác cán bộ; bổ sung quy hoạch Ban Chấp hành, Ban Thường vụ cấp ủy, các chức danh lãnh đạo chủ chốt nhiệm kỳ 2026 - 2031. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát đảm bảo các nội dung đề ra được triển khai, quán triệt thực hiện nghiêm túc.

Thực hiện tốt công tác khắc phục khuyết điểm qua kiểm điểm, tự phê bình tập thể và cá nhân năm 2023. Tập trung thực hiện tốt các mặt công tác chuẩn bị cho đại hội đảng bộ các cấp. Tiếp tục triển khai thực hiện mô hình "chi bộ bốn tốt”, "đảng bộ bốn tốt”..., việc phân công công tác đối với đảng viên ở xã, thị trấn phụ trách hộ gia đình; kịp thời nắm bắt, chủ động định hướng dư luận trong cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và toàn xã hội. Thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước, đảm bảo hiệu lực, hiệu quả, tăng cường kỷ luật, kỷ cương, tính nghiêm minh của pháp luật và công bằng xã hội. Tập trung chuẩn bị lễ công nhận huyện nông thôn mới. Thường xuyên kiểm tra và kịp thời khắc phục sạt lở; phòng, chống dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi; chuyển giao khoa học - kỹ thuật vào sản xuất. Thực hiện tốt các chương trình mục tiêu quốc gia. Phát triển và nâng cao sản phẩm OCOP. Rà soát thực hiện hỗ trợ nhà ở cho hộ khó khăn. Tổ chức các hoạt động tuyên truyền kỷ niệm 49 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2024), Ngày Quốc tế Lao động 01/5, 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2024)

Ban Dân vận, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội đổi mới nội dung, phương thức hoạt động. Tăng cường công tác giám sát và phản biện xã hội. Chỉ đạo tổ chức Đại hội Mặt trận Tổ quốc 02 cấp; Đại hội Hội Liên hiệp Thanh niên cấp xã nhiệm kỳ 2024 - 2029.

Thực hiện tốt công tác tiếp công dân, đối thoại với dân...

Tin, ảnh: THANH PHONG, KHẮC LƯỢNG