Mỗi lá phiếu, một niềm tin
Ngày 27/10, diễn ra cuộc bầu cử chức danh Trưởng ban nhân dân ấp, khóm nhiệm kỳ 2019-2022 và kết hợp bầu Thành viên Ban Thanh tra nhân dân xã, thị trấn. Đây là đợt sinh hoạt chính trị mang nhiều ý nghĩa của các xã, phường, thị trấn trong tỉnh.

Các cử tri đại diện hộ gia đình làm thủ tục bỏ phiếu.

Tại huyện Trà Cú, cuộc bầu cử Trưởng Ban nhân dân ấp, khóm kết hợp bầu Thành viên Ban Thanh tra nhân dân là nhiệm vụ chủ yếu để tiến tới Đại hội các chi bộ trực thuộc Đảng ủy xã, thị trấn diễn ra trong đầu năm 2020.

Theo ông Võ Thanh Bình, Chủ tịch UBND thị trấn Trà Cú, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động và là địa bàn có nhiều bà con tiểu thương, mua bán nhỏ nên việc tham gia bỏ phiếu bầu chọn Trưởng Ban nhân dân các khóm nhiệm kỳ 2019-2022 kết hợp bầu thành viên Ban Thanh tra nhân dân thị trấn Trà Cú diễn ra nhanh chóng, thuận lợi, tỷ lệ cử tri hộ gia đình đi bỏ phiếu đạt cao; an ninh trật tự trước, trong và sau bầu cử  được đảm bảo. Theo Ban Chỉ đạo bầu cử thị trấn Trà Cú, đây là đợt bầu cử có số lượng người trúng cử ở các khóm giảm so với nhiệm kỳ trước, do việc sát nhập khóm 04 và khóm 06; khóm 05 và khóm 07, nên thị trấn Trà Cú được bầu 05 Trưởng Ban nhân dân khóm, cùng 07 Thành viên Ban Thanh tra nhân dân thị trấn Trà Cú.

Các cử tri bỏ phiếu bầu Trưởng Ban nhân dân khóm và Thành viên Ban Thanh tra nhân dân thị trấn Trà Cú.

Tại ấp Giồng Tranh, xã Ngãi Xuyên có 304  hộ dân, trong này tỷ lệ hộ đồng bào dân tộc Khmer chiếm hơn 50 %; người dân ở đây đa số sống bằng nông nghiệp. Là ấp vùng nông thôn sâu, vì vậy cuộc bầu cử Trưởng Ban nhân dân ấp nhiệm kỳ 2019-2022 kết hợp bầu thành viên Ban Thanh tra nhân dân luôn được người dân qua tâm, thông qua việc tham dự đầy đủ các buổi hiệp thương và tích cực đi bỏ phiếu bầu chọn trong ngày bầu cử. Ông Trần Văn Chiều, người dân ấp Giồng Tranh, xã Ngãi Xuyên cho biết: Cử tri ấp Giồng Tranh mong muốn thông qua bầu cử lần này để bầu chọn nhân sự Trưởng Ban nhân dân, Thành viên Ban Thanh tra nhân dân là những người có đủ tài, đủ đức, có năng lực lãnh đạo ban nhân dân để phục vụ tốt cho địa phương mình.

Theo Ban Chỉ đạo bầu cử  huyện Trà Cú, cuộc bầu cử sẽ diễn ra tại 133 khu vực bỏ phiếu thuộc địa bàn 124 ấp, khóm của 17 xã, thị trấn, với sự tham gia bỏ phiếu của 38.026 cử tri đại diện hộ gia đình. Qua đây,  bầu cử chọn 124 Trưởng Ban nhân dân ấp, khóm, nhiệm kỳ 2019-2022 và 140 Thành viên Ban Thanh tra nhân dân xã,thị trấn.

Theo kết quả tổng hợp của Ban Chỉ đạo bầu cử Trưởng Ban nhân dân ấp, khóm và kết hợp bầu Thành viên Ban Thanh tra nhân dân xã, thị trấn của huyện: Trong ngày 27/10 cuộc bầu cử diễn ra đồng lọat trên địa bàn 124 ấp, khóm của huyện, với 133 khu vực bỏ phiếu. Tổng số cử tri đại diện hộ hộ gia đình tham gia bỏ phiếu là 37.999,  đạt 99,91% tổng số cử tri niêm yết.

Kết quả, đã bầu chọn được 124 Trưởng Ban nhân dân ấp, khóm gồm: Nữ 08 nguời chiếm tỷ lệ 6,45%; dân tộc Khmer 69 người, chiếm tỷ lệ 55,64%; có 10 người tái đắc cử, chiếm tỷ lệ 8,06%. Về trình độ học vấn những người trúng cử có 47,58% trình độ Trung học phổ thông; 40,32% tốt nghiệp trung học cơ sở; Về chuyên môn có 13 người tốt nghiệp Đại học; 01 người tốt nghiệp cao đẳng; 08 người tốt nghiệp Trung cấp. Về tuổi đời từ 21 đến 40 tuổi có 79 người trúng cử, chiếm tỷ lệ 63,7%;  từ 41 tuổi đến 58 tuối có 37 người trúng cử, đạt tỷ lệ 29,83%; người trúng cử nhỏ tuổi nhất là 27 và cao tuổi nhất là 62 tuổi. Ngoài ra, có 11/19 cán bộ bán chuyên trách cấp xã trúng cử chức danh Trưởng Ban nhân dân ấp, khóm nhiệm kỳ 2019-2022. Việc bỏ phiếu bầu chọn những người trẻ, có năng lực, uy tín trúng cử trong nhiệm kỳ này cho thấy cử tri hộ gia đình đã có nhiều gởi gắm niềm tin nơi những người mới trúng cử.

Về bầu Thành viên Ban Thanh tra nhân dân xã, thị trấn đã bầu chọn được 140 người; trong này có 22 nữ, 63 người là dân tộc Khmer. Độ tuổi bình quân từ 21 đến 40 tuổi có 32 người; từ 41 đến 58 tuổi có 67 người; trên 58 tuổi có 41 người. Người có tuổi nhỏ nhất là 25, cao nhất là 77 tuổi.

Nhìn chung, cuộc bầu cử diễn ra thành công, đúng yêu cầu đề ra, cử tri đại diện hộ gia đình tham gia bỏ phiếu bầu chọn đông, đủ, tạo thành một ngày hội lớn ở địa phương. Công tác an ninh trật tự được đảm bảo. Để góp phàn vào sự thành công của kỳ bầu cử chọn Trưởng Ban nhân dân ấp, khóm nhiệm kỳ 2019-2022 và Thành viên Ban Thanh tra nhân dân xã, thị trấn toàn huyện đã huy động 1.463 người tham gia các Tổ bầu cử và 119 thành viên Ban Chỉ đạo cấp xã, thị trấn.

Qua kết quả trên có thể thấy, mỗi cử tri đại diện hộ gia đình nhận thức đúng ý nghĩa, tầm quan trọng, phát huy quyền làm chủ của mình, tích cực tham gia bầu chọn Trưởng Ban nhân dân ấp, khóm nhiệm kỳ 2019-2022  kết hợp bầu Thành viên Ban Thanh tra nhân dân xã, thị trấn đạt kết quả, yêu cầu đề ra, tạo thành một đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong hộ gia đình trên địa bàn huyện. Qua đó, bầu chọn những người có đức, có tâm huyết vào vị trí Trưởng Ban nhân dân ấp, khóm nhiệm kỳ 2019-2022 và Thành viên Ban nhân dân xã, thị trấn. Đó là thể hiện quyền lợi của mỗi cử tri đại diện hộ gia đình đối với đất nước.

Bài, ảnh: Hồng Phúc