UBMTTQ Việt Nam tỉnh Trà Vinh: Tổ chức hoạt động về nguồn gắn với Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại xã Ngọc Biên
Thiết thực chào mừng 90 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930-18/11/2020) gắn với Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc, ngày 03/11, tại ấp Giồng Cao xã Ngọc Biên, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (UBMTTQ) Việt Nam tỉnh Trà Vinh tổ chức về nguồn. Đây cũng là địa bàn thành lập Tổ chức Mặt trận dân tộc giải phóng tỉnh Trà Vinh cách nay 60 năm.
Ông Kim Ngọc Thái, Phó Bí thư Tỉnh ủy phát biểu chỉ đạo tại Ngày hội.

Quang cảnh đại biểu và Nhân dân dự Ngày hội.

Đến dự có ông Kim Ngọc Thái, Phó Bí thư Tỉnh ủy Trà Vinh; ông Lê Văn Hẳn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; ông Bùi Quang Huy, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Trà Vinh; ông Nguyễn Minh Biện, nguyên Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh Trà Vinh, là người biết sự kiện Tổ chức Mặt trận dân tộc giải phóng tỉnh Trà Vinh ra mắt tại ấp Giồng Cao; ông Huỳnh Phước Long, nguyên Phó Ban Dân tộc của Quốc hội; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; ông Dương Văn Triệu, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy; lãnh đạo và Nhân dân hai ấp Giồng Cao, Rạch Bót, xã Ngọc Biên.

Ông Kim Ngọc Thái, Phó Bí thư Tỉnh ủy trao hai nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách.

Theo UBMTTQ Việt Nam tỉnh Trà Vinh, 60 năm trước, sau ngày Đồng khởi ở miền Nam, tổ chức Mặt trận dân tộc giải phóng tỉnh Trà Vinh được thành lập tại chùa Cái Cối, ấp Cái Cối, xã Long Vĩnh, huyện Duyên Hải. Đây là sự kiện quan trọng trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Tổ chức Mặt trận dân tộc giải phóng tỉnh Trà Vinh được thành lập ban đầu có 07 thành viên do ông Lui Sa Rat giữ chức Chủ tịch; ông Huỳnh Văn Ngò, Phó Bí thư Tỉnh ủy Trà Vinh giữ chức Phó Chủ tịch. Việc tổ chức Mặt trận dân tộc giải phóng tỉnh Trà Vinh được thành lập đã tập hợp được đông đảo mọi tầng lớp trong xã hội cùng tích cực tham gia, ủng hộ kháng chiến, phát huy sức mạnh khối Đại đoàn kết toàn dân tộc, góp phần làm nên chiến thắng 30/4/1975 lịch sử, giải phóng miền Nam thống nhất đất nước. Địa bàn ấp Giồng Cao, xã Ngọc Biên cũng là một trong hai địa bàn Mặt trận dân tộc giải phóng Trà Vinh ra mắt.

Ông Dương Văn Triệu, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy; ông Kim Sang, Phó Bí thư Huyện ủy tặng quà cho các hộ khó khăn của hai ấp.

Phát biểu tại chuyến về nguồn và Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ấp Giồng Cao, ông Nguyễn Minh Biện, nguyên Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh Trà Vinh; ông Bùi Quang Huy, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Trà Vinh đã kể lại quá trình ngày đầu mới thành lập; và Mặt trận dân tộc giải phóng là cơ quan tập hợp lực lượng để giúp kháng chiến chống Mỹ của tỉnh nhà thắng lợi.

Đến dự và phát biểu tại Ngày hội, Đại đoàn kết toàn dân tộc và về nguồn của UB MTTQ Việt Nam tỉnh Trà Vinh, ông Kim Ngọc Thái, Phó Bí thư Tỉnh ủy khẳng định, việc Tổ chức Mặt trận dân tộc giải phóng tỉnh Trà Vinh ra đời đánh dấu cuộc kháng chiến kiến quốc của tỉnh Trà Vinh bước sang giai đoạn mới, phát huy được sức mạnh tổng hợp của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, góp phần làm nên chiến thắng lịch sử. Hôm nay, về lại ấp Giồng Cao, xã Ngọc Biên thấy đời sống của người dân nơi đây đã được nâng lên đáng kể; Ngọc Biên đang phấn đấu hoàn thành 20 tiêu chí của xã nông thôn mới nâng cao vào cuối năm 2020.

Dịp này, tỉnh Trà Vinh đã trao tặng 02 căn nhà tình nghĩa, 03 căn nhà đại đoàn kết; khen thưởng cho các tập thể, các gia đình tiêu biểu trong Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.

Tin, ảnh: Hồng Phúc