Trà Cú: Hội thảo Chuyên đề công tác bồi dưỡng, tạo nguồn phát triển đảng viên đến năm 2025 và những năm tiếp theo
Ngày 02/11, Ban Thường vụ Huyện ủy Trà Cú tổ chức Hội thảo Chuyên đề công tác bồi dưỡng, tạo nguồn phát triển đảng viên đến năm 2025 và những năm tiếp theo. Đồng chí Nguyễn Quốc Phương, Bí thư Huyện ủy; đồng chí Kim Sang, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đồng chí Trần Bé Sáu, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Chủ tọa Hội thảo.
Chủ tọa Hội thảo: Đồng chí Nguyễn Quốc Phương, Bí thư Huyện ủy (giữa); đồng chí Kim Sang, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy (bài trái); đồng chí Trần Bé Sáu, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy.

Các đại biểu tham dự Hội thảo.

Báo cáo cho biết, trong thời gian qua, Ban Thường vụ Huyện ủy luôn xác định công tác phát triển đảng viên là nhiệm vụ quan trọng trong công tác xây dựng Đảng, góp phần tăng cường lực lượng, trẻ hóa đội ngũ, nâng cao năng lực và sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng. Từ đầu nhiệm kỳ 2020 – 2025 đến nay, Ban Thường vụ Huyện ủy đã chỉ đạo Trung tâm Chính trị huyện mở 17 lớp bồi dưỡng đối tượng kết nạp Đảng, có 591 quần chúng tham gia học tập. Qua đó, đã phát triển được 469 đảng viên, chiếm 8,9% so với tổng số đảng viên của toàn huyện; trong đó, đảng viên nữ chiếm khoảng 38%, đảng viên là dân tộc Khmer chiếm trên 56%. Về độ tuổi, từ 18 – 30 chiếm tỷ lệ cao với trên 53%, từ 31 – 40 chiếm 42% và trên 40 chiếm trên 04%; về chuyên môn, nghiệp vụ, có trình độ đại học chiếm trên 52%, cao đẳng và trung cấp chiếm trên 10%, sơ cấp, chưa qua đào tạo chiếm 37%.

Hội thảo đã nhận được 07 bài tham luận đến từ Đảng ủy các xã Long Hiệp, Phước Hưng, Ngãi Xuyên, Kim Sơn và thị trấn Trà Cú; Chi bộ Trường Trung học phổ thông Trần Văn Long và Chi bộ Công ty Cổ phần Đầu tư và Sản xuất công nghiệp LEFASO Trà Vinh; các phát biểu thảo luận của Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện, Huyện đoàn và Ban Chỉ huy Quân sự huyện về thực trạng, giải pháp tạo nguồn, phát triển đảng viên trong đồng bào dân tộc Khmer, trong lực lượng dân quân tự vệ, dự bị động viên, trong học sinh, công nhân, đoàn viên, hội viên. Nhìn chung, các tham luận, thảo luận đều cho rằng, công tác phát triển đảng viên hiện nay gặp nhiều khó khăn, nguyên nhân được xác định là do phần lớn lực lượng trẻ đi làm ăn xa, thường xuyên vắng mặt tại địa phương, bị hạn chế về trình độ học vấn, các yếu tố khách quan và chủ quan khác. Trên cơ sở tháo gỡ khó khăn, các tham luận, thảo luận đã đưa ra nhiều giải pháp, đề xuất tới Ban Thường vụ Huyện ủy. Đặc biệt, tập trung quán triệt, nâng cao nhận thức của cấp ủy, chính quyền trong công tác tạo nguồn, phát triển đảng viên, xem đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng, đánh giá công tác xây dựng Đảng của tổ chức cơ sở đảng hằng năm. Quan tâm, tạo điều kiện để thanh niên phát triển năng lực của bản thân, tham gia các phong trào cách mạng tại địa phương, từ đó, xem xét, tạo nguồn đối với những nhân tố tích cực, có nhận thức tốt và muốn trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam.

Đồng chí Nguyễn Quốc Phương, Bí thư Huyện ủy phát biểu chỉ đạo tại hội thảo.

Phát biểu bế mạc Hội thảo, đồng chí Nguyễn Quốc Phương, Bí thư Huyện ủy chỉ đạo các tổ chức cơ sở đảng đẩy mạnh công tác tuyên truyền chỉ thị, nghị quyết của Đảng các cấp một cách nghiêm túc nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, tạo sự đồng thuận cao từ nội bộ đến đoàn viên, hội viên các đoàn thể, nhất là tuyên truyền Nghị quyết số 21-NQ/TW, ngày 16/6/2022 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tăng cường, củng cố, xây dựng tổ chức cơ sở đảng và nâng chất lượng đội ngũ đảng viên trong giai đoạn mới. Phát huy tốt vai trò của cấp ủy, người đứng đầu trong công tác xây dựng Đảng, trọng tâm là công tác tạo nguồn, kết nạp đảng viên. Tạo môi trường thuận lợi để quần chúng ưu tú học tập, giác ngộ lý tưởng, tích cực phấn đấu, rèn luyện vào Đảng. Quan tâm phát triển đảng viên trong các doanh nghiệp, công ty trên địa bàn. Các tổ chức chính trị - xã hội từ huyện đến cơ sở quan tâm đổi mới nội dung, hình thức sinh hoạt; chú trọng xây dựng lực lượng cốt cán, lựa chọn, giúp cấp ủy tạo nguồn kết nạp đảng viên, nhất là trưởng các đoàn thể khóm, ấp. Bên cạnh đó, cần quan tâm nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, phân công đảng viên phụ trách hộ gia đình; sàng lọc đảng viên không còn đủ tư cách ra khỏi Đảng đúng quy định.

Tin, ảnh: TẤN TÀI