Thường trực HĐND tỉnh: Giao ban quý III/2019 tại huyện Trà Cú
Ngày 31/10/2019, Thường trực HĐND tỉnh khóa IX tổ chức Hội nghị Giao ban giữa Thường trực, các Ban HĐND tỉnh với Thường trực HĐND các huyện, thị xã, thành phố tại huyện Trà Cú. Bà Đặng Thị Phương, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; bà Dương Thị Ngọc Thơ, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh cùng chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị còn có các Ban của HĐND tỉnh; Thường trực HĐND các huyện, thị xã, thành phố; Thường trực HĐND các xã, thị trấn của huyện Trà Cú; cùng các huyện Tiếu Cần, Duyên Hải, Châu Thành.

Chủ tọa Hội nghị giao ban.
Theo báo cáo của Thường trực HĐND tỉnh Trà Vinh, trong quý III/2019, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức 56 cuộc tiếp xúc cử tri ở các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh; ghi nhận 96 ý kiến và tiếp thu giải trình 583 ý kiến của cử tri tại các buổi tiếp xúc. Về hoạt động giám sát, Thường trực HĐND tỉnh đã tổ chức công tác xét xử tại Tòa án nhân dân huyện Càng Long, thành phố Trà Vinh và Tòa án tỉnh giai đoạn 2016-2019. Đoàn giám sát số 02 về việc thực hiện Nghị quyết của HĐND tỉnh về các chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế-xã hội giai đoạn 2016-2019 tại hai huyện Tiều Cần và Trà Cú. Tham gia cùng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh giám sát giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân giai đoạn 2016 đến 06 tháng đầu năm 2019 tại huyện Châu Thành; việc đào tạo nghề cho lao động nông thôn giai đoạn 2015-2018 tại xã Đôn Châu, huyện Duyên Hải và xã Hòa Tân, huyện Cầu Kè; phòng, chống xâm hại trẻ em giai đoạn 2015-2019 tại huyện Tiểu Cần….

Quang cảnh đại biểu dự Hội nghị giao ban.
Cũng tại hội nghị, các đại biểu được nghe các tham luận của các đơn vị: Thường trực HĐND huyện Trà Cú, huyện Càng Long, huyện Cầu Ngang; xã Đôn Xuân, huyện Duyên Hải; xã Tân Hòa, huyện Tiểu Cần về chủ đề “Giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động của Thường trực, các Ban HĐND huyện, xã, thị trấn trên địa bàn tỉnh Trà Vinh”, bao gồm các giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động của Thường trực HĐND huyện liên quan đến công tác triệu tập các kỳ họp của HĐND; phối hợp với UBND trong việc chuẩn bị kỳ họp của HĐND; đôn đốc kiểm tra UBND và các cơ quan Nhà nước ở địa phương thực hiện Nghị quyết HĐND; giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động của Thường trực HĐND huyện liên quan đến công tác giám sát, việc tuân thủ Hiến pháp và pháp luật tại địa phương; tổ chức cho đại biểu HĐND tiếp công dân, đôn đốc kiểm tra và xem xét tình hình giải quyết kiến nghị, khiếu nại, tố cáo của công dân; giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri; giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động của các Ban HĐND; giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động của Thường trực HĐND xã, các Ban của HĐND xã về việc thẩm tra các dự thảo Nghị quyết, báo cáo trước khi trình lên HĐND xã….Qua đây, nhằm nâng cao chất lượng hoạt động của Thường trực HĐND huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh; nâng cao vai trò của cơ quan giám sát các hoạt động của các chính quyền, các cơ quan Nhà nước ở địa phương; phát huy ai trò người đại diện cho ý chí, nguyện vọng của người dân.

Tin, ảnh: Hồng Phúc