Xã Ngãi Xuyên: Ra mắt mô hình cơ sở tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường “xanh-sạch-đẹp”
Vừa qua, tại chùa Xoài Xiêm Chas, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Ngãi Xuyên tổ chức lễ ra mắt mô hình cơ sở tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường “xanh-sạch-đẹp”. Đến dự lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã, các ban, ngành đoàn thể xã và thành viên Ban Quản trị chùa.

Ra mắt Ban Vận động mô hình cơ sở tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường “xanh-sạch-đẹp” xã Ngãi Xuyên

Tại buổi lễ, đã thông qua quyết định thành lập Ban Vận động mô hình cơ sở tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường “xanh-sạch-đẹp”, với 10 thành viên, do ông Nguyễn Trường Giang, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã làm Trưởng ban; Đại đức Thạch Thái Diên, sư cả chùa Xoài Xiêm Chas làm Phó ban và các thành viên là lãnh đạo một số ban, ngành đoàn thể xã, Ban Quản trị chùa và Ban nhân dân ấp Xoài Thum; đồng thời thông qua Quy chế hoạt động của Ban Vận động. Chức năng, nhiệm vụ của  Ban Vận động là tuyên truyền, vận động các chức sắc, chức việc và bà con Phật tử và cộng đồng thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tham gia thực hiện tốt Chỉ thị 15-CT/TU ngày 28/12/2016 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Trà Vinh “về việc tăng cường công tác quản lý trật tự xây dựng và vệ sinh môi trường tại các đô thị, khu dân cư, trong sản xuất kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn tỉnh”; phối hợp thực hiện các hoạt động thu gom rác thải, trồng và chăm sóc cây xanh, hoa kiểng trong khuôn viên chùa và trên các tuyến đường và khuôn viên nhà tại gia đình; thay đổi thói quen không sử dụng túi nilon, đồ nhựa dùng một lần gắn với phân loại và xử lý rác thải tại gia đình; thực hiện tốt công tác  bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu; phối hợp với các ban, ngành đoàn thể của xã thực hiện có hiệu quả những phần việc và đúng theo quy chế hoạt động.

Sau buổi lễ ra mắt, các thành viên Ban Vận động tham gia trồng 50 cây xanh trong khuôn viên chùa Xoài Xiêm Chas.

Các thành viên Ban Vận động tham gia trồng cây xanh trong khuôn viên chùa Xoài Xiêm Chas

Thông qua mô hình nhằm phát huy vai trò trách nhiệm của các thành viên tuyên truyền, vận động chức sắc tôn giáo, Phật tử và người dân tích cực tham gia các phong trào thi đua của địa phương, chung tay giữ gìn và bảo vệ môi trường xanh - sạch - đẹp; xây dựng nếp sống văn minh, thân thiện với môi trường; góp phần thực hiện có hiệu quả cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” trên địa bàn xã.

Tin, ảnh: KHẮC LƯỢNG