Trà Cú: Kiểm tra công tác cải cách hành chính tại xã Ngãi Xuyên
Ngày 31/8, Đoàn kiểm tra công tác cải cách hành chính huyện Trà Cú do ông Huỳnh Văn Cảnh, Huyện ủy viên, Trưởng Phòng Nội vụ làm Trưởng đoàn đã có cuộc kiểm tra đối với UBND xã Ngãi Xuyên.
Đoàn kiểm tra việc niêm yết thủ tục hành chính.

Báo cáo với Đoàn kiểm tra, UBND xã Ngãi Xuyên cho biết, trong thời gian qua, xã đã triển khai thực hiện có hiệu quả các quyết định, kế hoạch về cải cách hành chính của các cấp; đặc biệt là Quyết định số 1850/QĐ-UBND ngày 06/9/2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh về ban hành Chương trình tổng thể cải cách hành chính Nhà nước giai đoạn 2021 - 2030. Duy trì và nâng cao chất lượng mô hình “Chính quyền, công sở thân thiện và trách nhiệm”; mô hình “Ngày thứ Năm - Chuyển đổi số”; đẩy mạnh sử dụng dịch vụ công trực tuyến, nâng cao tỷ lệ giải quyết hồ sơ trực tuyến, giảm tỷ lệ hồ sơ quá hạn trong giải quyết thủ tục hành chính (TTHC). Việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương được tăng cường; việc giải quyết TTHC được thực hiện theo các văn bản vi phạm pháp luật, quy định trình tự giải quyết TTHC, nội dung TTHC theo quyết định của UBND tỉnh công bố. Tổ chức tốt việc niêm yết công khai, đầy đủ, kịp thời các quy định về TTHC, phí, lệ phí đối với việc giải quyết TTHC cho Nhân dân, tổ chức và cá nhân. Theo đó, đã tổ chức niêm yết đầy đủ, công khai 170 bộ thủ tục, 24 lĩnh vực. Trong 06 tháng đầu năm 2023, Bộ phận “Một cửa” đã tiếp nhận 4.459 hồ sơ; trong đó, lĩnh vực Hộ tịch có 500 hồ sơ; lĩnh vực chứng thực có 3.933 hồ sơ; lĩnh vực bảo trợ xã hội có 26 hồ sơ. Theo đánh giá, 100% hồ sơ được trả đúng hạn, trước hạn và tỷ lệ hài lòng của người dân đạt 100%. Duy trì và cải tiến Hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2015; Hệ thống quản lý văn bản điều hành (iOffice); Hệ thống Một cửa điện tử và dịch vụ công trực tuyến (iGate). Hiện 100% cán bộ, công chức sử dụng hộp thư điện tử công vụ; trên 58% văn bản được phát hành bằng văn bản điện tử và chữ ký số. Bên cạnh đó, Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả đã tiếp nhận và giải quyết 1.192 hồ sơ trực tuyến trên cổng dịch vụ công; trong đó, giải quyết đúng hẹn 1.190 hồ sơ, chiếm trên 99,8%.

Các đại biểu tham dự buổi kiểm tra.

Ông Huỳnh Văn Cảnh, Huyện ủy viên, Trưởng Phòng Nội vụ phát biểu tại buổi kiểm tra.

Phát biểu tại buổi kiểm tra, ông Huỳnh Văn Cảnh, Huyện ủy viên, Trưởng Phòng Nội vụ, Trưởng Đoàn kiểm tra yêu cầu xã Ngãi Xuyên tăng cường công tác tuyên truyền để mọi người dân nhận thức rõ về lợi ích của việc chuyển đổi số. Quan tâm tạo điều kiện để cán bộ, công chức được học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ; nâng cao trách nhiệm đối với công việc mình phụ trách. Bên cạnh đó, cần phân công trách nhiệm rõ ràng đối với từng nhiệm vụ, thực hiện tốt việc đánh giá chỉ số cải cách hành chính. Đặc biệt, khắc phục các hạn chế mà các thành viên Đoàn kiểm tra đã chỉ ra về thủ tục đất đai, kích hoạt tài khoản định danh diện tử, nhập dữ liệu hội viên các đoàn thể, công bố danh mục TTHC, quy trình ISO, giải quyết hồ sơ trực tuyến, dịch vụ công trực tuyến; quan tâm thực hiện chữ ký số, phấn đấu đến cuối năm 2023 không còn tình trạng ký giấy.

Tin, ảnh: TẤN TÀI