Trà Cú: Tổng kết Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2023
Ngày 30/8, Ban Chỉ huy Chiến dịch Thanh niên tình nguyện (TNTN) hè huyện Trà Cú tổ chức Lễ tổng kết Chiến dịch TNTN hè năm 2023. Đến dự có đại diện lãnh đạo Tỉnh đoàn, Đoàn Trường Đại học Trà Vinh; bà Tăng Thị Thắm, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Chiến dịch TNTN hè huyện Trà Cú, các thành viên Ban Chỉ huy Chiến dịch cấp huyện.
Bà Tăng Thị Thắm, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Chiến dịch TNTN hè huyện Trà Cú tặng Giấy khen của Chủ tịch UBND huyện cho các tập thể

Chiến dịch TNTN hè năm 2023 diễn ra từ ngày 08/7/2023 đến ngày 30/8/2023 tại địa bàn 17 xã, thị trấn trong toàn huyện, với 01 chương trình và 03 chiến dịch gắn với từng khối đối tượng, gồm: Chương trình Tiếp sức mùa thi, Chiến dịch Tình nguyện Hoa phượng đỏ, Chiến dịch Tình nguyện Kỳ nghỉ hồng và Chiến dịch Tình nguyện Mùa hè xanh. Có sự tham gia của các chiến sĩ là viên tình nguyện của Trường Đại học Trà Vinh và Trường Đại học Cửu Long; cán bộ, đoàn viên, thanh niên (ĐVTN)  của Đoàn Khối các Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh, ĐVTN Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, đoàn viên Ban Chỉ huy Quân sự huyện, đoàn viên các trường THPT và Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên cùng với sự hỗ trợ đắc lực của ĐVTN và người dân địa phương.

Trong Chiến dịch đã tổ chức được 105 ngày Chủ nhật xanh; các chỉ tiêu, các công trình, phần việc đề ra tại các mặt trận đều đạt và vượt so với kế hoạch đề ra. Kết quả thực hiện đạt tất cả 14 chỉ tiêu lớn, với 09 công trình thanh niên cấp huyện, 22 công trình thanh niên cấp cơ sở và 238 phần việc, tổng trị giá trên 5,5 tỷ đồng. Nổi bậc là hoạt động xây dựng nông thôn mới: Tổ chức ra quân dọn dẹp vệ sinh cảnh quan môi trường, phát hoang, cắt tỉa, chăm sóc các tuyến đường hoa do Đoàn Thanh niên quản lý cặp các tuyến đường quốc lộ, tỉnh lộ và hương lộ, với chiều dài trên 91km; trồng mới 7.168 cây xanh các loại; thu gom và xử lý 11,1 tấn rác thải; xây mới 05 cầu giao thông nông thôn; nâng cấp, sửa chữa đường giao thông nông thôn với chiều dài 16,9km; làm mới 1,6km đường đanl; lắp đặp 03 tuyến đường “Thắp sáng đường quê, trang bị 157 trụ bóng đèn năng lượng mặt trời trên tuyến với chiều dài 06 km; xây dựng mới 05 tuyến “Đường hoa thanh niên” và 02 tuyến đường “Sáng – xanh – sạch – đẹp – văn minh – an toàn”. Phối hợp tổ chức 01 lớp tập huấn Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm OCOP”; 18 cuộc tập huấn chuyển giao khoa học về trồng trọt và chăn nuôi bò; tư vấn, giới thiệu việc làm được 15 cuộc cho 236 ĐVTN, giới thiệu việc làm cho 96 thanh niên; thành lập 01 tổ hợp tác kinh tế thanh niên.

Hoạt động đảm bảo an sinh xã hội, đền ơn đáp nghĩa: Vận động mạnh thường quân tặng 1.378 phần quà cho mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình chính sách, các cụ già neo đơn, các hộ gia đình và thanh niên khuyết tật, thanh niên yếu thế có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện, với tổng trị giá 440,7 triệu đồng; tổ chức tư vấn, khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho 667 người dân, tổng trị giá 166,4 triệu đồng; tổ chức 14 “Bữa cơm yêu thương” cho 140 cụ già neo đơn, tặng 140 phần quà cho các cụ, tổng trị giá 60 triệu đồng. Vận động xây dựng 10 căn nhà nhân ái, nhà đại đoàn kết, nhà tình thương, nhà tuổi trẻ, nhà khăn quàng đỏ, mỗi căn được hỗ trợ từ 30 đến 50 triệu đồng.

Các hoạt động chăm lo, hỗ trợ, tổ chức sinh hoạt hè cho thiếu nhi: Tổ chức 01 khóa học bơi miễn phí cho 172 lượt em thiếu nhi tham gia;  73 buổi tuyên truyền phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích, xâm hại trẻ em và hoạt động hè cho 3.134 thiếu nhi. Phối hợp với các đội hình chuyên của tỉnh, lực lượng chiến sĩ tình nguyện tổ chức dạy tiếng Anh được 38 cuộc cho 1.053 em thiếu nhi; trao 200 phần quà ba lô, tập, viết, 25 chiếc xe đạp và 20 góc học tập, tổng trị giá 113 triệu đồng cho các 245 em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn. Chương trình tiếp sức mùa thi năm 2023 được triển khai thực hiện có hiệu quả tại 04 điểm thi các trường THPT trong huyện.

Ông Tăng Tùng Chân (phải), Phó trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, Chỉ huy Phó Ban Chỉ huy Chiến dịch cáp huyện và đại diện Ban Quản lý dự án đầu tư các công trình xây dựng cơ bản huyện Trà Cú trao tặng thẻ bảo hiểm y tế cho học sinh

Tại buổi lễ, đã có 17 tập thể và 30 cá nhân được Chủ tịch UBND huyện tặng Giấy khen có thành tích xuất sắc trong tổ chức thực hiện Chiến dịch TNTN hè trên địa bàn huyện Trà Cú năm 2023. Có 03 tập thể và 03 cá nhân được đề nghị Tỉnh đoàn khen.

Anh Trầm Minh Thuần, Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ tỉnh, Ủy viên Ban Chấp hành Huyện đoàn tặng quà cho các em học sinh

Nhân dịp này, Tỉnh đoàn vận động Liên đoàn Lao động tỉnh trao tặng 02 căn nhà “Mái ấm Công đoàn” cho 02 cán bộ Đoàn là đoàn viên Công đoàn đang gặp khó khăn về nhà ở, mỗi căn được hỗ trợ 50 triệu đồng. Ban Chỉ huy Chiến dịch TNTN hè huyện vận động trao 34 thẻ bảo hiểm y tế cho các em học sinh hai trường Tiểu học Hàm Giang A và Tiểu học Hàm Giang  B, do Ban Quản lý dự án đầu tư các công trình xây dựng cơ bản huyện Trà Cú và Công ty Cổ phần Đầu tư và Sản xuất công nghiệp Lefaso Trà Vinh hỗ trợ. Ngoài ra, các em còn được tặng 01 phần quà gồm 10 quyển tập, do anh Trầm Minh Thuần, Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ tỉnh, Ủy viên Ban Chấp hành Huyện đoàn Trà Cú hỗ trợ.

Tin, ảnh: KHẮC LƯỢNG