Chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ khám sức khỏe, sàng lọc một số bệnh thường gặp ở người cao tuổi
Ngày 20/6, Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) tỉnh Trà vinh tổ chức ra quân thực hiện chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ khám sức khỏe, sàng lọc một số bệnh thường gặp ở người cao tuổi vùng đồng bào dân tộc thiểu số năm 2023 trên địa bàn tỉnh, gồm 15 xã khu vực 3, là xã đặc biệt khó khăn ở các huyện Cầu Ngang, Châu Thành, Duyên Hải và Trà Cú.
Khám sức khỏe, sàng lọc một số bệnh thường gặp ở người cao tuổi tại xã Ngãi Xuyên

Chiến dịch diễn ra trong 02 ngày 20 và 21 tháng 6. Tại huyện Trà Cú, chiến dịch được thực hiện ở các xã Ngãi Xuyên, Thanh Sơn và Hàm Giang. Trong chiến dịch này, người cao tuổi được các y, bác sĩ đo huyết áp, kiểm tra đường huyết, khám tổng quát, siêu âm, đo điện tim và tư vấn, hướng dẫn các biện pháp phòng, chống một số bệnh lý thường gặp ở người cao tuổi; cách chăm sóc sức khỏe để sống khỏe mạnh. Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh hướng dẫn về việc tổ chức chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ khám sức khỏe, sàng lọc một số bệnh thường gặp ở người cao tuổi. Năm 2023, Trung tâm Y tế huyện xây dựng kế hoạch chiến dịch hướng dẫn xã triển khai tuyên truyền vận động bằng nhiều hình thức: Phát thanh, băng rôn nhằm chuyển tải những thông tin có ích đến người dân, đặc biệt là người cao tuổi.

Thông qua chiến dịch nhằm cải thiện sức khỏe của người dân tộc thiểu số về thể chất và tinh thần, tầm vóc, tuổi thọ; tăng cường công tác y tế cơ sở để đồng bào dân tộc thiểu số từng bước được tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe hiện đại; tiếp tục khống chế, tiến tới loại bỏ dịch bệnh ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi; nâng cao chất lượng dân số,  góp phần thực hiện thành công Chiến lược Dân số Việt Nam đến năm 2030, Kế hoạch hành động thực hiện Chiến lược Dân số Việt Nam đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Trà Vinh giai đoạn 2021-2025.

Tin, ảnh: KHẮC LƯỢNG