Thường trực Tỉnh ủy: Kiểm tra tiến độ xây dựng huyện Trà Cú đạt chuẩn huyện nông thôn mới
Ngày 05/10, đồng chí Kim Ngọc Thái, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Lê Văn Hẳn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh có buổi làm việc với lãnh đạo huyện Trà Cú, nhằm kiểm tra tiến độ thực hiện huyện đạt chuẩn huyện nông thôn mới (NTM). Cùng dự có các đồng chí Nguyễn Văn Triết, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh; Nguyễn Văn Hiếu, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy, phụ trách chỉ đạo địa bàn huyện Trà Cú; lãnh đạo các sở, ngành tỉnh. Tiếp và làm việc với đoàn có các đồng chí: Nguyễn Quốc Phương, Bí thư Huyện ủy; Kim Sang, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; Lê Thanh Bình, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo các phòng, ban, ngành huyện; Đảng ủy, UBND các xã, thị trấn.
Lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và lãnh đạo Huyện ủy tại buổi kiểm tra.

Các đại biểu tham dự buổi kiểm tra.

Báo cáo cho biết, đến nay, huyện Trà Cú có 15/15 xã đạt chuẩn NTM; có 02 xã Đại An và Ngọc Biên đạt chuẩn NTM nâng cao. Bên cạnh đó, huyện cũng đang tập trung xây dựng thêm 02 xã đạt chuẩn NTM nâng cao gồm: Tập Sơn và Long Hiệp. Qua rà soát, tự đánh giá, hai xã đều đạt 17/19 tiêu chí; các tiêu chí chưa đạt gồm cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn, y tế và chất lượng môi trường sống. Xây dựng thị trấn Trà Cú và thị trấn Định An đạt 9/9 tiêu chí đô thị văn minh và xây dựng huyện NTM đạt 9/9 tiêu chí. Ban Chỉ đạo huyện cho biết, đến nay, huyện đã hoàn thành dự thảo báo cáo chính về xây dựng huyện NTM theo Quyết định số 18/2022/QĐ-TTg và phấn đấu trong tháng 10 sẽ hoàn chỉnh báo cáo. Về xây dựng video clip về xây dựng huyện NTM, đến nay đã thực hiện đạt 80%.

Đồng chí Lê Văn Hẳn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại buổi kiểm tra.

Phát biểu tại buổi kiểm tra, ông Lê Văn Hẳn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu huyện Trà Cú đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nâng cao nhận thức của các tầng lớp Nhân dân về mục đích, ý nghĩa của việc xây dựng NTM. Đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện các công trình xây dựng cơ bản, nhất là các công trình trọng điểm như: hệ thống nước thải, bãi rác Long Hiệp, quảng trường, nhà thi đấu đa năng. Bên cạnh đó, các sở, ngành tỉnh tiếp tục hỗ trợ huyện trong việc củng cố, nâng chất và hồ sơ minh chứng các tiêu chí. Đặc biệt, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Hẳn yêu cầu huyện cần có giải pháp thực hiện tốt hơn nữa vấn đề môi trường, cảnh quan các tuyến đường, khu vực dân cư, nhất là khu vực thị trấn Trà Cú.

Đồng chí Kim Ngọc Thái, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại buổi kiểm tra.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi kiểm tra, đồng chí Kim Ngọc Thái, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu huyện cần nghiêm túc tiêp thu, thực hiện các ý kiến chỉ đạo của đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh. Quan tâm tổ chức lấy kiến của người dân về kết quả xây dựng thị trấn Trà Cú đạt chuẩn đô thị văn minh, thực hiện vệ sinh cảnh quan, môi trường, cắt tỉa cây xanh dọc hai bên đường Tỉnh lộ 911 thuộc các xã Tân Hiệp, Long Hiệp, Ngọc Biên...Đẩy mạnh công tác tuyên truyền xây dựng NTM; vận đông Nhân dân tham gia vệ sinh cảnh quan, môi trường. Nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt; củng cố hoạt động của mô hình kinh tế tập thể, mô hình sản xuất có hiệu quả kinh tế; củng cố hồ sơ, phân công người phụ trách xây dựng báo cáo huyện NTM. Phấn đấu trong tháng 10 hoàn thành hồ sơ cấp huyện, đầu tháng 11 gửi tỉnh để chỉnh sửa hoàn thiện và gửi Trung ương xem xét. Tập trung chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ xây dựng quảng trường; triển khai đấu thầu, xây dựng nhà thi đấu đa năng; bãi rác Long Hiệp, nhà máy xử lý rác thải, đến cuối năm 2023 phải thực hiện đạt 40 - 50%; xây dựng hoàn chỉnh video clip về xây dựng nông thôn mới; cải tạo bộ mặt thị trấn Trà Cú, thực hiện dọn dẹp, cải thiện cảnh quan...

Phát biểu tại buổi kiểm tra, đồng chí Nguyễn Quốc Phương, Bí thư Huyện ủy cho biết, huyện Trà Cú quyết tâm thực hiện đạt theo kế hoạch đã đề ra, đặc biệt là cảnh quan, môi trường. Bên cạnh đó, Bí thư Huyện ủy Trà Cú cũng mong muốn, các sở, ngành tỉnh tiếp tục quan tâm, hỗ trợ để huyện Trà Cú thực hiện hoàn thành nhiệm vụ xây dựng huyện NTM trong năm 2023.

Tin, ảnh: TẤN TÀI