Trà Cú: Họp mặt kỷ niệm 75 năm Ngày giải phóng huyện Trà Cú lần thứ nhất (31/12/1946 - 31/12/2021) gắn với tổng kết Nghị quyết năm 2021 và xây dựng Nghị quyết năm 2022
Ngày 29/12/2021, Thường trực Huyện ủy Trà Cú tổ chức họp mặt kỷ niệm 75 năm Ngày giải phóng huyện Trà Cú lần thứ nhất (31/12/1946 - 31/12/2021) gắn với tổng kết thực hiện Nghị quyết năm 2021 và xây dựng Nghị quyết phát triển kinh tế - xã hội năm 2022. Đến dự có các đồng chí nguyên là lãnh đạo Huyện ủy, Ủy ban Nhân dân huyện; các đồng chí Ủy viên Thường vụ Huyện ủy, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự huyện và các đồng chí Ban Thường vụ Huyện ủy khóa XII.
Ông Dương Văn Triệu, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Trà Cú phát biểu ôn lại lịch sử, truyền thống Ngày Giải phóng huyện Trà Cú lần thứ nhất (31/12/1946 - 31/12/2021).

Trong phát biểu ôn lại lịch sử, truyền thống, ông Dương Văn Triệu, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Trà Cú khẳng định, chúng ta không khỏi bồi hồi, xúc động, tưởng nhớ và ghi ơn các vị tiền bối cách mạng đã anh dũng hy sinh cho đất nước nở hoa độc lập, thống nhất toàn vẹn, Bắc Nam sum hợp một nhà như hoài bảo của Bác Hồ kính yêu hằng mong đợi. Kết quả của công cuộc giải phóng huyện Trà Cú năm 1946 là sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng ta, là sức mạnh đoàn kết, sáng tạo, tự lực, tự cường của nhân dân Kinh - Khmer - Hoa trong công cuộc đấu tranh tự giải phóng; là thắng lợi của đường lối kháng chiến độc lập, tự chủ, đúng đắn, sáng tạo với phương châm “lấy nhỏ đánh lớn, lấy ít đánh nhiều”, là sức mạnh của thế trận chiến tranh nhân dân, lấy lực lượng vũ trang nhân dân làm nòng cốt.

Quang cảnh các đại biểu dự buổi họp mặt.

Đầu năm 1946, dưới sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ lâm thời huyện Trà Cú đã nhanh chóng xây dựng, củng cố các tổ chức Mặt trận thống nhất, các đoàn thể quần chúng, đề ra nhiệm vụ, mục tiêu cho cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, tổ chức tuyên truyền cương lĩnh, đường lối cách mạng, xây dựng lượng vũ trang nhân dân tạo nên khí thế cách mạng mới. Tháng 6/1946, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện quyết định tiến công bằng vũ trang kết hợp với chính trị, binh vận trên khắp các địa phương, gây sức ép cho bọn tề xã, bọn địch không làm việc cho Pháp. Đến sáng sớm ngày 31/12/1946, huyện Trà Cú được hoàn toàn toàn giải phóng. Đây là huyện đầu tiên của tỉnh Trà Vinh và khu vực Nam bộ được giải phóng sau 12 ngày hưởng ứng lời kêu gọi “Toàn quốc kháng chiến” của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Trải qua 02 cuộc kháng chiến hào hùng của dân tộc, huyện Trà Cú được Trung ương khen tặng 08 chữ vàng “Toàn dân nổi dậy, đoàn kết lập công”; Đảng bộ và Nhân dân huyện Trà Cú cùng 06 tập thể, 05 cá nhân được Nhà nước tuyên dương Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Tại buổi họp mặt, Ban Thường trực Huyện ủy Trà Cú còn báo cáo những kết quả đạt được trong việc thực hiện Nghị quyết năm 2021, lấy ý kiến đóng góp của các đồng chí nguyên là lãnh đạo Huyện ủy, Ủy ban nhân dân huyện, các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự huyện về Nghị quyết phát triển kinh tế - xã hội năm 2022.

Tin, ảnh: TẤN TÀI