Thị trấn Trà Cú: Triển khai thực hiện mô hình “Phát huy tài dân, sức dân-lợi cho dân”
Thực hiện Kế hoạch số 148-KH/HU ngày 06/11/2023 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy  về thực hiện mô hình “Phát huy tài dân, sức dân - lợi cho dân”, Ngày 23/02, Đảng ủy thị trấn Trà Cú chọn Khóm 5 làm điểm thực hiện mô hình trên địa bàn thị trấn. Mô hình được triển khai thực hiện nhằm cụ thể hóa tư tưởng “Đem tài dân, sức dân, của dân làm lợi cho dân” của Chủ tịch Hồ Chí Minh với phương châm: “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng”. Sau xã Ngãi Xuyên, thị trấn Trà Cú là Đảng bộ thứ 2 của huyện Trà Cú triển khai thực hiện mô hình này.

Chủ tọa hội nghị

Tại buổi triển khai, UBND thị trấn Trà Cú báo cáo kết quả tình hình kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng trên địa bàn thị trấn Trà Cú trong năm 2023. Nổi bật là đạt chuẩn đô thị văn minh. Năm 2023 vừa qua, thị trấn Trà Cú được đầu tư với tổng vốn hơn 114 tỷ đồng, để xây dựng kết cấu hạ tầng với các công trình trọng điểm như: bờ kè phía Nam chợ Trà Cú; công trình nâng cấp thảm nhựa bê tông gắn với hệ thống thoát nước đường 3/2, đường 30/4, công trình Quảng trường huyện…đã tạo được bộ mặt mới cho trung tâm huyện, nhất là các công trình trên địa bàn Khóm 5,  góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội của địa phương phát triển.

Tại buổi triển khai thực hiện mô hình, các đại biểu có nhiều ý kiến đề nghị cấp ủy, chính quyền địa phương cần chú trọng phát huy dân chủ ở cơ sở dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân thụ hưởng. Từ đó, giúp nâng cao hiệu quả mô hình bằng những việc làm thiết thực; phát huy vai trò của công tác dân vận, mặt trận, đoàn thể, hội viên và quần chúng nhân dân. Tăng cường vai trò của Ban Giám sát đầu tư cộng đồng từ cơ sở đối với các công trình. Các công trình được đầu tư phải mang tính kế thừa theo quy hoạch, tránh tình trạng “xây và đập”; tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền thực hiện việc mở rộng dân chủ, chủ động nắm bắt, tiếp nhận, giải quyết, xử lý hoặc phối hợp, đề xuất hướng giải quyết kịp thời, hiệu quả, tạo đột phá đối với những vấn đề cán bộ, đảng viên, Nhân dân quan tâm, bức xúc. Từ đó, tạo ra mối quan hệ mật thiết giữa cấp ủy đảng, chính quyền cơ sở với nhân dân; nêu cao trách nhiệm của cán bộ, đảng viên với nhân dân theo hương châm gần dân, hiểu dân, có trách nhiệm với nhân dân, tạo được niềm tin của dân với cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, xây dựng thị trấn Trà Cú trở thành đô thị văn minh, giàu đẹp, là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của huyện nhà.

Quang cảnh đại biểu dự hội nghị

Theo kế hoạch, hàng tháng mô hình sẽ được tổ chức luân phiên trên địa bàn các khóm, các chi bộ trực thuộc và sẽ được sơ, tổng kết rút kinh nghiệm sau khi thực hiện 06 tháng và 01 năm để có khen thưởng, biểu dương những tập thể cá nhân thực hiện tốt mô hình, giúp cho mô hình đi vào chiều sâu trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn thị trấn.

Tin, ảnh: HỒNG PHÚC