Trà Vinh: Kiểm tra kết quả thực hiện 04 nhóm khuyến nghị của EC về chống khai thác IUU tại Cảng cá Định An, huyện Trà Cú
Ngày 05/10/2022, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Nguyễn Trung Hoàng làm trưởng đoàn công tác đã có chuyến kiểm tra thực tế về kết quả thực hiện 04 nhóm khuyến nghị của EC về chống khai thác IUU tại Cảng cá Định An, thị trấn Định An, huyện Trà Cú. Cùng tham gia với đoàn công tác có đại diện lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và UBND huyện Trà Cú.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Nguyễn Trung Hoàng kiểm tra kết quả thực hiện 04 nhóm khuyến nghị của EC về chống khai thác IUU tại Cảng cá Định An

Cảng cá Định An

Việc tổ chức đoàn kiểm tra thực tế nhằm tiếp tục khẳng định sự nỗ lực và quyết tâm của UBND tỉnh Trà Vinh cùng các Sở, ngành tỉnh, đơn vị có liên quan và địa phương trong việc tổ chức triển khai thực hiện các giải pháp về chống khai thác IUU trên địa bàn tỉnh, nhất là công tác tổ chức triển khai thực hiện tốt 04 khuyến nghị của EC về khung pháp lý; theo dõi, kiểm tra, kiểm soát hoạt động tàu cá, quản lý đội tàu; chứng nhận sản lượng và truy xuất nguồn gốc thủy sản từ khai thác và thực thi pháp luật tại tỉnh Trà Vinh.

Báo cáo với đoàn công tác tại buổi kiểm tra, ông Nguyễn Văn Quốc, Chi cục Trưởng Chi cục Thủy sản, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông Trà Vinh cho biết, trong 09 tháng năm 2022, sản lượng khai thác hải sản giảm, do ảnh hưởng giá nhiên liệu tăng mạnh ở đầu năm. Cùng với đó, các phương tiện khai thác của tỉnh ít vào cập Cảng cá Định An. Riêng đối với 29 tàu không có kết nối định vị, nguyên nhân do các tàu này không hoạt động, nằm bờ; như vậy toàn tỉnh có 100% phương tiện khai thác nằm trong quy định phải khai báo, lắp đặt định vị đều thực hiện đúng theo quy định. Tuy nhiên, vẫn còn những hạn chế như: giấy xác nhận khai thác thủy sản, ghi chép nhật ký của thuyền trưởng… Ông Nguyễn Văn Quốc kiến nghị, lực lượng chức năng và chính quyền địa phương cần phối hợp với Chi cục Thủy sản kiểm tra, giám sát tại các bến bãi tự phát trong bốc xếp hàng hóa thủy sản và cho tàu khai thác cập bến để xuống hàng hóa thủy sản không đúng quy định.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi kiểm tra, ông Nguyễn Trung Hoàng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh giao Cảng cá Định An, huyện Trà Cú cần khẩn trương hoàn thành, khắc phục các hạn chế về như giấy xác nhận bốc dỡ hàng hóa, nhật ký lịch trình khai thác, phải bảo đảm hồ sơ phải đầy đủ và thống nhất theo yêu cầu về chống khai thác IUU . Đối với lực lượng Bộ đội Biên phòng kiểm tra chặt chẽ, đủ điều kiện mới cho ra khơi khai thác; những tàu đã ngừng hoạt động, hư hỏng phải hoàn tất thủ tục, hồ sơ để trình cho đoàn kiểm tra chống khai thác IUU của EC sắp tới. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và Công an tỉnh tiếp tục tăng cường thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát tình hình khai thác, quản lý đội tàu cá theo đúng quy định về chống khai thác IUU trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới.

Tin, ảnh: THANH TUYỀN