Trà Cú: Tập huấn quy trình, bộ công cụ rà soát hộ nghèo, cận nghèo năm 2023
Trong hai ngày 11 và 12/7, Ban Chỉ đạo rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có mức sống trung bình, hộ có thu nhập khá, giàu huyện Trà Cú tổ chức 02 lớp tập huấn quy trình, bộ công cụ rà soát hộ nghèo, cận nghèo năm 2023 cho các đại biểu là thành viên Ban Chỉ đạo huyện, Tổ giúp việc Ban Chỉ đạo huyện; Chủ tịch UBND xã, thị trấn; công chức phụ trách công tác rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo, trưởng Ban nhân dân ấp, khóm và 248 rà soát viên.
Quang cảnh lớp tập huấn.

Tham gia lớp tập huấn, các đại biểu được nghe triển khai, hướng dẫn phương án, quy trình và hệ thống biểu mẫu rà soát hộ nghèo, cận nghèo năm 2023. Theo đó, việc rà soát được tiến hành trên phạm vi toàn huyện nhằm thu thập thông tin hộ gia đình để đánh giá thu nhập và xác định mức độ thiếu hụt các dịch vụ xã hội cơ bản của hộ nghèo, hộ cận nghèo đảm bảo chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2021 - 2025.

Theo chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2021 - 2025, hộ nghèo khu vực nông thôn được xác định là hộ có thu nhập bình quân đầu người/tháng từ 1.500.000 đồng trở xuống và thiếu hụt từ 03 chỉ số đo lường mức độ thiếu hụt dịch vụ xã hội cơ bản trở lên. Hộ nghèo khu vực thành thị là hộ gia đình có thu nhập bình quân đầu người/tháng từ 2.000.000 đồng trở xuống và thiếu hụt từ 03 chỉ số đo lường mức độ thiếu hụt dịch vụ xã hội cơ bản trở lên. Còn đối với hộ cận nghèo khu vực nông thôn được xác định là hộ gia đình có thu nhập bình quân đầu người/tháng từ 1.500.000 đồng trở xuống và thiếu hụt dưới 03 chỉ số đo lường mức độ thiếu hụt dịch vụ xã hội cơ bản. Hộ cận nghèo khu vực thành thị là hộ gia đình có thu nhập bình quân đầu người/tháng 2.000.000 đồng trở xuống và thiếu hụt dưới 03 chỉ số đo lường mức độ thiếu hụt dịch vụ xã hội cơ bản.

Qua đây nhằm đánh giá kết quả thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025; góp phần xây dựng xã nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, đô thị văn minh theo bộ tiêu chí mới.  Đồng thời, xây dựng kế hoạch, giải pháp giảm nghèo, các chính sách giảm nghèo và an sinh xã hội cho những năm tiếp theo.

Tin, ảnh: TẤN TÀI