Trà Cú: Tổ chức đua ghe Ngo mini mừng lễ Sêne Đôlta năm 2023
Nhân lễ Sêne Đôlta của đồng bào Khmer, ngày 13/10, tại chùa Tà Sất, xã Long Hiệp, Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao huyện Trà Cú phối hợp cùng UBND xã Long Hiệp, chùa Tà Sất tổ chức Giải đua ghe Ngo mini huyện Trà Cú lần thứ nhất năm 2023. Đến dự có bà Tăng Thị Thắm, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện; ông Huỳnh Thanh Lam, Huyện ủy viên, Trưởng Phòng Văn hóa và Thông tin huyện; Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước huyện Trà Cú.
Hai đội ghe Ngo xã An Quảng Hữu và Ngãi Xuyên (áo đỏ) trong trận chung kết

Khán giả theo dõi các đội đua

Giải đua ghe Ngo mini huyện Trà Cú năm 2023, có 14 đội đại diện cho các ấp của xã Long Hiệp; các xã Tân Hiệp, Ngọc Biên, Ngãi Xuyên, Thanh Sơn và An Quảng Hữu tham gia thi đấu ở nội dung 500 mét nam. Mỗi đội ghe có 11 vận động viên, được bốc thăm thi đấu vòng loại trực tiếp. Riêng hai đội xã Thanh Sơn và An Quảng Hữu bốc được thăm ưu tiên được miễn thi vòng loại vào thẳng vòng tứ kết.

Sau 01 buổi tranh tài, cùng với sự cổ động nhiệt tình của hàng trăm khán giả hai bên bờ kênh 3 Tháng 2, các trận đấu diễn ra sôi nổi ngay từ vòng loại, tứ kết, bán kết và chung kết. Với ưu thế về chiến thuật, kỹ thuật vượt trội so với các đội tham gia, hai đội ghe Ngo mini xã Ngãi Xuyên và An Quảng Hữu đã tạo nên một trận chung kết nhiều kịch tính chỉ hơn kém nhau 15 - 20cm khi về đích.

Kết quả, đội ghe Ngo xã Ngãi Xuyên bước lên bục cao nhất giành Cúp Vô địch, Cờ và Huy chương Vàng; đội ghe Ngo xã An Quảng Hữu giành giải Nhì gồm Cờ và Huy chương Bạc; đội ghe Ngo Doanh nghiệp tư nhân Mười Phượng, xã Long Hiệp giành Huy chương Đồng.

Ngoài ra, Ban Tổ chức còn trao các giải thưởng dành cho các đội tham gia cuộc thi từ vòng loại và các giải Khuyến khích cho các đội lọt vào vòng tứ kết.

Các đội ghe Ngo đạt giải và Ban Tổ chức chụp ảnh lưu niệm

Giải đua ghe Ngo mini huyện Trà Cú được tổ chức lần đầu tiên vào dịp lễ cổ truyền Sêne Đôlta năm 2023 của đồng bào Khmer một trong những hoạt động thể thao rất bổ ích, đầy ý nghĩa về đời sống tinh thần, thúc đẩy ngày càng lớn mạnh phong trào thể thao trong quần chúng, góp phần thực hiện tốt Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”; tạo không khí thi đua sôi nổi, tinh thần giao lưu văn hóa, học tập, trao đổi kinh nghiệm, đặc biệt là sự đoàn kết gắn bó của khối đại đoàn kết giữa các dân tộc trong huyện; góp phần bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa đồng bào Khmer Nam b; quảng bá tiềm năng và lợi thế hình ảnh du lịch Trà Cú.

Tin, ảnh: HỒNG PHÚC