Trà Cú: Chủ động phòng, chống hạn hán, xâm nhập mặn mùa khô năm 2023

Nhằm chủ động phòng ngừa, ứng phó hiệu quả tình hình khô hạn, xâm nhập mặn mùa khô năm 2023; đảm bảo nguồn nước ngọt cho vụ lúa đông - xuân năm 2022 – 2023 và vụ lúa hè - thu 2023, ngành nông nghiệp huyện Trà Cú đang tập trung triển khai kế hoạch phòng, chống hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn để đảm bảo sản xuất nông nghiệp hiệu quả ở vùng bị ảnh hưởng và giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại do hạn hán, xâm nhập mặn trên địa bàn huyện.
Ngành nông nghiệp huyện Trà Cú chủ động nạo vét hệ thống kênh nội đồng để trữ nước phục vụ sản xuất vụ lúa năm 2023

Theo đó, ngành nông nghiệp huyện Trà Cú đã phối hợp với Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh, Viện Khoa học Thủy lợi Miền Nam theo dõi chặt chẽ tình hình khí tượng thủy văn và diễn biến hạn, mặn; tăng cường khảo sát, đánh giá tình hình xâm nhập mặn trên các tuyến kênh rạch chính, kịp thời thông báo cho các địa phương và nhân dân trong huyện biết nhằm chủ động ứng phó trong sinh hoạt và sản xuất. Đồng thời, đôn đốc các xã, thị trấn trục vớt lục bình, nạo vét hệ thống kênh nội đồng để khơi thông dòng chảy và trữ nước; phối hợp xây dựng kế hoạch vận hành các cống đầu mối trên địa bàn phục vụ sản xuất vụ lúa đông - xuân 2022 - 2023 và hè - thu năm 2023; tăng cường quan trắc nguồn nước trên các kênh rạch chính, tại vị trí các cống đầu mối và trong nội đồng, tiến hành đóng các cống đầu mối khi độ mặn từ 01‰ trở lên; tranh thủ mở cửa cống lấy nước khi độ mặn giảm dưới 01‰, đảm bảo mực nước ngọt trong nội đồng đạt cao trình tối thiểu 0,5m. Ngành nông nghiệp huyện Trà Cú cũng đề nghị các địa phương huy động lực lượng giải tỏa các vật cản trên kênh, rạch để đảm bảo dòng chảy, đủ điều kiện dẫn nước tưới từ công trình đến hệ thống kênh dẫn; đẩy nhanh tiến độ thi công 97 công trình thủy lợi như sửa chữa cống, bọng, nạo vét kênh nội đồng theo kế hoạch được ngành nông nghiệp tỉnh giao, để đưa vào vận hành khai thác, kịp thời ngăn mặn, trữ ngọt phục vụ sản xuất và dân sinh vào đầu mùa khô sắp đến.

Ngoài ra, ngành nông nghiệp huyện Trà Cú phối hợp với Trung tâm Khuyến nông, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, Chi cục Chăn nuôi và Thú y, Chi cục Thủy sản tỉnh Trà Vinh kiểm tra, rà soát, điều chỉnh cơ cấu cây trồng và lịch thời vụ sản xuất cho phù hợp. Đồng thời, khuyến cáo người dân xuống giống theo đúng lịch thời vụ, phù hợp với khả năng đáp ứng nguồn nước của từng vùng; sử dụng các giống thích nghi với điều kiện hạn mặn; ứng dụng các tiến bộ khoa học -  kỹ thuật về canh tác, chăm sóc cây trồng trong điều kiện thiếu nước ngọt; tưới tự động, tưới nhỏ giọt, phun sương, tưới ướt khô xen kẽ... để tiết kiệm nước; khuyến cáo người dân về mức độ chịu mặn của một số loại cây trồng phổ biến để người dân biết và lấy nước tưới cho phù hợp; kiên quyết không để người dân sản xuất tự phát, không theo quy hoạch, ở những khu vực có nguy cơ thiếu nước tưới. Đối với cây màu, khuyến cáo nông dân chỉ xuống giống ở những vùng canh tác truyền thống và chủ động được nguồn nước ngọt để tưới. Với cây ăn trái và cây lâu năm, phối hợp với các đơn vị rà soát, khoanh vùng có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi xâm nhập mặn, cân đối nguồn nước cần thiết trong thời gian bị ảnh hưởng xâm nhập mặn để chủ động tích trữ nước ngọt tưới cho cây trồng. Ở lĩnh vực chăn nuôi, phối hợp hướng dẫn người dân dự trữ thức ăn, nước uống cho đàn vật nuôi; thực hiện các biện pháp vệ sinh tiêu độc, sát trùng chuồng trại, phòng ngừa các loại dịch bệnh thường xảy ra đối với gia súc, gia cầm trong mùa khô; thường xuyên kiểm tra, kiểm soát, phát hiện kịp thời các ổ dịch để có biện pháp ứng phó, ngăn chặn. Đối với lĩnh vực nuôi trồng thủy sản, phối hợp hướng dẫn người dân biện pháp phòng, chống, ứng phó hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn trong lĩnh vực thủy sản, theo dõi tình hình biến động của thời tiết và môi trường nước như nhiệt độ, độ mặn, pH... để hướng dẫn, khuyến cáo người dân bố trí loại con nuôi và thời vụ nuôi phù hợp.

Theo nhận định của Viện Khoa học thủy lợi miền Nam, mùa khô năm 2023 tại huyện Trà Cú và tỉnh Trà Vinh, mặn có thể xâm nhập sớm hơn trung bình các năm khoảng 01 tháng ở các vùng cửa sông ven biển và có thể diễn biến bất thường. Do đó, ngoài việc thực các giải pháp phòng, chống hạn, mặn, ngành nông nghiệp huyện Trà Cú cũng đã tham mưu xây dựng kịch bản rủi ro thiên tai theo hai cấp độ 01 và 02, với các phương án ứng phó cụ thể đối với từng trường hợp nhằm giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại do hạn hán, mặn xâm nhập gây ra đối với sản xuất nông nghiệp của huyện. Trà Cú là một trong những huyện trong tỉnh bị ảnh hưởng nặng nề bởi biến đổi khí hậu, nhất là tình trạng hạn hán, mặn xâm nhập nội đồng vào mùa khô khiến nhiều diện tích sản xuất nông nghiệp của huyện bị thiếu nước tưới. Ở đợt hạn, mặn mùa khô các năm trước đây đã ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất và dân sinh trên địa bàn huyện với tổng ước tính thiệt hại nhiều tỷ đồng; trong đó, cây lúa bị thiệt hại nặng nhất, tiếp đó là nhiều diện tích hoa màu và cây ăn trái trong huyện cũng bị thiệt hại khoảng 30% diện tích.

Tin, ảnh: THANH TUYỀN

Bản đồ hành chính

Thủ tục hành chính

Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 32
  • Hôm nay: 5475
  • Trong tuần: 34,690
  • Tất cả: 3,150,241

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN TRÀ CÚ
Đơn vị quản lý UBND huyện Trà Cú, Thị trấn Trà Cú, huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh
Điện thoại: 0294.3874070 - Fax: 0294.3874512 Email: bbtwebsite.tracu@travinh.gov.vn
Ghi rõ nguồn "Trang Thông tin điện tử huyện Trà Cú" khi phát hành lại thông tin từ website này. Designed by VNPT

Chung nhan Tin Nhiem Mang