Trà Cú: Sơ kết 03 năm thực hiện các Quyết định số 387 và 677/QĐ-TTg gắn tổng kết công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập năm 2023

Hội Khuyến học Trà Cú vừa tổ chức Hội nghị sơ kết 03 năm thực hiện Quyết định số 387/QĐ-TTg và Quyết định số 677/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ gắn tổng kết công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024. Đến dự có ông Trần Văn Bồi, Phó Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Trà Vinh; bà Tăng Thị Thắm, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện Trà Cú.

anh tin bai
Quang cảnh đại biểu tham dự hội nghị.

Năm 2023, các cấp Hội Khuyến học trong huyện đã vận động các tổ chức, cá nhân, các mạnh thường quân trong và ngoài huyện đóng góp quỹ khuyến học, khuyến tài được trên 08 tỷ đồng; trong đó, tiền mặt trên 1,6 tỷ đồng và hiện vật quy thành tiền trên 6,3 tỷ đồng. Riêng Hội Khuyến học huyện đã vận động được 250 triệu đồng tiền mặt, hiện vật quy thành tiền gần 400 triệu đồng; chỉ đạo thực hiện mô hình “Nuôi heo đất khuyến học” với tổng số tiền tiết kiệm được trên 8,1 tỷ đồng. Từ các nguồn lực hỗ trợ, các cấp Hội Khuyến học đã kết hợp với UBND các xã, thị trấn; các trường học trong huyện tổ chức trao tặng trên 3.000 suất học bổng cho học sinh, sinh viên; nhận đỡ đầu 370 học sinh, trao tặng 469 xe đạp, 210 bộ sách giáo khoa, trên 1.500 bộ đồng phục, trên 111.000 quyển tập, gần 2.000 cái cặp, 06 tấn gạo và 15.000 phần quà cho học sinh, sinh viên nghèo, có hoàn cảnh khó khăn. Đặc biệt, năm 2023, Công ty Cổ phần Đầu tư & Sản xuất công nghiệp LEFASO Trà Vinh, xã Thanh Sơn; Công ty Cổ phần đầu tư Thái Bình, xã Phước Hưng; chùa Long Hòa, Khóm 5, thị trấn Trà Cú đã tổ chức trao 1.550 suất học bổng cho học sinh với tổng số tiền trên 1,4 tỷ đồng. Song song đó, Hội Khuyến học các cấp còn phát động mô hình “Nuôi heo đất khuyến học” ở các cơ quan, trường học, cơ sở tôn giáo được 14.140 con, tổng số tiền tiết kiệm được trên 8,1 tỷ đồng, bình quân 574.000 đồng/con. Bên cạnh đó, công tác xây dựng xã hội học tập, các danh hiệu học tập và mô hình công dân học tập cũng được quan tâm chỉ đạo thực hiện. Hiện toàn huyện có 17 trung tâm học tập cộng đồng, trên 80% số hộ trên địa bàn huyện được công nhận gia đình học tập, có 97 dòng họ học tập, 184 đơn vị học tập, 124 ấp - khóm và 1.573 tổ cộng đồng học tập.

Phát biểu tại hội nghị, ông Trần Văn Bồi, Phó Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Trà Vinh khẳng định, năm 2023, huyện Trà Cú là một trong những địa phương thực hiện tốt công tác khuyến học, khuyến tài, đặc biệt là công tác vận động xây dựng Quỹ Khuyến học và mô hình nuôi heo đất khuyến học. Để phát huy những kết quả đạt được, ông Trần Văn Bồi, Phó Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Trà Vinh yêu cầu các cấp Hội Khuyến học trong huyện Trà Cú củng cố tổ chức, nâng cao chất lượng hoạt động, tiếp tục thực hiện tốt Quyết định số 387/QĐ-TTg ngày 25/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Chương trình“Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng, đơn vị giai đoạn 2021 - 2030”, Quyết định số 677/QĐ-TTg ngày 03/6/2022 của Thủ tướng Chỉnh phủ quyết định phê duyệt Chương trình “Xây dựng mô hình công dân học tập giai đoạn 2021 - 2030”. Đặc biệt, tích cực vận động xây dựng quỹ khuyến học, khuyến tài; nhân rộng các mô hình nuôi heo đất khuyến học và nhận đỡ đầu học sinh, sinh viên.

anh tin bai
Bà Tăng Thị Thắm, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện Trà Cú trao Giấy khen cho các tập thể vì đã có thành tích tiêu biểu trong 03 năm thực hiện các mô hình học tập và mô hình “Công dân học tập” giai đoạn 2021 - 2023 trên địa bàn huyện Trà Cú.

Dịp này, có 12 tập thể và 17 cá nhân được Chủ tịch UBND huyện Trà Cú tặng Giấy khen vì đã có thành tích tiêu biểu trong 03 năm triển khai thực hiện các mô hình học tập và mô hình “Công dân học tập” giai đoạn 2021 - 2023 trên địa bàn huyện Trà Cú và có thành tích xuất sắc trong phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập năm 2023.

Tin, ảnh: TẤN TÀI