Trà Cú: Triển khai công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật đảng năm 2024
Ngày 09/01, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Trà Cú tổ chức Hội nghị tổng kết công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật đảng năm 2023; triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2024. Đồng chí Kim Sang, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy dự và chỉ đạo hội nghị.

Đại biểu tham dự hội nghị

Năm 2023, Ủy ban kiểm tra Huyện ủy và cấp ủy trực thuộc kịp thời lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật đảng toàn diện, đảm bảo đúng tiến trình, chất lượng theo quy định. Qua đó, Ủy ban kiểm tra 02 cấp đã chủ động tham mưu cấp ủy kiểm tra 54 tổ chức đảng, 54 đảng viên về việc chấp hành chỉ thị, nghị quyết của Đảng, thực hiện chức trách nhiệm vụ được giao; thực hiên giám sát 64 tổ chức đảng và 64 đảng viên về việc thực hiện chỉ thị, quyết định, quy định của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước,  những điều đảng viên không được làm và nhiệm vụ được giao.

Đồng thời, Ủy ban Kiểm tra 02 cấp qua công tác nắm thông tin, kịp thời thực hiện kiểm tra 120 tổ chức đảng, 14 đảng viên; thực hiện giám sát 124 tổ chức đảng và 124 đảng viên có dấu hiệu vi phạm liên quan đến việc thực hiện các chỉ thị, nghị quyết, quy định của đảng và những điều đảng viên không được làm, trách nhiệm nêu gương...; kiểm điểm 26 cá nhân có khuyết điểm, hạn chế, vi phạm theo Kết luận số 15/KL-TTr, ngày 16/3/2023 của Chánh Thanh tra tỉnh; tham mưu Huyện ủy kiểm điểm đối với 02 tập thể và 02 cá nhân người đứng đầu trong công tác quản lý cán bộ, đảng viên chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính. Ngoài ra, Ủy ban Kiểm tra 02 cấp thực hiện xử lý 10 trường hợp vi phạm với hình thức khiển trách 05, cảnh cáo 04 và khai trừ 01; tổ chức kiểm tra, xác minh tài sản thu nhập của 17 cán bộ thuộc diện Ban Thường vụ Huyện ủy quản lý. Công tác giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo được thực hiện chặt chẽ, đúng quy định.

Năm 2024, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Trà Cú đề ra 05 nhóm nhiệm vụ trọng tâm để nâng cao hơn nữa công tác kiểm tra, giám sát theo quy định của Đảng, của Ban Thường vụ Huyện ủy một cách chặt chẽ, sát với tình hình thực tiễn tại đơn vị, địa phương. Trong đó, nhiệm vụ chủ yếu là tăng cường công tác nắm tình hình, thông tin dư luận, kịp thời kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với tổ chức đảng và đảng viên.

Đồng chí Kim Sang, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy phát biểu chỉ đạo hội nghị

Đến dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Kim Sang, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy đánh giá cao những kết quả đạt được trong công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật đảng năm 2023. Để công tác kiểm tra, giám sát là bộ phận quan trọng trong công tác xây dựng Đảng, Ủy ban Kiểm tra 02 cấp cần tập trung thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm theo Kết luận số 34-KL/TW, ngày 18/4/2022 của Bộ Chính trị “Về chiến lược công tác kiểm tra, giám sát của Đảng đến năm 2030”. Trong đó, tập trung nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện các nguyên tắc, quy chế, quy định, quy trình trong công tác tổ chức cán bộ, phân cấp quản lý cán bộ, quản lý, thực hành tiết kiệm, chống lãnh phí; thường xuyên kiểm tra các lĩnh vực nhạy cảm dễ xảy ra vi phạm; tổ chức thực hiện việc giám sát đối với tổ chức đảng, đảng viên, nhất là người đứng đầu cấp ủy, cơ quan, đơn vị./.

Tin, ảnh: HỒNG PHÚC