Thường trực HĐND tỉnh: Kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu HĐND hai cấp tại huyện Trà Cú
Ngày 17/02, Thường trực HĐND tỉnh do bà Dương Thị Ngọc Thơ, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Phó Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh cùng đoàn công tác đến kiểm tra về công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu HĐND hai cấp tại huyện Trà Cú. Tiếp đoàn có ông Lê Thanh Bình, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Phó Chủ tịch Ủy ban bầu cử huyện; bà Nguyễn Thúy Kiều, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện cùng các cơ quan chuyên môn.
Bà Dương Thị Ngọc Thơ phát biểu tại buổi kiểm tra.

Theo Thường trực HĐND huyện Trà Cú: Đến nay, công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu HĐND cấp huyện và cấp xã, thị trấn nhiệm kỳ 2021-2026 của huyện cùng các xã, thị trấn đã tiến hành các bước theo đúng luật quy định. Ủy ban bầu cử huyện cùng các xã, thị trấn đã thống nhất về thành phần, số lượng giới thiệu người ứng cử. Trong đó, ở cấp huyện, HĐND huyện sẽ có 34 đại biểu được bầu trong tổng số từ 65-69 ứng cử viên, với cơ cấu gồm: Trong đó, nữ chiếm tỷ lệ 35,3%; đại biểu người dân tộc tỷ lệ 31,5%; ứng cử viên là người ngoài đảng tỷ lệ 10,7%; đại biểu dưới 40 tuổi là 15,3%; đại biểu tái cử 64,8%; số ứng cử viên ở cấp xã chiếm tỷ lệ 53,8%. Về HĐND các xã, thị trấn, nhiệm kỳ mới có 442 đại biểu được bầu, số lượng ứng cử viên được thông qua danh sách là 841 người. Trong đó, tỷ lệ nữ chiếm 37,8%, dân tộc 44,9%, ngoài đảng 12,6%, dưới 40 tuổi 52,9% và tái cử 61,3%.

Sau khi kiểm tra các văn bản có liên quan đến công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu HĐND huyện và các xã, thị trấn, bà Dương Thị Ngọc Thơ, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Phó Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh đánh giá cao công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu HĐND hai cấp tại huyện Trà Cú. Đồng thời, lưu ý Ủy ban bầu cử huyện cần tập trung làm tốt công tác tuyên truyền tiến tới bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, bầu cử đại biểu HĐND ba cấp nhiệm kỳ 2021-2026, gắn với tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Về công tác nhân sự phải chọn lựa người ứng cử đảm bảo chất lượng, đủ năng lực để nâng cao chất lượng hoạt động HĐND trong nhiệm kỳ 2021-2026. Tăng cường công tác kiểm tra cấp cơ sở để kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, để công tác bầu cử đại biểu HĐND hai cấp của huyện diễn ra đúng trình tự của Luật định.

Tin, ảnh: HỒNG PHÚC