UBND tỉnh Trà Vinh: Chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Kho xăng dầu và hóa dầu tại xã Kim Sơn, huyện Trà Cú
UBND tỉnh Trà Vinh vừa có Quyết định số 365/QĐ-UBND (cấp lần đầu ngày 18/3/2024) chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư đối với Công ty Cổ phần Năng lượng và Hóa dầu Trà Vinh, thực hiện dự án đầu tư xây dựng kho chứa xăng dầu, hóa dầu và cầu cảng xuất nhập xăng dầu tại ấp Xoài Rùm, xã Kim Sơn, huyện Trà Cú.

Theo quyết định UBND tỉnh, dự án có diện tích sử dụng đất, mặt nước khoảng 46,33 ha; trong đó, diện tích đất liền khoảng 23,33 ha, diện tích đất mặt nước (sông Hậu) khoảng 23 ha. Công suất thiết kế của Dự án là: Xây dựng kho xăng dầu, hóa dầu có tổng sức chứa 50.000 m3, gồm cụm bồn bể sức chứa 40.000 m3 và cụm bồn bể sức chứa 10.000 m3; kho hóa dầu, sản phẩm đóng thùng, bao kiện (sản phẩm rắn). Xây dựng cầu cảng chuyên dùng khả năng tiếp nhận tàu trọng tải 20.000 tấn, gồm: 1 cầu cảng tiếp nhận hàng lỏng (dài 210 m) với năng suất dự kiến thông qua cảng 0,80 ÷1,10 triệu tấn/năm; 1 cầu cảng tiếp nhận hàng tổng hợp (dài 300 m) với năng suất dự kiến thông qua cảng 0,60 ÷ 0,80 triệu tấn/năm. Đây là công trình công nghiệp cấp I; công trình cảng biển cấp II. Dự án có vốn đầu tư gần 576 tỷ đồng. Thời hạn hoạt động của Dự án là 50 năm. Về tiến độ thực hiện Dự án, từ tháng 6/2024 - tháng 5/2026 xây dựng, lắp đặt thiết bị; từ tháng 6/2026 - tháng 9/2026 lập kế hoạch ứng phó sự cố tràn dầu, đánh giá định lượng rủi ro, nghiệm thu kho xăng dầu và hóa dầu. Đến tháng 11/2026, lập kế hoạch an ninh cảng biển, nghiệm thu, công bố cảng, vận hành thương mại.

UBND tỉnh đề nghị các Sở, ban, ngành: Công Thương, Tài nguyên và Môi Trường, Xây dựng, Tài chính, Giao thông vận tải, Cục Thuế, Công an tỉnh, Chủ tịch UBND huyện Trà Cú và các cơ quan có liên quan căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao hướng dẫn nhà đầu tư thực hiện các thủ tục hành chính về đất đai, xây dựng, thuế, môi trường… liên quan dự án. Nhà đầu tư (Công ty Cổ phần Năng lượng và Hóa dầu Trà Vinh) có trách nhiệm tuân thủ quy định của pháp luật về đầu tư, quy hoạch, đất đai, môi trường, xây dựng, lao động, phòng cháy chữa cháy, quy định khác của pháp luật có liên quan, Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư và Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư (nếu có) trong quá trình triển khai thực hiện dự án.

Tin: THANH TUYỀN