Huyện ủy Trà Cú: Sơ kết nghị quyết 9 tháng và xây dựng chương trình công tác quí IV năm 2019
Ngày 08/10, Ban Thường vụ Huyện ủy Trà Cú tổ chức Hội nghị Huyện ủy lần thứ mười chín, sơ kết tình hình thực hiện Nghị quyết 9 tháng đầu năm, xây dựng chương trình công tác quý IV năm 2019. Đến dự có ông Nguyễn Văn Hiếu, Ủy viên Thường vụ, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Trà Vinh.

Chủ trì hội nghị.

Quang cảnh hội nghị.

Theo đánh giá, đến nay, đã có 19 nội dung thực hiện đạt và vượt so với nghị quyết; 06 nội dung thực hiện đạt từ 90% trở lên so với nghị quyết; các nội dung còn lại đều thực hiện đạt tương đối cao so với nghị quyết; có 01 nội dung mới thực hiện đạt trên 52% so với nghị quyết là thành lập doanh nghiệp.

Trong 09 tháng đầu năm 2019, Huyện ủy Trà Cú đã chỉ đạo thực hiện tốt các hoạt động họp mặt, thăm, chúc mừng nhân các ngày lễ, tết đối với các gia đình chính sách, người có uy tín trong đồng bào dân tộc, trong tôn giáo, hộ nghèo, hộ cần nghèo. Chỉ đạo việc tổ chức, kiểm điểm, tự phê bình và phê bình tập thể, cá nhân Ban Thường vụ Huyện ủy trong lãnh đạo, điều hành thực hiện nhiệm vụ chính trị năm 2018; kiểm tra, đánh giá, xếp loại chất lượng tổ chức cơ sở Đảng năm 2018. Đẩy mạnh việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) và Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị và Chuyên đề năm 2019 về “Xây dựng ý thức tôn trọng Nhân dân, phát huy dân chủ, chăm lo đời sống Nhân dân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Đến nay, đã có 100% tập thể Ban Thường vụ Đảng ủy, chi ủy cơ sở, tập thể lãnh đạo ngành huyện, chi ủy chi bộ trực thuộc Đảng ủy cơ sở và 1.600 cá nhân nhân đã khắc phục xong. Có 100% chi, đảng bộ cơ sở xây dựng kế hoạch làm theo và 3.439 cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức xây dựng bản cam kết tu dưỡng, rèn luyện, phấn đấu gắn với kế hoạch học tập và làm theo Bác năm 2019. Triển khai nhân rộng 04 mô hình của tỉnh qua Hội thi tìm hiểu tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh cho các Đảng bộ cơ sở và các chi bộ trực thuộc học tập và làm theo. Mở 21 lớp bồi dưỡng lý luận chính trí cho gần 3.000 đảng viên mới, đối tượng kết nạp Đảng, giáo viên, cán bộ quản lý ngành giáo dục và cán bộ cơ sở.

Tập trung chỉ đạo chuyển đổi cơ cấu kinh tế gắn với lợi thế của từng vùng và thị trường tiêu thụ. Theo đó, tổng giá trị sản xuất thực hiện đạt 7.523 tỷ đồng, tăng gần 10% so với cùng kỳ. Chỉ đạo các địa phương trong huyện chuyển đổi trên 1.700 ha đất sản xuất kém hiệu quả; trong đó, nhiều nhất là những diện tích sản xuất mía kém hiệu quả với gần 1.200 ha. Tổ chức lễ công nhận xã Tập Sơn, Đại An đạt chuẩn nông thôn mới; công nhận trên 27.000 hộ gia đình đạt chuẩn gia đình văn hóa, nông thôn mới; 17 ấp đạt chuẩn nông thôn mới; có 03 xã đạt thêm 01- 02 tiêu chí, 04 xã đạt thêm 03 tiêu chí, 03 xã đạt hêm 07 tiêu chí và 01 xã đạt thêm 10 tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới. Thành lập mới 06 hợp tác xã và 04 tổ hợp tác, nâng lên, toàn huyện có 23 hợp tác xã và 412 tổ hợp tác. Công nhận 08 ấp văn hóa; đến nay, toàn huyện có 38/138 ấp văn hóa, nông thôn mới; 161/165 cơ quan, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa và trên 94% gia đình đăng ký xây dựng gia đình văn hóa. Tổ chức đưa 73 lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài và tạo điều kiện giải quyết việc làm cho trên 7.000 lao động. Trong 09 tháng đầu năm, đã xảy ra 32 vụ phạm pháp hình sự, giảm 08 vụ so với cùng kỳ. Tổ chức triệt xóa 49 tụ điểm đánh bạc, xử lý 224 đối tượng. Bắt quả tang 03 vụ mua bán trái phép chất ma túy, 02 vụ tàng trữ trái phép chất ma túy, 03 vụ kinh doanh hàng cấm và phát hiện 159 trường hợp dương tính với ma túy. Bên cạnh đó, đã xảy ra 04 vụ tai nạn giao thông làm 04 người chết, 03 người bị thương, ước thiệt hại tài sản khoảng 27 triệu đồng.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, bà Trầm Thị Triệt, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Trà Cú yêu cầu trong thời gian tới, các ban, ngành huyện và các xã, thị trấn cần quan tâm thực hiện một số nội dung trọng tâm sau: Chuẩn bị tốt văn kiện, nhân sự cho đại hội sắp tới kể cả bầu Trưởng Ban nhân dân ấp, khóm và Thành viên Ban thanh tra nhân dân xã, thị trấn. Quan tâm thực hiện tinh giản cán bộ, công chức; tập trung sắp xếp cán bộ bán chuyên trách cấp xã, thị trấn. Rà soát và có giải pháp cụ thể để thực hiện những chỉ tiêu Nghị quyết năm 2019 đạt còn thấp; chủ động nắm tình hình tư tưởng, tâm trạng xã hội; đẩy mạnh tuyên truyền các mô hình, điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo Bác. Tập trung rà soát, nhận diện, khắc phục suy thoái theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) “Về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ”; nâng cao công tác giám sát và phản biện xã hội. Tập trung kiểm tra, giám sát, nhất là đối với người đứng đầu cơ quan, đơn vị, địa phương; tập trung chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, nhân rộng mô hình sản xuất có hiệu quả gắn với chuỗi giá trị. Tập trung thực hiện các giải pháp phòng, chống các loại dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi và trên người. Rà soát, củng cố hồ sơ điều chỉnh quy hoạch và rà soát việc thực hiện các tiêu chí nông thôn mới đối với các xã về đích trong năm 2019 và xây dựng thị trấn Định An đạt chuẩn văn minh đô thị trong năm 2019. Tâp trung xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia, phát triển doanh nghiệp, rà soát, điều tra hộ nghèo, cận nghèo năm 2019; nâng cao chất lượng hoạt động hợp tác xã và đẩy mạnh việc thực hiện Chỉ thị số 15-CT/TU ngày 28/12/2016 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy “Về việc tăng cường công tác quản lý trật tự xây dựng và vệ sinh môi trường tại các đô thị, khu dân cư, trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn tỉnh Trà Vinh.

Tin, ảnh: Tấn Tài