Huyện ủy Trà Cú: Sơ kết tình hình thực tháng 7 và triển khai chương trình công tác tháng 8 năm 2023
Ngày 09/8, Thường trực Huyện ủy Trà Cú tổ chức Hội nghị Ban Thường vụ Huyện ủy mở rộng sơ kết tình hình  tháng 7 và triển khai chương trình công tác tháng 8 năm 2023. Đến dự đồng chí ông Phạm Văn Cường, Phó Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy.
Đồng chí Nguyễn Quốc Phương, Bí thư Huyện ủy phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Trong tháng 7, Huyện ủy Trà Cú đã chỉ đạo thực hiện tốt công tác chăm lo cho gia đình chính sách, người có công với cách mạng; tổ chức kiểm tra tình hình thực hiện Nghị quyết 6 tháng đầu năm 2023 tại Đảng bộ các xã Phước Hưng, Ngọc Biên, An Quảng Hữu, Lưu Nghiệp Anh; chỉ đạo tổ chức thành công Đại hội Công đoàn huyện Trà Cú lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Tình hình kinh tế - xã hội tiếp tục phát triển ổn định. Hiện vụ lúa hè - thu của huyện đang bước vào giai đoạn đồng trổ và chín tới với diện tích trên 14.400 ha. Tổ chức đánh giá và công nhận 02 sản phẩm OCOP đạt 03 sao; phát triển mới 01 doanh nghiệp; thi công hoàn thành 61 công trình xây dựng cơ bản; phối hợp chi trả bồi thường, hỗ trợ cho 236 hộ thuộc Dự án cầu Đại Ngãi với tổng số tiền trên 106 tỷ đồng. Thu ngân sách đạt trên 5,6 tỷ đồng, nâng lên trên 42 tỷ đồng, chiếm trên 71% kế hoạch. Về lĩnh vực văn hóa - xã hội, huyện đã tổ chức tốt kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2023; tổ chức xét công nhận cho trên 99,7% học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở năm 2023; tổ chức rà soát, điều tra hộ nghèo, cận nghèo năm 2023; tổ chức đưa 29 lao động đi làm việc theo hợp đồng có thời hạn ở nước ngoài, nâng lên từ đầu năm đến nay, huyện đã đưa 116 lao động, chiếm trên 82% kế hoạch.

Trong tháng, Huyện ủy chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ nâng chất các tiêu chí nông thôn mới. Chỉ đạo các xã Phước Hưng, Lưu Nghiệp Anh, Hàm Tân, Định An, Tân Hiệp nâng chất được 01 tiêu chí; các xã Đại An, An Quảng Hữu nâng chất được 02 tiêu chí; xã Đại An nâng chất 01 tiêu chí nông thôn mới nâng cao. Theo Bộ tiêu chí xã nông thôn mới giai đoạn 2021 – 2025, huyện Trà Cú có 03 xã đạt 19/19 tiêu chí, 02 xã đạt 18/19 tiêu chí, 10 xã đạt 17/19 tiêu chí; về nông thôn mới nâng cao, xã Ngọc Biên đạt 17/19 tiêu chí, xã Đại An đạt 16/19 tiêu chí, xã Tập Sơn đạt 13/19 tiêu chí, xã Long Hiệp đạt 09/19 tiêu chí; về huyện nông thôn mới đã thực hiện đạt 05/09 tiêu chí, hiện còn 04 tiêu chí thực hiện chưa đạt với 05 nội dung như: Có khu công nghiệp, hoặc cụm công nghiệp được đầu tư kết cấu hạ tầng kỹ thuật hoặc cụm ngành nghề nông thôn; chợ trung tâm huyện đạt tiêu chuẩn chợ kinh doanh thực phẩm; có công trình xử lý nước thải sinh hoạt tập trung áp dụng biện pháp phù hợp; cảnh quan, không gian trên địa bàn toàn huyện đảm bảo sáng - xanh - sạch - đẹp, an toàn; huyện đạt chuẩn tiếp cận pháp luật theo quy định.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Quốc Phương, Bí thư Huyện ủy Trà Cú đã chỉ ra những hạn chế cần khắc phục và yêu cầu các phòng, ban ngành huyện, các xã, thị trấn và người đứng đầu cần chỉ đạo khắc phục trong thời gian tới; trong đó, có phát triển doanh nghiệp, sản phẩm OCOP, xây dựng nông thôn mới, giải ngân vốn đầu tư công, việc sắp xếp cán bộ, chất lượng sinh hoạt chi tổ hội, cảnh quan môi trường…Về những nhiệm vụ trọng tâm tháng 8, Bí thư Huyện ủy yêu cầu phát huy tốt vai trò nêu gương của người đứng đầu trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao; nắm tình hình dư luận xã hội và làm tốt công tác tư tưởng đối với cán bộ đảng viên; tạo nguồn kết nạp đảng viên. Chuyển đổi cơ cấu sản xuất nông nghiệp, xây dựng sản phẩm OCOP; làm tốt công tác phòng ngừa dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm; phòng, chống thiên tai và triều cường. Đẩy nhanh giải phóng mặt bằng Dự án cầu Đại Ngãi, tiến độ xây dựng các công trình xây dựng cơ bản; chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị cho năm học 2023 - 2024; thực hiện tốt vệ sinh cảnh quan, môi trường; xử lý lấn chiếm đất công. Bên cạnh đó, quan tâm đưa lao động đi làm việc theo hợp đồng có thời hạn ở nước ngoài; phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết. Về xây dựng nông thôn mới, Bí thư Huyện ủy yêu cầu tiếp tục đẩy nhanh việc nâng chất các tiêu chí nông thôn mới; Văn phòng Điều phối nông thôn mới huyện chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, thủ tục chứng minh các tiêu chí đã đạt; thực hiện tốt cảnh quan môi trường, các tuyến đường hoa; đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Tin, ảnh: TẤN TÀI